เป็นเรื่อง ทดสอบแฮก Tesla ปลดล็อคได้ใน 10 วิ

แฮก Tesla

นักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก NCC Group เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เขาสามารถแฮกรถ Tesla Model Y ปี 2021 ได้ภายใน 10 วินาที ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงปลดล็อครถได้เท่านั้น แต่ยังสามารถขับรถออกไปโดยไม่ต้องอาศัยรีโมท
.
จากข้อมูล เข้าใจว่ารถยนต์ของ Tesla น่าจะมีการปลดล็อคได้สองรูปแบบ 1.คือรีโมทคอนโทรลที่มีมาให้ 2.ใช้ Smartphone เพื่อปลดล็อคครับ วิธีการโจมตีคือพยายามหลอกให้รถคิดว่าโทรศัพท์ของเจ้าของรถอยู่ใกล้ ๆ กัน
.
โดยนักวิจัยได้ใช้ Laptop หนึ่งเครื่องเพื่อเชื่อมช่องว่างระหว่างโทรศัพท์ของเหยื่อ (ไม่ได้บอกนะ ว่าทำได้ยังไง) ส่วนอีกเครื่องเอาไปไว้ใกล้กับตัวรถ Tesla และทำการปล่อยสัญญาณ Bluetooth
.
จากนั้นก็ให้ Laptop เครื่องแรกดึงสัญญาณจากมือถือของเหยื่อและส่งไปให้กับ Laptop เครื่องที่สองที่พยายามปลอมตัวเองว่าเป็นมือถือของเหยื่อ ซึ่งจะทำให้รถสามารถล็อคได้ในเพียงไม่กี่วินาที
.
ดูจากข้อมูลแล้ว ดูเหมือนจะง่ายนะ แต่ส่วนตัวคิดว่ามันน่าจะมีตัวแปรเยอะกว่านี้มาก เช่น เราจะเชื่อมช่องว่างระหว่าง Laptop กับโทรศัพท์ของเหยื่อได้อย่างไร ? Smartphone จะมีช่องโหว่ขนาดนั้นเลยหรอ ? และการแฮกนี้อาจจะต้องอาศัยผู้ช่วยในการโจมตี ทำคนเดียวอาจจะยากกว่ามาก
.
แต่ต้องยอมรับว่า เรื่องนี้ก็ค่อนข้างเป็นข่าวที่ดังไปทั่วโลกนะ ยังไงก็ต้องรอดูว่า Tesla จะแก้ไขเรื่องนี้ยังไงครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.thedrive.com/news/new-tesla-hack-allows-thieves-to-unlock-steal-car-in-10-seconds
.
https://www.youtube.com/watch?time_continue=126&v=HF-tAujvckA&feature=emb_title

Facebook Comments