เผยภาพใหม่ ถ่ายโลก จากยาน Nova-C ก่อนทะยานสู่ดวงจันทร์

[เซลฟี่โลก] ต่อเนื่องกันกับภารกิจ Artemis ส่งมนุษย์ไปกลับดวงจันทร์อีกครั้งในรอบ 54 ปี ล่าสุดได้มียานสำรวจลำใหม่กำลังเดินทางไปดวงจันทร์ ในระหว่างเดินทางก็ได้เผยถ่ายภาพสวย ๆ ของ ‘ดาวเคราะห์สีน้ำ’ มาฝากชาวโลกก่อนไปด้วย

ยานสำรวจ Nova-C หรืออีกชื่ออย่าง Odysseus เกิดจากความร่วมมือระหว่าง NASA และ Intuitive Machines บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีสำรวจดวงจันทร์จากรัฐเท็กซัส ซึ่งเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้มีการส่งตัวยานผ่านจรวด Falcon 9 ของ SpaceX ขึ้นสู่อวกาศได้สำเร็จ จากนั้นก็เตรียมทะยานสู่ดวงจันทร์ คาดถึงจุดหมายในวันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้

สำหรับภารกิจของ Odysseus ก็มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า IM-1 ซึ่งตัวยานได้ขนเครื่องมืทางวิทยาศาสตร์หลายอย่างที่ NASA พัฒนา เตรียมสำรวจบริเวณขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์ (Malapert A) โดยเฉพาะ

หลังแยกตัวออกจากจรวด Falcon 9 แล้ว ก็ได้มีการเก็บภาพระหว่างนั้นด้วย จนมีภาพหนึ่งที่ถ่ายเห็นทั้งโลกและตัวยานในภาพเดียว กลายเป็นอีกภาพถ่ายสำคัญทางอวกาศไปเรียบร้อย

จากภาพถ่ายก็เผยให้เห็นถึงสภาพที่ยังสมบูรณ์ดีของตัวยานด้วย ก็มีโอกาสลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ได้สำเร็จ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นส่วนที่ยากที่สุดในภารกิจทั้งหมด

ที่มา : Techspot