รู้ทัน BitB การโจมตีรูปแบบใหม่ แฝงมากับป๊อปอัพ บนเบราว์เซอร์

BitB

นับวัน ปัญหาด้านความปลอดภัยจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แม้คนที่ระวังตัวเป็นอย่างดีก็อาจพลาดพลั้งกับการโจมตีรูปแบบใหม่ที่แฮกเกอร์พยายามจะ “สรรหา” มาโจมตีเรา
.
ไม่นานมานี้นักวิจัยเพิ่งค้นพบกับการโจมตีรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า BitB ย่อมาจาก browser-in-the-browser (BitB) attack โดยเราจะเห็นหน้าต่างป๊อปอัพเบราว์เซอร์ปลอมที่ออกแบบมาเฉพาะเพื่อหลอกล่อให้เราคิดว่ามันเป็นหน้าเข้าสู่ระบบที่เราต้องการและก็คิดว่าเป็นไซต์ที่ถูกต้องด้วย ซึ่งมันจะทำอย่างเนียนมาก ๆ แม้กระทั่ง URL จนเราแทบแยกไม่ออก
.
การโจมตีนี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อหากเราใช้โปรโตคอลความปลอดภัยที่ให้การรับรองความถูกต้องของ Google, Microsoft หรือ Apple ผ่านป๊อปอัป ซึ่งแฮกเกอร์จะปลอมป๊อปอัปดังกล่าวขึ้นมาและหลอกให้เราให้ข้อมูลในนั้น
.
เทมเพลตที่ใช้ในการโจมตีด้วย BitB สามารถสร้างหน้าต่าง Chrome ที่ดูเหมือนการเข้าสู่ระบบปกติได้โดยสิ้นเชิง ซึ่งรวมถึง URL ด้วย และนั่นเป็นข้อได้เปรียบอย่างมากของแฮกเกอร์ ซึ่ง BitB มีแนวโน้มที่จะทำให้ฟิชชิงง่ายเกินไปสำหรับคนที่ต้องการทำ พูดง่าย ๆ ก็คือ ไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญก็สามารถใช้วิธีการโจมตีนี้ได้
.
จะป้องกันได้ยังไง ? นักวิจัยแนะนำว่า เราสามารถใช้โปรแกรมจดจำรหัสผ่านอย่าง Lastpass ซึ่งจะมีฟีเจอร์ใส่รหัสให้เราอัตโนมัติหากเราเข้าเว็บเดิมหรือหรือไซต์เดิมที่ใช้ในการยืนยันตัวตน แต่หากไม่ใช่ ฟีเจอร์ดังกล่าวจะไม่ทำงาน ซึ่งนั่นก็จะทำให้เราสามารถระวังตัวได้มากขึ้นครับ
.
ทั้งนี้ ตัวเหยื่อเองก็จำเป็นต้องมีการระมัดระวังตัวให้สูงขึ้นกว่าเดิม คิดไว้ว่าอะไรก็ตามที่พยายามจะให้เรากดลิงก์หรือต้องการให้เราใส่ Password ต่าง ๆ ก็ให้ระวังตัวไว้ก่อนครับ
.
ที่มาข้อมูล https://www.androidpolice.com/it-just-got-easier-for-scammers-to-fool-you-with-fake-chrome-windows/

Facebook Comments