ดราม่าใหญ่ Microsoft บังคับรีสตาร์ท พร้อมติดตั้ง Bloatware

ผู้ใช้รายหนึ่งเปิดเผยกับเว็บไซต์ TheVerge ว่าคอมพิวเตอร์ส่วนตัวของเธอถูก Force Restart หรือบังคับให้รีสตาร์ทตัวเองเพราะ Microsoft ต้องการจะติดตั้งแอปลงในเครื่องของเธอ

โดยเมื่อเครื่องรีสตาร์ท กลับพบว่า Microsoft ได้ติดตั้ง Word , PowerPoint,Excel และ Outlook ที่เป็นเวอร์ชั่น WebApp ลงในเครื่อง โดยแอปเหล่าจะเป็นตัวเชื่อมไปยังเวอร์ชั่นเว็บที่สามารถเข้าถึงจากบราวเซอร์ใดก็ได้

นอกจากนี้ แอปที่ติดตั้งใหม่ ยังโชว์ในหน้า Start Menu รวมถึงแอปอื่น ๆ ที่ติดตั้งมา และแอปเหล่านั้นเหมือนได้พื้นที่โฆษณาฟรี ๆ เมื่อเราเปิด Start Menu สร้างความรำคาญตาให้แก่ผู้ใช้อย่างมาก

แอปเหล่านี้เรียกว่า Bloatware เป็นแอปพลิเคชั่นที่ติดมากับระบบเครื่องโดยตรง ซึ่งแอปเหล่านี้กินจะพื้นที่เครื่อง และยังมีบางแอปที่คอยกินทรัพยากรเครื่องอยู่เบื้องหลัง

นี่เป็นข้อพิสูจน์แล้ว่วา Microsoft ไม่ได้เคารพความเป็นเจ้าของเครื่องพีซีของเราเลย เพราะจ้องแต่จะติดตั้งแอปต่าง ๆ มาในเครื่อง ซึ่งถึงแม้ว่าจะลบออกภายหลังได้ แต่สร้างความยุ่งยากมากขึ้น และจะดีกว่า หากเราสามารถเลือกติดตั้งเอง

ผู้ใช้รายนี้ เคยโต้แย้งไปทาง Microsoft แต่ถูกตอบกลับมาว่า การอัปเดตใด ๆ ที่เกิดขึ้นคือการแก้อัปแพทซ์แก้ไขความปลอดภัยที่สำคัญ ซึ่งเป็นข้อโต้แย้งกลับที่ไม่สมเหตุสมผลเอาเสียเลย เพราะสิ่งที่เกิดขึ้น Microsoft ยัด Bloatware มาให้นั่นเอง

ที่มา : https://www.theverge.com/2020/10/17/21520315/microsoft-install-office-pwa-web-app-without-permission-update-word-powerpoint-excel

Facebook Comments