เมื่อ AI ท้าทายมนุษย์ Midjourney แปลงข้อความเป็นภาพวาดสุดปัง

เคยมีคำถามว่า “AI เข้าใจศิลปะหรือไม่ ?” หากเป็นเมื่อก่อน เชื่อว่าร้อยทั้งร้อยคงตอบว่าไม่มีทาง แต่ปัจจุบันเรากลับมีเครื่องมือจาก AI ที่สามารถแปลงข้อความง่าย ๆ ให้กลายเป็นรูปภาพระดับงานศิลป์ สวยงามจนศิลปินยังต้องทึ่ง

พบกับ Midjourney อีกหนึ่งเครื่องมือแปลงข้อความเป็นรูปภาพจาก AI (ถัดจาก DALL-E2) ซึ่งพัฒนาโดยทาง Leap Motion ตัว AI สามารถสร้างงานภาพสุดอลังการได้ในไม่กี่วินาที และทำได้ผ่านการป้อนข้อความอย่างง่าย ๆ เท่านั้น เช่นพิมพ์ว่า “Space Cat” ก็อาจได้เป็นรูปแมวอวกาศสวย ๆ ชนิดเอาทำเป็นภาพ Wallpaper ได้เลยนั้นเอง

สำหรับวิธีใช้งานนั้น อย่างแรกผู้ใช้ต้องมีบัญชีของ Discord ก่อน เนื่องจากตัว Midjourney จะเปิดให้บริการผ่านบอทแชทใน Discord นั่นเอง หลังมีบัญชีแล้ว ก็ไปที่เว็บ https://www.midjourney.com/

แล้วคลิกที่ “Join the beta” จากนั้นก็กด “ตอบรับการเชิญชวน” เท่านี้ก็เข้าสู่หน้า Discord ของตัว Midjourney แล้ว

ถัดมาก็เลือกห้อง newbies (ห้องไหนก็ได้ ซึ่งปัจจุบันอาจเป็นห้องที่ 28) จากนั้นก็พิมพ์คำสั่งในช่องแชทว่า /imagine ซึ่งตรงนี้จะมีหน้าต่างเล็ก ๆ ที่มีคำว่า prompt ให้กดเลือก จากนั้นก็พิมพ์ข้อความ (เป็นภาษา ENG) เพื่อสร้างรูปภาพที่ต้องการได้เลย

เสร็จแล้วให้รอตัว Midjourney ทำการสร้างรูปภาพในเวลาไม่นาน (ช่วงนี้อาจจะลำบากตอนหาแชทตอบกลับนิด ๆ เพราะคนใช้เยอะมาก) เมื่อเจอภาพที่เราสั่งทำไปแล้ว ก็สามารถกดเซฟรูปภาพ หรือกดที่คำสั่ง U1 U2 U3 U4 เพื่อเพิ่มขนาดหรือ Upscaled ตามลำดับ ให้ได้ภาพขนาดใหญ่ขึ้นนั้นเอง

อนึ่ง Midjourney จะเปิดให้ใช้งานได้ฟรี แต่มีข้อจำกัดที่ 25 ภาพ หากอยากใช้งานต่อ ก็ต้องสมัครสมาชิก โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 10 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 360 บาท/เดือน

สอง หากใช้งานฟรี ภาพที่เราต้องการสร้างนั้น ก็จะแชร์ให้คนอื่นเห็นใน Discord ด้วยเช่นกันนะครับ

ที่มา : TheRegister

Facebook Comments