ลดต้นทุน Nasa ใช้ เรือใบพลังแสงอาทิตย์ ขับเคลื่อนดาวเทียมดวงใหม่

เรือใบพลังแสงอาทิตย์

นาซากำลังจะปล่อยยานอวกาศที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์รุ่นใหม่ขึ้นสู่วงโคจร ยานใหม่นี้มีสภาพคล้ายกับยานอวกาศในภาพยนต์หลาย ๆ เรื่องที่สามารถพับเก็บแผงโซลาร์เซลล์ได้

ดาวเทียมใหม่นี้ชื่อว่า Advanced Composite Solar Sail System (ACS3) เป็นดาวเทียมที่ออกแบบใหม่ มีจุดมุ่งหมายเพื่อทดสอบการใช้งานระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

ACS3 มีขนาดเล็กกะทัดรัด ประมาณขนาดเตาไมโครเวฟ แต่กางใบได้! ยานมีคานยืดหดได้ 4 เส้น ซึ่งจะกางออกเพื่อยึดใบเรือรูปสามเหลี่ยม 4 ใบ เรียงกันเป็นรูปเพชร มีขนาดเกือบครึ่งสนามเทนนิส ใช้เวลาประมาณ 25 นาทีในการกางใบ

เป้าหมายหลักของนาซาสำหรับภารกิจนี้คือการทดสอบคานที่ยืดหด รวมทั้งเหล็กค้ำยันที่ยืดออกได้และหดได้ที่เปรียบเหมือนเสากระโดงเรือเหล่านี้ ว่าจะทนทานต่อสภาวะแวดล้อมที่รุนแรงในอวกาศไหม เมื่อ ACS3 ทดสอบคานและกางใบเรือสำเร็จ นาซาจะทำการปรับเปลี่ยนวงโคจรอีกหลายครั้งเพื่อดูประสิทธิภาพการทำงานของใบเรือ

ACS3 จะโคจรแบบดวงอาทิตย์สัมพันธ์ ที่ระดับความสูงประมาณ 600 ไมล์ นาซายืนยันว่า ดาวเทียมลำนี้จะมองเห็นได้จากโลกด้วยตาเปล่า แต่ขึ้นอยู่กับสภาพแสงที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน

และหากทำสำเร็จ มันจะเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการนำไปประยุกต์ใช้วิธีการใหม่ ๆ ที่เราอาจจะยังนึกไม่ถึง เช่น การออกแบบยานอวกาศที่มีใบเรือขนาดใหญ่เท่าสนามบาสเก็ตบอล และยานอวกาศที่ขับเคลื่อนด้วยแสงอาทิตย์อาจเป็นวิธีการเดินทางที่ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนด้านพลังงานอย่างมาก สำหรับการเดินทางในอวกาศ

ที่มา
https://www.techspot