ยังไม่จบ Meta ปลดคนเพิ่มอีก ฝ่ายเทคนิคก็ไม่รอด

[เดินหน้าลด] ตามสัญญา Meta ได้สั่งปลดพนักงานเพิ่มเติม หลังเคยประกาศไว้ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยระลอกแรกจะกระทบประมาณหมื่นราย และมีการตั้งข้อสังเกตุด้วยว่า Meta เล็งปลดพนักงานเทคนิคเป็นพิเศษด้วย

สื่อ CNBC เผย Meta ปลดพนักงานเพิ่มเติมประมาณ 10,000 ราย โดยระลอกมีทั้งฝ่ายพัฒนาซอฟต์แวร์ AR กับพัฒนาเกม VR ผ่าย UX Design และฝ่ายที่เกี่ยวข้องทางด้านการเงินและกฎหมาย

ย้อนกลับไปเดือนที่แล้ว Meta ได้พนักงานมากถึง 11,000 ราย รวมครั้งล่าสุดก็เกิน 2 หมื่นรายแล้ว นับเป็นปีที่ Meta ได้ปลดพนักงานมากที่สุด ทางด้านซีอีโอ Mark Zuckerberg ก็เผยด้วยว่าปีนี้จะดำเนินตามแผน [ปีแห่งประสิทธิภาพ] ปรับโครงสร้างบริษัทให้เบาลง เพื่อคุมงานและโฟกัสการพัฒนาใหม่ ๆ ได้คล่องตัวขึ้น

ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ถือว่าสอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ซึ่งทาง Meta ก็ไม่พ้น โดยที่ผ่านมาบริษัทก็มีรายได้ที่ลดลงไม่น้อย แต่ขณะเดียวกันก็มีการทุ่มงบให้กับฝ่าย Reality Labs ที่เน้นพัฒนาเทคโนโลยี VR และโลกเสมือนจริงเป็นหลัก เช่น Horizon Worlds

ทว่ายังไม่สามารถสร้างรายได้กลับคืนได้มากพอ โดยเฉพาะถ้าเทียบกับแพลตฟอร์มโซเชียลอย่าง Facebook และ Instagram ที่เป็นธุรกิจหลักในปัจจุบัน เหตุนี้เองเลยอาจทำให้มีการปลดพนักงานฝ่าย AR และ VR ออก

ที้มา : Engadget