วิดีโอสุดแปลก Google เปิดบริการใหม่ ใช้ AI ช่วยสร้างคลิป

[แปลกตา] ยังคงปล่อยของกันเรื่อย ๆ กับวงการ Generative AI หรือ Gen AI ตั้งแต่สร้างภาพนิ่งด้วยตัวอักษร (Taxt) จนตอนนี้สร้างคลิปสั้น ๆ ก็ยังได้ ล่าสุดทาง Google ได้เปิดตัว Lumiere บริการ AI ช่วยสร้างคลิปวิดีโอสั้นในหลากสไตล์ จะสร้างผ่าน Taxt หรือนำคลิปที่ถ่ายมาแปลงก็ได้ จากนั้นก็ปรับแต่งได้รูปแบบการเคลื่อนไหวได้หลากหลาย

นับวัน Gen AI ยิ่งมากความสามารถขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เพียงแค่สร้างภาพนิ่ง แต่สามารถสร้างเป็นภาพเคลื่อนไหวหรือแอนิเมชั่นสั้น ๆ ได้แล้ว จนมีผู้ใช้บางรายนำไปภาพเป็น Meme ล้อเลียนทั่วโซเชียล อย่างไรก็ตาม Google ได้แสดงความก้าวหน้าในด้านนี้ให้เห็นผ่าน Lumiere โมเดล AI ตัวล่าสุด ที่สามารถสร้างคลิปสั้น ๆ ได้คมชัด (และดูแปลกตา) เป็นพิเศษ

การใช้งานก็ง่าย ๆ จะสร้างคลิปใหม่ได้ด้วยการเขียนข้อความอย่างเดียว หรือใช้พร้อมกับไฟล์ต้นฉบับที่มีก็ได้ เช่น แนบภาพ [ทองคำ] แล้วใส่ Prompt ใส่คำสั่งประมาณว่า [ม้ากำลังวิ่ง] ก็จะได้คลิปวิดีโอ “ม้าทองคำกำลังวิ่ง” เป็นต้น

หรือแนบไฟล์คลิปคนกำลังเดิน จากนั้นก็ลากหรือ Crop เฉพาะส่วนเสื้อผ้าของบุคคลนั้น แล้วสั่งให้ AI เปลี่ยนเสื้อให้ใหม่ได้แบบเนียน ๆ แต่ถ้าอยากหลุดโลกกว่านั้น ก็สั่งให้รูปร่างหรือลักษณะของคนที่อยู่ในคลิป เปลี่ยนเป็นมนุษย์ดอกไม้ มนุษย์กระดาษ มนุษย์โลโก้ และอีกมากมายแต่จินตนาการของผู้ใช้เลย

สำหรับเบื้องหลังของ Lumiere นั้นคือ Space-Time U-Net โมเดล AI ที่ได้รับการเทรนด์ด้วยชุดข้อมูลวิดีโอพร้อมคำอธิบายกว่า 30 ล้านคลิป จนสามารถสร้างคลิปสั้นที่ความละเอียด 1024 × 1024 ยาวไม่เกิน 5 วินาที ในรูปแบบสังเคราะห์ที่ทั้งสมจริง ทั้งหลากหลาย และมีความสอดคล้องกันออกมาได้

ท้ายนี้ทาง Google ก็ได้เน้นย้ำถึงการนำ Lumiere นี้ไปใช้ในทางมิชอบ โดยปัจจุบันยังอยู่ระหว่างพัฒนา หากเปิดใช้งานจริง ก็คงมาพร้อมทั้งความสามารถและข้อห้ามหลาย ๆ อย่างตามมาแน่นอน

ที่มา : Techspot