หุ่นยนต์ลับ Dyson ซุ่มพัฒนา ต้นแบบแขนกลทำงานบ้าน

เป็นได้มากกว่าเครื่องดูดฝุ่น ล่าสุดมีข่าวหลุดออกมาว่า Dyson กำลังแอบซุ่มพัฒนาหุ่นยนต์แขนกลทำงานบ้าน

ในงานประชุมนานาชาติด้านวิทยาการหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติในฟิลาเดลเฟีย Dyson ได้เปิดเผยต้นแบบหุ่นยนต์ลับเป็นครั้งแรก ในรูปแบบแขนหุ่นยนต์ที่คล้ายกับโมเดลในอุตสาหกรรม แต่กลับมาอยู่ในบ้านคนแทน

ไม่เพียงเท่านั้น Dyson ยังเดิมพันครั้งใหญ่ว่าจะเปิดตัวเครื่องจักรที่สามารถทำงานบ้านได้เอง อย่างทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ และหยิบจับสิ่งของได้ ภายในปี 2030

Dyson กำลังมองหาคนทำงานด้านหุ่นยนต์ และเตรียมสร้างศูนย์วิจัยหุ่นยนต์ที่ใหญ่ที่สุดใน Hullavington ประเทศอังกฤษ รวมถึงเพิ่มคนทำงานประจำอยู่ในห้องปฏิบัติการในลอนดอนและในสิงคโปร์ด้วย โดยมีแผนที่จะรับสมัครวิศวกรหุ่นยนต์อีก 700 คนในสาขาต่างๆ เช่น Computer vision , AI , Cencer และเมคคาทรอนิกส์ ในช่วง 5 ปีข้างหน้า

เดิม Dyson เคยตั้งใจใช้ไซต์ Hullavingtong เพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า แต่ความพยายามนั้นได้ถูกยกเลิกไปและหันมาผลิตหุ่นยนต์แทน โดยตั้งเป้าใช้เงินมากกว่า 600 ล้านปอนด์ในปีนี้ เพื่อเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่และเทคโนโลยีการวิจัย รวมถึงหุ่นยนต์และ แบตเตอรี่

นับเป็นความท้าทายครั้งใหญ่สำหรับเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในอนาคตที่จะขับเคลื่อนการวิจัยด้านวิศวกรรมเครื่องกล ระบบการมองเห็น เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการจัดเก็บพลังงาน ที่ต้องผ่านข้อจำกัดในด่านหิน อย่างการจับวัตถุที่บอบบาง หรือจัดการกับสิ่งกีดขวางที่ไม่คุ้นเคยให้ได้ก่อน

ที่มา : https://www.theguardian.com/technology/2022/may/25/dyson-reveals-its-big-bet-robots

#TechhubUpdate #robot #dyson

Facebook Comments