เออาร์ไอที ผนึกกำลังพันธมิตร จัด “MOS Olympic 2014” เฟ้นหาเด็กไทยร่วมชิงชัยเวทีโลก

เออาร์ไอที จับมือ ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จัดประลองความสามารถและทักษะพิเศษด้านการใช้ไมโครซอฟท์ออฟฟิศนำเด็กไทยสู่เวทีโลก ใน โครงการ Microsoft Office Specialist Thailand Competition (MOS Olympic 2014) 

27 มีนาคม 2557 – มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพนายวรเทพ มงคลวาที ผู้จัดการทั่วไป บริษัท  เออาร์ไอที จำกัด กล่าวว่า การแข่งขัน Microsoft Office Specialist Thailand Competition หรือ MOS Olympic 2014   งานนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง สถาบันไอทีไอที  บริษัท  เออาร์ไอที จำกัด กับ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อคัดเลือกและเฟ้นหาคนเก่งเป็นตัวแทนนักเรียน, นิสิต, นักศึกษาทั่วประเทศไทย เข้าร่วมแข่งขัน “Microsoft Office Specialist World Championship 2014”  ณ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา   ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ ถือเป็นความหวังครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศอีกหนึ่งปีที่ตัวแทนเด็กไทยจะไปคว้าแชมป์ระดับโลก

arit-microsoft

 นายวรเทพ มงคลวาที ผู้จัดการทั่วไป บริษัท  เออาร์ไอที จำกัด

 “กว่า 12 ปีแล้ว ที่สถาบันไอทีไอทีของเราได้จัดให้มีการแข่งขัน Microsoft Office Specialist  Olympicขึ้น  ซึ่งจากผลงานที่ผ่านมา พบว่า เยาวชนไทยมีศักยภาพและความสามารถสูงมาก เพราะการแข่งขันในหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา  เยาวชนตัวแทนประเทศไทยสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศหรือแชมป์โลกจาก โปรแกรมไมโครซอฟท์เวิร์ด และ ไมโครซอฟท์เอ็กซ์เซล ได้ รวมถึงรางวัลรองชนะเลิศ หรือรองแชมป์โลก ซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจและน่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง เพราะปัจจุบันเรื่องของเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันสำหรับเราทุกๆคนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในทุกแง่มุมของการใช้ชีวิต ต้องมีเรื่องไอทีและเรื่องเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องตลอด ไม่ว่าจะเป็นในด้านของการเรียน ดูหนัง ฟังเพลง และอื่นๆ  การที่เยาวชน รู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ศึกษาเพิ่มเติมในการใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับตัวเยาวชนด้วย” นายวรเทพ กล่าว

นายฮาเรซ คูบจันดานิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ไมโครซอฟท์ มีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการเรียนรู้ การฝึกฝนตลอดจน การใช้ทักษะด้านเทคโนโลยี และไอที ของเยาวชนไทยอย่างต่อเนื่องนานกว่าสิบปี เราเชื่อมั่นและได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไอทีสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตไปในทางที่ดีได้อย่างไร การเรียนรู้ซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมจะช่วยส่งเสริมให้เยาวชนมีทักษะด้านการทำงานเพื่อความก้าวหน้าและการเติบโตทางเศรษฐกิจและสังคมต่อไป ในปีนี้เรามีโอกาสอีกครั้งหนึ่งที่ได้แสดงความยินดีและภาคภูมิใจกับความสำเร็จของเยาวชนไทยที่สามารถคว้ารางวัลจากงาน โครงการ Microsoft Office Specialist Thailand Competition (MOS Olympic 2014)  ซึ่งจะไปร่วมเวทีการแข่งขันระดับโลกต่อไป การแข่งขันระดับนานาชาติของเยาวชนไทยจะ สร้างแรงบันดาลใจให้กับไมโครซอฟท์ในการทำงานและลงทุนด้านการศึกษาอย่างต่อเนื่อง และพร้อมสร้างโอกาสให้กับบุคคลากรไทยที่มีความสามารถในการไปแข่งขันบนเวทีโลกและทำความฝันของพวกเขาให้เป็นจริง ไมโครซอฟท์ มีความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเสริมสร้างศักยภาพและทักษะให้แก่นักเรียนทั่วโลกเพื่อพร้อมรับกับศตวรรษ 21 และมั่นใจว่าเยาวชนที่ชนะในวันนี้จะเป็นตัวแทนประเทศไทยในการแข่งขันระดับนานาชาติประจำปี 2557 นี้ ได้อย่างดีที่สุด”

ในช่วงระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ได้ลงทุนกว่า 5.2 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือ 156 ล้านบาท) กับการศึกษาไทย ซึ่งรวมถึงการฝึกอบรมครูจำนวน 560,000 คน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 เป็นต้นมาไมโครซอฟท์ ได้ให้ความสำคัญด้านการศึกษาเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับการแข่งขันที่จัดขึ้นในปีนี้ ได้รับความสนใจจากเยาวชนไทยทั่วประเทศสมัครเข้าแข่งขันกว่า 350 คน  สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่เปิดให้มีการแข่งขัน 3 โปรแกรม คือ MS Word, MS Excel, MS PowerPoint  เพื่อค้นหาตัวแทนจากประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันโปรแกรม “Microsoft Office Specialist World Championship 2014”  ในเวทีระดับโลกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา  และได้มีการแบ่งเกณฑ์การตัดสินออกตามประเภทของโปรแกรมที่จัดการแข่งขันด้วย

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในอีก 2 ปีข้างหน้า  และยกระดับคุณภาพของผู้แข่งขัน ให้เป็นมาตรฐานสากล จึงจัดให้มีการแข่งขันเฉพาะโปรแกรมภาษาอังกฤษในรอบระดับประเทศ  ซึ่งผู้แข่งขันที่มีคะแนนสูงสุด และใช้เวลาน้อยสุดจะเป็นผู้ชนะเลิศในการแข่งขันครั้งนี้   และจะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันในระดับโลกช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2557  ณ  รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

Facebook Comments