แอปดังช่วยแยกให้ ติดป้ายกำกับภาพจาก AI ป้องกันคนเข้าใจผิด

[เผยกันตรง ๆ] นับวันภาพหรือเสียงที่สร้างจาก AI เริ่มแยกออกยากขึ้นเรื่อย ๆ วันหนึ่งคงถูกใช้เพื่อการหลอกลวงได้สบาย ๆ ก่อนจะถึงจุดนั้น Meta ได้เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง ‘ติดป้ายกำกับภาพที่สร้างโดย AI’ ทั้งใน Facebook, Instagram และ Threads ขอเวลาอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

ปัจจุบันมีบริการ Generative AI หรือ Gen AI ให้เลือกใช้มากมาย ที่ดัง ๆ เลยก็มีพวกสร้างภาพสวยเก๋ได้ง่าย ๆ จากตัวอักษร (Text) ทว่าตอนนี้ไม่ใช่แค่สวยแล้ว บางภาพยังสมจริงจนแยกออกยาก ทำให้เข้าใจผิดได้ง่าย ๆ เช่นกัน

ด้าน Meta มองเห็นปัญหาดังกล่าว จึงประกาศเปิดตัว ‘Imagined with AI’ เป็นชื่อป้ายกำกับหรือลายน้ำแบบพิเศษ ซึ่งจะฝังในภาพที่สร้างโดย AI ทันที (หากตรวจพบ) ที่มีการอัปโหลดทั้งใน Facebook, Instagram และ Threads

อย่างไรก็ตามตัวฟีเจอร์อาจไม่ได้สมบูรณ์ 100% เนื่องจากความซับซ้อนที่แต่ละบริการ AI นั้นมีไม่เหมือนกัน ทาง Meta จึงมีการเพิ่ม ‘ตัวเลือก’ ใหม่ ที่จะอนุญาตให้ผู้ใช้เปิดเผยเมื่ออัปโหลดไฟล์ที่สร้างโดย AI และหากมีผู้ใช้ ‘แอบเนียน’ ไม่ยืนยันจนพบระบบภายหลัง ผู้ใช้รายนั้นก็อาจถูกลงโทษได้นั้นเอง

หากภาพหรือไฟล์ไหนถูกประเมินว่ามีความเสี่ยงสูง (ประมาณว่าเป็นภาพ AI ที่สมจริงจนสร้างความสะเทือนใจได้) ตัวป้ายกำกับก็อาจจะเด่นยิ่งขึ้นตาม อีกทั้งตัวป้ายกำกับจะมีการฝั่งเครื่องหมายทั้งแบบมองเห็นและมองไม่เห็น ซึ่งจะมีวิธีที่ทำให้การแก้ไขหรือลบลายน้ำที่มองไม่เห็นนี้ออกได้ยากขึ้น ท้ายนี้ตัวฟีเจอร์อาจใช้เวลาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าแล้ว ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาได้มากน้อยแค่ไหนนั้น รอติดตามกัน

ที่มา : FacebookNews