รู้ทันภัยออนไลน์ ชวนน้อง ม.ปลาย เข้าแคมป์ Metaverse

Techhub มีค่ายออนไลน์มาแนะนำ สำหรับน้องๆ ที่เรียนอยู่ ม. ปลายเท่านั้นนะ กับค่าย Young Safe Internet Leaders Cyber Camp ปีที่ 4 ที่เค้าจัดในรูปแบบค่ายเสมือน หรือ Metaverse ที่กำลังเปิดรับสมัครน้องๆ ที่สนใจ เข้ามาเรียนออนไลน์เข้าใจปัญหาอาชญากรรมไซเบอร์ด้วยกัน

ค่ายนี้จัดโดย Dtac ซิสโก้ และ ETDA ที่สนับสนุนค่ายเสมือนจริง ให้เป็น Cybersecurity sandbox พื้นที่เรียนรู้และทดลองพัฒนาโครงการรับมือภัยเสี่ยงออนไลน์ในประเทศไทย จากสถานการณ์ภัยไซเบอร์ที่มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น

หลักสูตรที่น่าสนใจของค่ายเสมือนจริงนี้ คือการเรียนรู้ผ่านตัวตนที่เป็นอวตาร (avatar) เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ในแคมป์แบบ Metaverse ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ เช่น

Boot Camp เรียนรู้ประเด็นความเสี่ยงในโลกออนไลน์ อย่าง การใช้เทคโนโลยี DeepFake ในการปลอมแปลงเนื้อหา การหลอกลวง (Phishing) เพื่อล้วงข้อมูลส่วนบุคคลทางออนไลน์

Studio LAB เรียนรู้จริงถึงการใช้งานความปลอดภัยทางไซเบอร์ ผ่าน use case และประสบการณ์ ในการตรวจสอบ แก้ไขภัยคุกคาม และการแจ้งเตือนทางไซเบอร์ ผ่านกรณีศึกษาใกล้ตัวที่น่าสนใจใน 2 สตูดิโอได้แก่ Cyber Attack studio และ Online Privacy Studio พร้อมทั้งได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้จากเพื่อนๆ จากหลากหลายพื้นที่

รวมถึงเปิดโอกาสให้ระดมไอเดียและพัฒนาโครงการแบบ Startup ตั้งแต่กระบวนการสร้างทีม (Team matching) กระบวนคิดเชิงออกแบบ (Design thinking) ด้วยการใช้ Business Model Canvas และการเสนอความคิดแบบ pitching เพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการในวัน Demo Day พร้อมได้รับการโค้ชชิ่งบน The Cyber Security Sandbox ซึ่งเป็น Online Co-Working Space ที่ช่วยให้ทั้งโค้ชและเด็กๆ สามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมได้

น้องๆ หรือคุณพ่อคุณแม่ที่สนใจส่งลูกเข้าแคมป์นี้ ไปสมัครกันได้ตั้งแต่วันนี้ – 16 เม.ย 65 ที่เว็บไซต์ https://www.safeinternetlab.com/challenge/camp ค่ายนี้เค้าไม่เสียค่าใช้จ่ายทั้งโครงการ แถมยังได้โอกาสในการรับทุนการศึกษารวมกว่า 400,000 บาทอีกด้วย

#TechhubUpdate