พบกับ LEO หุ่นสองขาติดใบพัด เดินและบินได้ในตัว เข้าถึงพื้นที่ได้มากขึ้น

หุ่นยนต์ 2-in-1 สถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนียหรือ Caltech เผยโฉม LEO หุ่นยนต์เดินสองขา พร้อมติดใบพัด 4 ตัว ช่วยให้เคลื่อนไหวได้ทั้งเดินและบินในตัวเดียว ทำให้เข้าถึงสภาพแวดล้อมที่ความซับซ้อนได้ดียิ่งขึ้น

LEO หรือ LEONARDO (LEgs ONboARD drOne) เป็นหุ่นยนต์แนวคิดใหม่ ซึ่งถูกพัฒนามาได้ซักพักแล้ว ทางด้าน Caltech ที่เป็นผู้พัฒนาได้เผยว่า

หุ่น LEO ถูกสร้างขึ้นตามการเคลื่อนไหวของนก ที่สามารถเคลื่อนที่ไปมา โดยผ่านสภาพแวดล้อมที่หลากหลายได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังเคลื่อนที่ไปมาระหว่างการเดินและบินด้วย

“ลองคิดดูว่านกสามารถกระพือปีก และกระโดดไปยังสายโทรศัพท์ได้อย่างไร”

Soon-Jo Chung ศาสตราจารย์แห่ง Caltech กล่าว และเหตุนี้จึงกลายมาเป็น LEO หุ่นยนต์เคลื่อนที่ได้หลากสภาวะ สามารถเข้าถึงภูมิประเทศที่ยุ่งยากได้นั้นเอง

สำหรับตัวหุ่น LEO ประกอบด้วยขาคาร์บอนไฟเบอร์ 2 ขา พร้อมมี 3 ข้อต่อ ช่วยเพิ่มความมั่นคงในการยืนมากขึ้น กับมีเซ็นเซอร์ตรวจจับทั่วทั้งตัว ตั้งแต่หัวจรดเท้ากันเลย ซึ่งตัวหุ่นสามารถเคลื่อนที่ และทรงตัวบนลำแสงได้เหมือนผีเสื้อ ผนวกกับใบพัด 4 ตัว 4 มุม ช่วยให้บินขึ้นขณะเดินก็ยังได้

ในอนาคตตัว LEO อาจมีส่วนช่วยดำเนินการตรวจสอบ ซ่อมแซม หรือเปลี่ยนอุปกรณ์ในสถานที่ที่มนุษย์เข้าถึงได้ยาก เช่น บนหลังคา สายโทรศัพท์ไฟฟ้าแรงสูง หรือบนสะพาน

แต่ปัจจุบันยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา โดยเป้าหมายหลัก ๆ ในตอนนี้คือ ปรับปรุงการออกแบบขาใหม่เพื่อให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้น รองรับน้ำหนักได้มากขึ้น และบินได้สูงขึ้น รวมไปถึงระบบ AI ที่จะต้องตัดสินใจได้ว่า ควรเปลี่ยนจากการเดินเป็นการบินเมื่อใด

หวังว่าในอนาคตเราคงไม่เห็น LEO ถูกใช้ในทางการทหารเหมือนเจ้า SPUR หุ่นสุนัขติดปืนจาก Ghost Robotics นะเออ ไม่งั้นคงน่ากลัวใช่เล่น

ที่มา : Popsci

Facebook Comments