หมดข้อสงสัย Windows 11 รันแอป Android ได้ยังไง ใช้กับ AMD ได้ไหม

เพิ่มเติมจากงานเปิดตัว หนึ่งในฟีเจอร์ที่หลายคนว้าวกันไม่น้อยคือ Windows 11 สามารถรันหรือใช้งานแอปฯ Android ได้ แต่ก็มีคำถามตามว่าคือ ทำได้ยังไง โหลดแอปฯ ได้จากไหน และเห็นว่าใช้เทคโนโลยีจาก Intel Bridge ถ้างั้นฝั่งที่ใช้ซีพียู AMD ใช้งานได้เหมือนกันไหม วันนี้ขอสั้น ๆ มาไขข้อสงสัยนี้กันครับ

อย่างแรกเลย ซีพียู AMD ก็สามารถใช้งาน Windows 11 ให้เปิดแอปฯ Android ได้เหมือนกัน สืบเนื่องจาก Microsoft ได้ใช้เทคโนโลยี Bridge ของ Intel เพื่อให้แอปฯ Android ทำงานบนซีพียู x86 ได้ และส่วนนี้เองก็รวมถึงชิปซีพียู AMD ด้วยเช่นกัน (ทีนี้ก็เลือกได้ว่าจะใช้ AMD หรือ Intel รัน Windows 11 : b) ไม่จำเป็นต้องใช้ซอฟต์แวร์ Bridge ของ Intel ทว่ารายละเอียดที่เหลือยังไม่เผย

ส่วนการโหลดใช้งานแอปฯ ก็จะใช้งานผ่าน Amazon Appstore ที่อยู่ใน Microsoft Store อีกที สามารถโหลดและติดตั้งตัวแอปฯ ลงใน PC ได้เลย เช่น TikTok และจะมีแอปฯ ไหนบ้าง ก็ขึ้นอยู่กับร่วมมือจากนักพัฒนาอีกทีในอนาคต

เพิ่มเติมนิดหน่อย ทาง Microsoft ปรับ Store ใหม่เป็น “Windows Store” ด้วย ซึ่งก็พัฒนาให้ใช้งานได้ครอบคลุมขึ้น และฝั่งนักพัฒนาสามารถนำแอปฯ ของตัวมาขายใน Store ได้ง่ายขึ้นด้วย อาจเพื่อเปิดทางให้ฝั่งนักพัฒนาแอปฯ Android ด้วยเช่นกัน

อนึ่งการใช้ Amazon Appstore ก็หมายความว่าเราจะได้ไม่เห็นบริการ Google Services ใน Windows 11 แน่ ๆ ฉะนั้นหากแอปฯ Android ไหนเราได้ log-in ในชื่อของ Google หรือใช้บริการสนับสนุนเอาไว้ ก็ลืมไปได้เลย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นรายละเอียดที่ควรรู้เกี่ยวกับ Windows 11 รันแอปฯ Android แบบคร่าว ๆ หากวันหนึ่ง Windows 11 เปิดให้ใช้อย่างเป็นทางการแล้ว เดี๋ยวจะมีรีวิวส่วนนี้แบบเน้น ๆ ให้ชมกันภายหลังแน่นอน รอติดตามกันเลยครับ

ที่มา : Androidpolice

Facebook Comments