เผย MacBook Pro 2018 มาพร้อมคีย์บอร์ด Butterfly แบบใหม่ และเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะรุ่นนี้เท่านั้น

หลังมีผู้ใช้บางคนพบปัญหาคีย์บอร์ด Butterfly พังง่าย ใน MacBook Pro รุ่นปี 2016 ล่าสุดใน MacBook Pro 2018 ที่เพิ่งเปิดตัวไม่นาน เผยมาพร้อมคีย์บอร์ด Butterfly แบบใหม่แล้ว แต่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะรุ่นนี้เท่านั้น รุ่นก่อนหน้าอดเปลี่ยน

เพิ่งเปิดตัวไปสด ๆ ร้อน ๆ กับ MacBook Pro 2018 ที่มาพร้อมสเปกและการอัพเกรดใหม่มากมายไม่น้อย และหนึ่งในนั้นก็มีการเปลี่ยนคีย์บอร์ด Butterfly หรือปุ่มผีเสื้อเป็นรุ่นใหม่ (รุ่นที่ 3 แล้ว) ซึ่งมีความแข็งแรงกว่าเก่า และมีเสียงกดที่เงียบขึ้น

เบื้องหลังก็มาจากการใช้ยางหรือซิลิโคนบาง ๆ มาวางใต้ปุ่มนั้นเอง โดยทางช่างแงะอย่าง iFixit ก็ได้เผยภาพตัวซิลิโคนดังกล่าว ซึ่งเชื่อว่าสามารถป้องกันเศษฝุ่นต่าง ๆ ไม่ให้ไปขัดขวางกลไกของปุ่มผีเสื้อ จนพังง่ายเหมือนก่อน

อย่างไรก็ตาม ทาง Apple ระบุว่าตัวคีย์บอร์ด Butterfly รุ่นที่ 3 นี้ ไม่ได้พัฒนามาเพื่อแก้ไข้ปัญหาคีย์บอร์ดที่เคยมีใน MacBook Pro โดยตรง แต่เป็นรุ่นอัพเกรดใหม่เท่านั้น ทั้งนี้ทาง Macrumors ยังได้สอบถามไปยัง Apple Stores กับ AASP (Apple Authorized Service Providers) ด้วยว่า

หากคีย์บอร์ดของ MacBook Pro รุ่น 2016 – 2017 เสีย จะได้รับการเปลี่ยนเป็นคีย์บอร์ด Butterfly รุ่นที่ 3 นี้หรือไม่ (เหมือนใน “Keyboard Service Program for MacBook and MacBook Pro” ที่เคยมีก่อนหน้า) คำตอบคือ ‘ไม่’ คีย์บอร์ด Butterfly รุ่นที่ 3 เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะ MacBook Pro 2018 เท่านั้น !!

มีความเป็นไปได้ว่าตัวเครื่อง MacBook Pro รุ่น 2016 – 2017 คงไม่รองรับแป้นพิมพ์ใหม่นี้เอง เนื่องจากโครงสร้างของ MacBook Pro 2018 ที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมเล็กน้อยครับ

ที่มา : Macrumors

Facebook Comments