สงบศึกชั่วคราว Microsoft จับมือกับ Sony ช่วยกันพัฒนาระบบ Cloud Gaming

ช็อกวงการกันเลยทีเดียว หลังสองค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft (XBox) และ Sony (PlayStation) ประกาศจับมือกันพัฒนาระบบ Game Streaming หรือ Cloud Gaming เล่นเกมผ่านระบบออนไลน์ อยู่ที่ไหนก็เล่นเกมคอนโซลหรือ PC ระดับ AAA ผ่านอุปกรณ์พกพาได้ทุกที่

จากข้อตกลงดังกล่าวเผยว่า ทั้งสองบริษัทจะร่วมมือกันพัฒนาระบบ Cloud Gaming ด้วยใช้โซลูชั่นของ Microsoft อย่าง Microsoft Azure เป็นแกนหลัก ส่วนทาง Sony ก็จะนำข้อมูลเกมและบริการสตรีมมิ่งของตัวเองมาลงในนี้ และรวมหัวกันพัฒนาระบบ Cloud Gaming ให้มีประสิทิธิภาพยิ่งขึ้น

Kenichio Yoshida ซีอีโอของ Sony กล่าวว่า หลายปีที่ผ่านมาทาง Microsoft ก็เป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่สำคัญ แม้ทั้งสองบริษัทจะเป็นคู่แข่งกันในบางส่วนก็ตาม และเชื่อว่าการร่วมมือกันครั้งนี้ จะมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อความก้าวหน้าของ Interactive Content (เกมที่เป็นมากกว่าเกมในอนาคต)

Satya Nadella ซีอีโอของ Microsoft ก็กล่าวว่า Sony เป็นผู้นำในด้านความบันเทิงและเทคโนโลยีเสมอมา และการร่วมมือกันครั้งนี้ นับเป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ของการสร้างนวัตกรรมกันเลย

(ซ้าย) Kenichiro Yoshida ซีอีโอ Sony (ขวา) Satya Nadella ซีอีโอ Microsoft

สำหรับสาเหตุการร่วมมือครั้งนี้ คาดว่าทั้งสองอาจมองเห็นถึงเทรนด์เทคโนโลยี Cloud ในอนาคต และอาจเป็นเพราะ Google ประกาศเปิดตัว Stadia แพลตฟอร์มเล่นเกมผ่านระบบออนไลน์ของตัวเอง ซึ่งตอนเปิดตัวได้สร้างเสียงฮือฮาไม่น้อยเลย จึงเป็นเหตุให้ทาง Microsoft และ Sony ต้องมองข้ามความเป็นคู่แข่งชั่วคราวนั้นเองครับ

ที่มา : kotaku , Microsoft.com

Facebook Comments