ไม่ต้องกล้วโดนแฮก Apple ฟีเจอร์ใหม่ ปกป้องข้อมูลบนคลาวด์

หลังจากหลายวันก่อนที่มีข่าวว่า นักวิจัยด้านความปลอดภัยของข้อมูล ตรวจพบว่าข้อมูลบน iCloud ของ Apple สามารถตรวจสอบย้อนกลับ และระบุตัวตนของผู้ใช้งานได้ ทำให้เกิดการย้อนแย้งว่า Apple นั้นมีความเป็นส่วนตัวจริง ๆ ไหม ทำให้ วันนี้ Apple ประกาศเปิดตัว 3 ฟีเจอร์ใหม่ ที่จะทำให้ข้อมูลของผู้ใช้มีความปลอดภัยมากขึ้น โดยเฉพาะกับนักข่าว นักเคลื่อนไหวทางการเมือง หรือเจ้าหน้าที่ ที่มักโดนสอดแนมโดยรัฐโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

iMessage Contact Key Verification ซึ่งจะช่วยในการยืนยันตัวตนของผู้ใช้งานเมื่อใช้งาน iMessage หรือ FaceTime ทำให้มั่นใจได้ว่ากำลังสนทนาอยู่กับผู้ใช้งานอีกฝั่งที่เป็นตัวจริง ช่วยป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่สนับสนุนโดยหน่วยงานของภาครัฐที่พยายามดักฟังการสนทนาได้

Security Keys สำหรับ Apple ID ฟีเจอร์นี้จะรองรับการใช้งานอุปกรณ์ Security Key สำหรับการยืนยันตัวตนเพื่อเข้าใช้งาน Apple ID ในลักษณะ 2FA หรือ Two-factor Authentication (คล้าย ๆ กับการยืนยันตัวตนผ่านเบอร์โทรศัพท์ แต่เป็นการใช้อุปกรณ์ปลดล็อคแทนครับ )

Advanced Data Protection for iCloud ช่วยในการเข้ารหัสข้อมูลบน icloud แบบ end-to-end บนเซิร์ฟเวอร์ของ Apple นั่นหมายความว่า Apple เอง ก็ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ได้ แม้ว่าจะได้รับคำสั่งศาลที่สั่งให้ Apple เปิดเผยข้อมูลของผู้ใช้ก็ตาม (เปิดเผยได้ แต่เข้าถึงข้อมูลไม่ได้ เพราะมันทำการเข้ารหัส และคนที่ปลดรหัสได้ คือเจ้าของข้อมูลเท่านั้น)

นอกจากนี้ยังหมายความว่า หากเซิร์ฟเวอร์ iCloud ของ Apple ถูกแฮก ซึ่งแทบจะเป็นไปได้ยาก แฮกเกอร์จะยังคงไม่สามารถเข้าถึงข้อมูล iCloud ของผู้ใช้ได้เช่นกัน และหากใครจะเปิดใช้งาน Advanced Data Protection ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนนะ มันค่อนข้างจะซับซ้อน และไม่ควรลืมรหัสปลดล็อคเด็ดขาด

ที่มาข้อมูล
https://www.apple.com/newsroom/2022/12/apple-advances-user-security-with-powerful-new-data-protections/

https://www.fastcompany.com/90821236/apple-just-turned-icloud-into-a-digital-fort-knox?partner=rss&utm_source=rss&utm_medium=feed&utm_campaign=rss+fastcompany&utm_content=rss