แรงกว่า H100 เปิดตัว Blackwell ชิป GPU ใหม่ ประมวลผล AI เร็วขึ้น 30 เท่า

[เต็มสูบ] NVIDIA ปฏิวัติวงการอีกครั้ง หลังเปิดตัวชิป GPU ในชื่อสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง ‘Blackwell’ ชูเป็นชิปประมวลผล AI ที่ทรงพลังที่สุดในโลก โดยเร็วกว่าชิป H100 มากสุดถึง 30 เท่า และใช้พลังงานน้อยกว่าถึง 25 เท่า

ผ่านไปไม่ถึง 2 ปี H100 ชิป AI ตัวแรงที่หลาย ๆ บริษัทอยากได้นั้น กำลังจะตกรุ่นซะแล้ว สืบเนื่องจาก NVIDIA ได้เปิดตัวชิป Blackwell อย่างเป็นทางการเรียบร้อย ชูมีความเร็วถึง 20 petaFLOPS กับมีจำนวนทรานซิสเตอร์กว่า 208 พันล้านตัว ซึ่งมากกว่าชิป H100 ที่มีความเร็ว 4 petaFLOPS และจำนวนทรานซิสเตอร์ 80 พันล้านตัว

[ปัจจุบัน Generative AI กลายเป็นเทคโนโลยีที่กำหนดยุคสมัยไปแล้ว] Jensen Huang ซีอีโอ NVIDIA กล่าวในงาน GTC ประจำปีของบริษัท

สำหรับตัวชิป Blackwell ก็ได้ชื่อมาจาก David Harold Blackwell นักสถิติและนักคณิตศาสตร์ชื่อดังชาวอเมริกัน โดยทาง NVIDIA ระบุเลยว่าเป็นชิปที่ทรงพลังที่สุดในโลก เสนอการอัปเกรดประสิทธิภาพที่สำคัญให้กับบริษัท AI ซึ่งในงาน GTC 2024 ก็มีซีอีโอของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ มาร่วมเป็นสักขีพยานมากมายด้วย ไม่ว่าจะเป็น

Sam Altman ซีอีโอ OpenAI , Satya Nadella ซีอีโอ Microsoft , Sundar Pichai ซีอีโอ Alphabet , Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta , Demis Hassabi ซีอีโอ Google DeepMind , Larry Ellison ซีอีโอ Oracle , Michael Dell ซีอีโอ Dell และ Elon Musk ซีอีโอจาก Tesla

[การมาของ Blackwell จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพแบบก้าวกระโดด และช่วยเร่งความสามารถในการส่งมอบ Machine Learning Model ระดับแนวหน้า ทางเรารู้สึกตื่นเต้นมาก ที่จะได้ทำงานร่วมกับ NVIDIA ต่อไป เพื่อปรับปรุงการประมวลผล AI ให้ดียิ่งขึ้น] Sam Altman กล่าว

ท้ายนี้ราคาตัวชิป Blackwell ก็จัดเต็มสมประสิทธิภาพ เผยมีราคาอยู่ราว ๆ 30,000 – 40,000 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 1 – 1.4 ล้านบาทกันเลย หากบริษัทไหนอยากอัปเกรดบริการ AI ของตัวเองให้ทรงพลังขึ้น ก็คงต้องทุ่มงบอีกครา

ขณะเดียวกันชิป H100 ปัจจุบันมีราคาอยู่ราว ๆ 25,000 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 9 แสนบาท แม้จะมีราคาที่เอาเรื่อง แต่ชิปของ NVIDIA ก็ยังคงเป็นที่ต้องการสูง โดยในปีที่แล้วก็มียอดจัดส่งสูงต่อเนื่องถึง 11 เดือน ถึงขั้นที่บริษัทไหนมีชิปของ NVIDIA ก็จะถูกมองว่าเป็นบริษัท AI แนวหน้ากันเลย

ที่มา : Engadget