เตรียมอำลา ! เมื่อผู้ถือหุ้น Nokia พร้อมใจขายกิจการให้ Microsoft

Nokia อดีตผู้ผลิตโทรศัพท์มือถืออันดับ 1 ของโลกกำลังกลายเป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft อย่างเต็มตัว หลังผู้ถือหุ้นพร้อมใจขายกิจการโทรศัพท์มือถือและบริการให้กับ Microsoft

microsoft-buy-nokia

หลังจาการประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัท Nokia ที่กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์เมื่อเร็วๆนี้ ผลปรากฎว่า 99% ของผู้ถือหุ้นมีมติเป็นเอกฉันท์ตอบตกลงขายกิจการบางส่วนให้กับ Microsoft ด้วยมูลค่ากว่า 7.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งการซื้อขายระดับโลกครั้งนี้ทาง Microsoft จะเข้าซื้อเฉพาะในส่วนของโทรศัพท์มือถือและสิทธิบัตรหลายรายการเท่านั้น ทำให้ Nokia จะยุติบทบาทการผลิตโทรศัพท์มือถือและหันไปดำเนินกิจการในด้านอื่นแทน

สำหรับการเจรจาระหว่าง Nokia และ Microsoft เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่งาน Mobile World Congress ในเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อ Steve Ballmer ซีอีโอของ Microsoft ในขณะนั้นริเริ่มการเจรจาเพื่อให้ทั้งสองบริษัทมาร่วมมือการทำงานกันอย่างใกล้ชิดบนระบบปฏิบัติการ Windows Phone หลังการดำเนินนโยบายที่ผ่านมาไม่เป็นไปตามที่คาดหวังแต่อย่างใด

ทั้งนี้ยังไม่ชัดเจนว่า Microsoft จะมีแผนต่อยอดหรือพัฒนาโทรศัพท์มือถือในแบรนด์ Nokia Lumia กับ Nokia Asha รวมถึงปรับโครงสร้างภายในบริษัทและการตลาดให้สอดคล้องกันอย่างไร ซึ่งก็มีข่าวลือว่าการพัฒนาฮาร์ดแวร์ของ Microsoft ในปี 2014 จะเกิดขึ้นภายใต้แบรนด์ Surface ของตัวเอง รวมไปถึงการกำหนดชื่อใหม่ที่ต่างไปจากเดิม

นอกจากภาระกิจซื้อกิจการบางส่วนของ Nokiaใกล้เสร็จสิ้น ระหว่างนี้เอง Microsoft ก็กำลังเร่งควานหาผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่สุดที่จะเข้ามารับตำแหน่งซีอีโอของคนใหม่ของบริษัท โดยมีตัวเต็งอย่าง Stephen Elop อดีตซีอีโอจาก Nokia กับ Alan Mulally ซีอีโอของ Ford

การยุติบทบาทการเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือของ Nokia ครั้งนี้ จึงมีการตั้งคำถามว่าบริษัทจะดำเนินกิจการไปในทิศทางใดต่อไปเพราะที่ผ่านมาการดำเนินกิจการด้านอื่นๆของ Nokia ไม่ค่อยมีใครรู้จักนัก แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงที่ Nokia จะมุ่งมั่นดำเนินกิจการทางด้านอุปกรณ์เครือข่ายสำหรับลูกค้าประเภทองค์กรมากขึ้น รวมไปถึงการเน้นไปที่ระบบแผนที่นำทางอย่าง HERE ต่อไป

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here