ลองใช้ AI เปลี่ยนรูปคนในภาพเก่า ให้เคลื่อนไหวแบบ Deep Nostalgia

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นแอปฯ ที่ช่วยแปลงให้ภาพนิ่งบุคคลเป็นภาพเคลื่อนไหวได้มาแล้ว แต่รอบนี้จะเคลื่อนไหวได้มีชีวิตยิ่งกว่า โดยเฉพาะหากนำภาพบุคคลในสมัยก่อนมาแปลง
 
เว็บไซต์ Myheritage ร่วมมือกับทาง D-ID เปิดตัวเครื่องมือใหม่อย่าง ‘Animated Photo’ หรือ Deep Nostalgia ระบบ AI Face ที่สามารถวิเคราะห์ภาพนิ่งบุคคล ให้สามารถขยับตาขยับปากและใบหน้าได้ราวกับมีชีวิต
 
จุดประสงค์ของทาง Myheritage คือ ต้องการให้คนที่มีรูปถ่ายเก่า ๆ ของคนในครอบครัวที่เสียไปแล้ว หรือเป็นบรรพบุรุษเก่าแก่ของตระกูล กลับมามีใบหน้าที่สามารถเคลื่อนไหวได้อีกครั้ง เสมือนกลับมามีชีวิตอีกครั้งกันเลย
 
แต่เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงนำภาพบุคคลในสมัยก่อนมาลองแปลงแน่ (ปัจจุบันกลายเป็นเครื่องมือสร้าง Meme ใน Twitter ไปเรียบร้อย) สำหรับการแปลงก็ง่าย ๆ อันดับแรกให้ไปลงชื่อเข้าใช้ก่อน หรือใช้บัญชี Facebook กับ Google ล็อคอินก็ได้ จากนั้นก็นำไฟล์ภาพมาอัพโหลดในเว็บ
 
 
ต่อมาก็รอให้ตัว AI ทำการวิเคราะห์แล้วแปลงออกมาเป็นภาพเคลื่อนไหวจนเสร็จ เท่านี้ก็ได้ภาพบุคคลเคลื่อนไหวแล้ว อีกทั้งยังสามารถโหลดเก็บเป็นไฟล์วิดีโอสั้น ๆ ได้ด้วย
อย่างไรก็ตาม Deep Nostalgia จะแปลงได้เฉพาะภาพใบหน้าบุคคลเพียงคนเดียว (หากมีมากกว่านั้นตัวเว็บจะให้เลือก) ไม่สามารถแปลงภาพส่วนอื่น ๆ หรือสัตว์สิ่งของได้ และสำคัญ “การอัปโหลดมีจำกัด” ต้องสมัครบัญชี Premium เพื่อใช้งานต่อแบบไม่จำกัดได้ (ถ้าใช้ฟรีอย่าเพิ่งอัปภาพเพลินนะเออ : b)
 
อนึ่งทางเว็บ Myheritage จะลบรูปภาพที่ไม่ได้สมัครสมาชิกโดยอัตโนมัติ เพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ฉะนั้นไม่ต้องห่วงว่าตัวเว็บจะแอบนำภาพส่วนตัวของเราไปใช้แต่อย่างใดครับ
 
ที่มา : The Verge 
Facebook Comments