ตามหาอาสาสมัคร NASA เปิดห้องจำลองดาวอังคาร ให้ทดลองใช้ชีวิตนาน 1 ปี

[ชีวิตแบบใดห์] กลับมาอีกครั้งกับโครงการ CHAPEA ครั้งที่ 2 ลองใช้ชีวิตที่ดาวอังคาร 1 ปี ผ่านอาณานิคมจำลองที่สร้างโดยเครื่องพิมพ์ 3 มิติเป็นหลัก เริ่มช่วงต้นปีหน้า เปิดรับเฉพาะอาสาสมัครในสหรัฐฯ (ที่จบ ป.โท สาขา STEM) เท่านั้น

เป็นที่ทราบกันดีว่า NASA (และ Elon Musk) มีเป้าหมายใหญ่อย่างการส่งมนุษย์ไปอาศัยนอกโลก โดยมีดาวอังคารเป็นตัวเลือกสำคัญ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการสำรวจอย่างจริงจังหลายปี จนพอมีข้อมูลในการสร้างอาณานิคมจำลองบนโลกได้แล้ว ถัดมาคือการทดลองอยู่อาศัย แน่นอนว่าต้องมีอาสาสมัคร

และอาณานิคมจำลองที่ว่าก็คือโครงการ Crew Health and Performance Exploration Analog (CHAPEA) เมื่อ NASA อยากรู้ว่ามนุษย์จะสามารถใช้ชีวิตบนดาวอังคารได้ดีหรือไม่ ซึ่งล่าสุดได้เปิดรับอาสาสมัครเป็นครั้งที่ 2 แล้ว

จุดน่าสนใจของ CHAPEA คือการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ช่วยสร้างพื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 1,700 ตารางฟุต บนศูนย์อวกาศจอห์นสัน ภายในก็มีห้องต่าง ๆ ที่มีเครื่องมือสำหรับปฏิบัติภารกิจบนดาวอังคารของจริง ให้ได้ลองสัมผัสการเป็นนักบินอวกาศในเวลา 1 ปี โดยเปิดรับอาสาสมัครเพียง 4 คน พร้อมอยู่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของ NASA

สำหรับเหล่าอาสาสมัครทั้ง 4 คนนี้ ก็ได้จะสัมผัสกับบรรยากาศเสมือนอยู่บนดาวอังคารอย่างสมจริง จริงในระดับที่จะได้เจอทั้งทรัพยากรที่จำกัด การสื่อสารล่าช้า อุปกรณ์เสียบ่อย อีกทั้งเหล่าผู้อาศัยต้องรับผิดชอบงานต่าง ๆ ทั้งการปลูกพืช การบำรุงรักษาที่อยู่อาศัย และอีกหลาย ๆ ภารกิจ เช่นเดียวกับที่นักบินอวกาศทำอยู่จริง ๆ พร้อมให้ลองพบสถานการณ์ตึงเครียด ร่วมกับเหล่านักบินอวกาศ ที่อาจจะได้เจอบนดาวอังคารในอนาคต

จากข้างต้นก็รู้เลยแล้วว่าไม่ได้ไปอยู่แบบสบายแน่ จึงเป็นเหตุให้ทาง NASA จะมีการเพิ่มค่าชดเชยสำหรับการเข้าร่วมในภารกิจนี้ด้วย แต่ก็แลกกับการคัดกรองอาสาสมัครที่เข้มงวดเอาเรื่อง เริ่มตั้งแต่เป็นพลเมืองของสหรัฐฯ ที่มีอายุตั้งแต่ 30 – 50 ปี พูดภาษาอังกฤษได้ชัด มีสุขภาพดี และไม่สูบบุหรี่

ประกอบกับมีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์บางประการของนักบินอวกาศ NASA เช่น สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทในสาขา STEM (Science , Technology , Engineering และ Mathematics) โดยมีประสบการณ์วิชาชีพอย่างน้อย 2 ปี หรือมีประสบการณ์ขับเครื่องบินอย่างน้อย 1,000 ชั่วโมง เรียกได้ว่าหลังจบการทดลอง…ก็อาจสมัครเป็นพนักงาน NASA ได้เลย

ปัจจุบันอาสาสมัครชุดแรกอยู่เกิน 1 ปีแล้ว โดยบรรลุเป้าหมาย 200 วันเมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา และมีกำหนดออกในวันที่ 6 กรกฎาคมปีนี้ ส่วนชุดใหม่ก็มีกำหนดส่งใบสมัครได้ถึงวันที่ 2 เมษายน 2024 และเตรียมเข้าไปอยู่อาศัยในช่วงต้นปี 2025

ที่มา : Techspot