สัญญาณไม่ดี Neuralink เจอปัญหาใหญ่ ชิปหลุดออกจากสมองผู้ป่วย

[อย่างไรต่อ] สิ่งที่กลัวเกิดขึ้นจนได้ เมื่อโครงการฝังชิปในสมองจากทาง Neuralink เริ่มเกิดปัญหา พบตัวเส้นอิเล็กโทรดที่เชื่อมตัวชิปเข้ากับสมองเกิดหลุดออก ด้านเจ้าของบริษัทไม่อธิบายเหตุผล

ก่อนหน้านี้ Neuralink มีข่าวดีมาโดยตลอด โดยได้ Noland Arbaugh ผู้ป่วยเป็นอัมพาตตั้งแต่ช่วงไหล่ลงไป มาอาสาเข้ารับการทดลองฝังชิป ‘Telepathy’ ในสมองผ่านกะโหลกศีรษะ จนสามารถควบคุมเมาส์ใน PC หรือกระทั่งเล่นเกมหมากรุกผ่านความคิดได้ ที่เหลือก็รอสังเกตอาการในระยะยาว

แต่แล้วก็เกิดปัญหาจนได้ เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ที่ผ่านมา ในเว็บไซต์ของทาง Neuralink ได้เผยความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุด โดยช่วงต้นได้บรรยายความสำเร็จต่าง ๆ แต่ช่วงท้ายกลับมีการเผยว่า ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์พบลวดเชื่อมหรือเส้นอิเล็กโทรด ที่เชื่อมต่อระหว่างสมองกับตัวชิปได้หดจนหลุดออกจากสมอง (retracted from the brain) โดยไม่ทราบจำนวนแน่ชัด

ส่วนนี้ก็ส่งผลให้ความแม่นยำการควบคุมเคอร์เซอร์เมาส์ (ผ่านความคิด) ที่คิดเป็นบิตต่อวินาที (BPS) ลดลง จากเดิมที่มีสูงสุดถึง 8 BPS ก็ลดเหลือต่ำกว่า 2 BPS ในช่วงเวลาหนึ่งเลย จากนั้นทางทีมก็มีการแก้ไขให้กลับมาเป็นปกติอีกครั้ง ส่วนสาเหตุของการหลุดออกนั้นยังไม่มีการเผย

อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้ไม่ได้ส่งผลอันตรายต่อ Noland Arbaugh ตัวผู้ป่วยยังคงใช้อุปกรณ์ควบคุมคุมเคอร์เซอร์เมาส์ PC ได้ต่อไป แม้จะมีประสิทธิภาพลดลง

สำหรับการฝังชิปของ Neuralink นั้น จะมีการใช้เส้นอิเล็กโทรด 1,024 เส้น ผ่านเส้นใยละเอียดอีก 64 เส้น ที่บางยิ่งกว่าเส้นผม คอยทำหน้าที่เชื่อมต่อกับเนื้อเยื่อสมองโดยตรง จากนั้นก็ส่งสัญญาณมายังตัวชิปที่ติดตั้งภายนอกบริเวณกะโหลกศีรษะ ซึ่งตัวชิปก็ประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์และแบตฯ ขนาดเล็ก สามารถส่งข้อมูลแบบไร้สายมายังเครื่องประมวลภายนอกได้นั้นเอง ในอนาคตก็จะมีการขยายเส้นอิเล็กโทรดให้มากขึ้น เพิ่อรองรับการใช้งานได้มากกว่าเดิม

มีข้อมูลน่าสนใจว่า Noland Arbaugh มีส่วนร่วมในการวิจัยนานถึง 8 ชั่วโมงต่อวัน ในวันหยุดสุดสัปดาห์ก็มีการใช้งานส่วนตัวเกิน 10 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งรวมเวลาแล้วทั้งสิ้นถึง 69 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เรียกได้ว่าอยู่กับตัวชิปแทบตลอดเวลา แม้จะมีปัญหาตัวชิปเริ่มหลุดออกหลังใช้ไปได้เพียง 1 เดือน ส่วนนี้ก็เป็นปัญหาที่ทางบริษัทหรือ Elon Musk ต้องหาวิธีแก้กันต่อไป

ที่มา : TheGuardian , NeuralinBlog