Nokia กลับมาแน่ ! พร้อมใช้ระบบปฏิบัติการ Android เจอกันต้นปี 2017

เรื่องราวบทใหม่สุดตื่นเต้นของ Nokia ได้เริ่มต้นขึ้นแล้วในวันนี้ เมื่อ HDM Global Oy (“HMD”) ซึ่งเป็นบ้านหลังใหม่ของโทรศัพท์มือถือ Nokia ได้ก้าวเข้าสู่ตลาด บริษัทสัญชาติฟินแลนด์แห่งนี้จะนำเอาโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ ๆ ไปสู่ผู้บริโภค โดยจะเริ่มเปิดตัวผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนชุดแรกภายในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2560 ควบคู่ไปกับการดำเนินธุรกิจฟีเจอร์โฟนแบรนด์ Nokia ที่มีอยู่เดิม

nokia-smartphone-android-2017

ภาพจากหน้าเว็บ HDM Global Oy

การเปิดตัว HMD เกิดขึ้นในช่วงเวลาเพียง 6 เดือนหลังจากที่บริษัทได้ลงนามข้อตกลงเชิงกลยุทธ์กับ Nokia ซึ่งให้สิทธิ์ HMD ใช้แบรนด์ Nokia กับโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตรุ่นต่าง ๆ ทั่วโลกแต่เพียงผู้เดียวเป็นระยะเวลา 10 ปี

ในฐานะที่เป็นผู้นำตลาดฟีเจอร์โฟนอยู่แล้ว HMD จึงมีฐานที่มั่นคงอยู่ในตลาดสำคัญ ๆ ทั่วโลกตั้งแต่วันแรกของการดำเนินธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา ยุโรป เอเชีย ตะวันออกกลาง แอฟริกา อินเดีย และจีน ซึ่งเมื่อบวกกับทีมบริหารมากประสบการณ์ระดับโลก จึงทำให้ HMD อยู่ในจุดที่เริ่มต้นได้รวดเร็วอย่างแท้จริง

HMD ได้พัฒนาโมเดลพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ที่มีความพิเศษ เพื่อที่จะร่วมมือกับบรรดาบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของโลก ซึ่งรวมถึง Nokia, FIH Mobile Limited (FIH) และ Google โดยสมาร์ทโฟน Nokia รุ่นใหม่ ๆ ในอนาคตจะใช้ระบบปฏิบัติการ Android ของ Google ซึ่งปัจจุบันสมาร์ทโฟน 86% ของโลกใช้ระบบปฏิบัติการนี้

หลักสำคัญของโมเดลพันธมิตรของ HMD คือการทำข้อตกลงร่วมกับ FIH บริษัทเทคโนโลยีและผู้ผลิตสินค้าคอนซูเมอร์อิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก ที่จะมาเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตแบรนด์ Nokia จึงรับประกันได้ในเรื่องของคุณภาพการผลิตและนวัตกรรม อีกทั้งยังเปิดช่องทางการเข้าถึงศักยภาพด้านการวิจัยและพัฒนา (R&D) ระดับโลกของ FIH ด้วย

nokia-smartphone-android-2017-01

ภาพจากหน้าเว็บไซต์ Nokia ยืนยันถึงการกลับมาอีกครั้งของโทรศัพท์มือถือ

HMD กำลังพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่อันน่าตื่นตาตื่นใจที่เน้นผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง โดยจะให้ความสำคัญไปที่นวัตกรรม คุณภาพ และประสบการณ์ของผู้ใช้ ควบคู่ไปกับการออกแบบ ความทนทาน และความน่าเชื่อถือ ซึ่งเป็นคุณลักษณะอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของโทรศัพท์มือถือ Nokia

บริษัทผสมผสานความคล่องตัวและทัศนคติของธุรกิจสตาร์ทอัพ เข้ากับความเชี่ยวชาญของทีมผู้บริหารอาวุโสระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรมที่มากไปด้วยประสบการณ์และความมุ่งมั่น ทีมงานของ HMD Global นำโดยซีอีโอ Arto Nummela และประธาน Florian Seiche โดยผู้นำทั้งสองจะร่วมกันขับเคลื่อนบทบาทใหม่ของโทรศัพท์มือถือ Nokia ด้วยการสนับสนุนจากทีมบริหารมากความสามารถและประสบการณ์สูงที่ได้รับการเลือกเฟ้นมาจากหลากหลายตลาด

Arto Nummela ซีอีโอของ HMD Global กล่าวว่า

“วันนี้เป็นวันดีและสำคัญยิ่งสำหรับ HMD โดย Nokia เป็นหนึ่งในแบรนด์โทรศัพท์ที่ทั่วโลกต่างยกให้เป็นไอคอนและเป็นที่จดจำมากที่สุดมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ ความกระตือรือร้นในการนำแบรนด์อันเป็นที่รัก มีชื่อเสียง และได้รับความไว้วางใจมาสู่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนอีกครั้งนั้น ถือเป็นความรับผิดชอบและเป้าหมายที่ทีมงานทุกคนที่ HMD มีร่วมกัน”

“จากกระแสตอบรับที่ดีเยี่ยมหลังจากที่ได้มีการประกาศข่าวเกี่ยวกับ HMD ในช่วงก่อนหน้านี้ เราจึงตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่จะได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับโทรศัพท์ Nokia โดยเรามองว่าความเคลื่อนไหวนี้เปิดโอกาสให้เราได้แก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับผู้บริโภค รวมทั้งสานต่อคุณภาพและดีไซน์ที่ทุกคนรู้จักเมื่อพูดถึงแบรนด์ Nokia ต่อไป เราได้เลือกเฟ้นทีมงานที่มีความสามารถและมุ่งมั่น เพื่อมาร่วมกันมอบคำสัญญาของ Nokia ในการเป็นโทรศัพท์ที่วางใจได้ สวยงาม และสนุกสนานแก่ผู้ใช้งานทั่วโลก”

Florian Seiche ประธานของ HMD Global กล่าวว่า:

“เราเชื่อว่าถึงเวลาแล้วสำหรับการเริ่มสิ่งใหม่ในอุตสาหกรรมมือถือ ตลาดนั้นซบเซาและถูกถาโถมไปด้วยสินค้าที่เหมือนกันไปหมด ในขณะที่ผู้บริโภคกำลังมองหาเทคโนโลยีที่มีจุดประสงค์ในการใช้งานที่ชัดเจน นั่นคือ เป็นประโยชน์ น่าตื่นเต้น และมีแบรนด์ที่สามารถไว้วางใจได้ ดังนั้น กลยุทธ์ของเราจะมุ่งเน้นไปที่แก่นแท้ของประสบการณ์ของผู้บริโภค และการทุ่มเทให้กับคุณภาพ”

“ด้วยทีมงานที่มุ่งมั่นกระตือรือร้น มุมมองแบบธุรกิจสตาร์ทอัพ แบรนด์ที่ 95% ทั่วโลกรู้จัก และกลยุทธ์หุ้นส่วนแบบ asset light เราจึงเชื่อว่า เรามีความพร้อมที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่วงการโทรศัพท์มือถือ”

Brad Rodrigues รักษาการประธาน Nokia Technologies กล่าวว่า:

“เรารู้สึกซาบซึ้งกับกระแสตอบรับล้นหลามจากทั่วทุกมุมโลกเกี่ยวกับการกลับมาของแบรนด์ Nokia สู่ตลาดสมาร์ทโฟน ทีมงานของ HMD Global มีความมุ่งมั่น ความสามารถ และทรัพยากรที่จะนำโทรศัพท์แบรนด์ Nokia ยุคใหม่ออกสู่ตลาด และเราขออวยพรให้ทีมงานประสบความสำเร็จในทุก ๆ สิ่ง ผมมั่นใจว่า แฟน Nokia หลายล้านคนจะต้องตื่นเต้นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Nokia อย่างแน่นอน!”

Samuel W. L. Chin ประธานคณะกรรมการ HMD Global กล่าวว่า:

“วันนี้เป็นวันแห่งความตื่นเต้นสำหรับทุกคนที่มีส่วนร่วมในการเดินทางนี้ ในฐานะหนึ่งในผู้ก่อตั้ง HMD Global ผมรู้สึกดีใจมากที่ได้เห็นการเปิดตัวธุรกิจของเราผ่านการบรรลุข้อตกลงต่าง ๆ ด้วยความอุตสาหะของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทำให้ในตอนนี้ เราสามารถก้าวต่อไปพร้อมกับธุรกิจใหม่ของเรา ซึ่งนับเป็นความแปลกใหม่แห่งวงการ และก้าวใหม่ที่สดใสของโทรศัพท์มือถือ Nokia”

ข่าวประชาสัมพันธ์จาก อินโฟเควสท์ 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here