สร้างเองเลย Niantic เปิดตัว Lightship เครื่องมือช่วยสร้าง Metaverse ในโลกจริง

ส่งตรงจากผู้สร้าง Pokémon Go กันเลย Niantic เปิดตัว Lightship เครื่องช่วยสร้างแอปฯ AR และ Metaverse ในโลกจริงด้วยตัวเองได้ พร้อมประกาศตั้งกองทุน 20 ล้านดอลลาร์ (หรือประมาณ 656 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนนักพัฒนารายอื่น ๆ ที่จะเข้ามาร่วมสร้างงานนี้ด้วย

สำหรับตัวชุดเครื่องมือ Lightship ผู้ใช้สามารถสร้างแผนที่ 3D แบบ Real-Time จากสแกนสภาพแวดล้อมในโลกจริงได้เลย โดยตัวเครื่องมือจะทำการวิเคราะห์ความแตกต่างระหว่าง พื้นดิน ท้องฟ้า น้ำ และอาคารให้เอง จากนั้นก็จะมีเครื่องมือหรือ API ต่าง ๆ มาช่วยสร้างเกม AR เป็นของตัวเองได้อีกหลากหลาย

อีกจุดที่น่าสนใจคือ ในช่วงปีหน้าทางบริษัทจะมีการเปิดตัว “ระบบกำหนดตำแหน่งด้วยภาพ” สำหรับใช้ในแว่นตา AR ประโยชน์คือ ช่วยบอกตำแหน่งของผู้สวมใส่แว่นตาได้ว่า อยู่ที่ไหนในโลกแห่งความเป็นจริง ส่งผลให้แสดงภาพ AR ได้ตรงกับสภาพแวดล้อมได้อย่างแม่นยำนั้นเอง

ด้านค่าบริการ เครื่องมือส่วนใหญ่ของ Lightship จะเปิดให้ใช้งานได้ฟรี และรองรับการใช้งานแบบ Multiplayer หรือผู้เล่นหลายคนได้ในช่วง 6 เดือนแรก หลังจากนั้นจะมีเรียกเก็บค่าธรรมเนียม หากมีการใช้ API ในแอปฯ ที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 50,000 รายต่อเดือน

ปัจจุบันมีแบรนด์ดังมากมาย ได้เข้าร่วมใช้งานตัวทดสอบของ Lightship แล้ว อาทิ Universal Pictures, PGA of America , Warner Music Group และยังมี Shueisha ผู้จัดพิมพ์ Coachella กับ One Piece กำลังใช้เครื่องมือนี้ด้วยเช่นกัน และจะมีการนำเนื้อหามาเผยให้เห็นในรูปแบบของ AR ในปีหน้านี้ด้วยครับ

ที่มา : Engadget , TheVerge

Facebook Comments