ไม่ยอมน้อยหน้า Microsoft ปักหมุด HoloLens เปิดโลก Metaverse ให้อุตสาหกรรม

HoloLens

ในขณะที่ Meta กำลังพัฒนาอุปกรณ์อย่าง Oculus และซอฟต์แวร์ต่าง ๆ เพื่อให้คนทั่วไปสามารถพาตัวเองเข้าไปสู่โลก Metaverse ได้ ด้านบริษัทคู่แข่งทางเทคโนโลยีอย่าง Microsoft เองก็ไม่ยอมน้อยหน้านะ กำลังพัฒนา Metaverse เหมือนกัน แต่เล็งกลุ่มผู้ใช้เป็นอุตสาหกรรมมากกว่า
.
โดย Microsoft ประกาศเมื่อวันอังคารว่า บริษัท Kawasaki เป็นลูกค้ารายล่าสุดของ Microsoft ในกลุ่ม Industrial metaverse ซึ่งจะให้คนงานสามารถสวมชุดหูฟัง HoloLens เพื่อช่วยในการผลิต ซ่อมแซม จัดการซัพพลายเชน หรือจะใช้ชุดหูฟังเพื่อช่วยสร้างหุ่นยนต์ก็ยังได้
.
HoloLens นั้นเปิดตัวครั้งแรกในปี 2559 ช่วยให้ผู้สวมใส่ได้สัมผัสประสบการณ์ความเป็นจริงเสมือน ซึ่งจะซ้อนภาพดิจิทัลในสภาพแวดล้อมจริง
.
สิ่งที่ Microsoft กำลังทำ นั่นคือการสร้างสิ่งที่เรียกว่า Digita Twin ขึ้นมาในพื้นที่ทำงาน ทำให้สามารถเร่งกระบวนการต่าง ๆ ในโรงงานได้ ยกตัวอย่างเช่น หากมีอุปกรณ์ในโรงงานชำรุดเสียหาย แทนที่จะต้องโทรเรียกช่างซ่อม HoloLens จะถูก นำไปใช้เพื่อสนทนากับคนงานในไซต์งานและแนะนำให้เข้าถึงกระบวนการซ่อมแซมด้วยภาพเสมือนจริง ซึ่งจะทำให้การผลิตไม่กินเวลานานเกินไป
.
ต้องมารอดูต่อไปว่า Metaverse จะออกมาในรูปแบบที่ชัดเจนขนาดไหน เพราะต้องยอมรับว่า หลายธุรกิจก็เริ่มหันมาสนใน Metavese ไม่ใช่น้อย แต่ก็ต้องมาดูเป็นเคสบายเคสว่า จะใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจของตัวเองยังไง
.
สิ่งหนึ่งที่ผมอยากให้เกิดขึ้นจริง ๆ และคิดว่ามันจะมีประโยชน์กับผู้ใช้อย่างเรามาก ๆ คือ หากธุรกิจร้านขายเสื้อหา สามารถทำให้เราเห็นภาพจริง ๆ ที่เราใส่เสื้อหรือกางเกงตัวนั้น ก็คงไม่ต้องเสียเวลาไปลอง จับดูปุ๊ป รู้ปั๊ปเลย ว่าเข้ากับเราไหม… ตั้งตารอเลยครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.cnbc.com/2022/05/24/microsoft-partners-with-kawasaki-for-industrial-metaverse.html