ภารกิจใหม่ NASA ปักธง 3 บริษัท ส่งพลังงานนิวเคลียร์ไปดวงจันทร์

การจะไปสำรวจดาวอังคารนั้น ต้องใช้ทั้งเวลาและพลังงานไม่น้อย แต่จะเป็นอย่างไร หากสามารถตั้งต้นการเดินทางได้ตั้งแต่ดวงจันทร์ หรือเดินทางไปมาระหว่างดวงจันทร์และดาวอังคารได้ในระยะยาว

NASA เผย 3 บริษัท Lockheed Martin , Westinghouse และ IX พร้อมจับมือกับกระทรวงพลังงานและหน่วยงานต่าง ๆ เสนอแนวคิดการนำพลังงานนิวเคลียร์ไปยังดวงจันทร์ ซึ่งหน้าที่หลักจะเป็นของ 3 บริษัท โดยแต่ละรายจะได้รับทุน 5 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 177 ล้านบาท เพื่อนำมาใช้สำหรับการออกแบบระบบด้วย

ทั้งนี้ Lockheed Martin เคยได้รับเลือกให้พัฒนายานอวกาศที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ จากทางกระทรวงกลาโหมของฯ สหรัฐเมื่อปีก่อนมาแล้ว

สำหรับแนวคิดการสร้างพลังงานดวงจันทร์นั้น ทาง NASA ได้ดำเนินการมาอย่างน้อย 14 ปีแล้ว และคาดว่าโครงการนี้จะแล้วเสร็จในปลายทศวรรษนี้ ส่วนรายละเอียดก็จะมีการพัฒนาระบบพลังงานนิวเคลียร์ฟิชชัน ที่ให้พลังงานได้ประมาณ 40 กิโลวัตต์ สามารถทำงานได้อย่างน้อย 10 ปีบนพื้นผิวดวงจันทร์

หากการสาธิตประสบความสำเร็จ ก็อาจเป็นการนำไปสู่ภารกิจระยะยาวบนดวงจันทร์และดาวอังคาร อันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ‘อาร์ทิมิส’ (Artemis) ที่มีเป้าหมายในการส่งมนุษย์กลับคืนสู่ดวงจันทร์ภายในปี 2024

“การพัฒนาในช่วงแรก ๆ นี้ จะช่วยให้เราวางรากฐานในการค้นหา การมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตในโลกอื่นได้ในระยะยาว”

Jim Reuter ผู้ดูแลระบบ Space Technology Mission Directorate (STMD) จาก NASA

ที่มา : Engadget

Facebook Comments