ไม่ง้อ Windows ซุ่มพัฒนา ระบบ SteamOS บน PC รองรับได้ ทุกค่ายเกม

ระบบ SteamOS

ไม่ง้อ Windows! Valve พัฒนา ระบบ SteamOS ให้รองรับฮาร์ดแวร์ PC ทั่วไป เปลี่ยนคอมเก่าหรือเครื่องพกพาให้เป็นคอนโซลส่วนตัวได้ฟรี

หลังจากปล่อยให้ระบบปฏิบัติการ SteamOS เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะบนเครื่อง Steam Deck มานาน ล่าสุด Valve เตรียมพัฒนาให้ SteamOS บน PC ทั่วไปสามารถติดตั้งและใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยได้รับความร่วมมือจากยักษ์ใหญ่ฝั่งฮาร์ดแวร์ทั้ง Intel, AMD และ Nvidia เพื่อเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ทั่วไปหรือ เครื่องคอนโซลพกพา ค่ายอื่นให้กลายเป็นแพลตฟอร์มเกมคอนโซลส่วนตัว โดยไม่ต้องพึ่งพา Windows อีกต่อไป

จับมือบิ๊กเทคแก้โค้ดลึกระดับชิปเซ็ต หวังทลายข้อจำกัด ฮาร์ดแวร์พีซี ทุกค่าย

ในอัปเดตเวอร์ชัน 3.8.10 ของ ระบบ SteamOS แสดงให้เห็นชัดเจนว่า Valve ไม่ได้มองแค่เครื่องเล่นเกมของตัวเองอีกต่อไป แต่มีการปรับปรุงโค้ดภายในเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับชิปเซ็ตของ Intel และ AMD อย่างจริงจัง

โดย วิศวกรของ Valve ยืนยันว่า ปัจจุบันทีมงานกำลังทำงานร่วมกับวิศวกรของ Intel เพื่อปรับแต่งระบบกราฟิกให้ SteamOS ทำงานได้อย่างไร้รอยต่อบนสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Panther Lake ซึ่งจะถูกนำไปใช้ในเครื่องเกมพกพารุ่นใหม่อย่าง MSI Claw 8 EX AI+

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นท่ามกลางภาวะตลาดที่ฮาร์ดแวร์ฝั่ง Windows เริ่มมีราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างรุนแรง ตัวอย่างเช่น MSI Claw 8 EX AI+ ที่เปิดราคามาสูงถึง 1,799 ดอลลาร์ (ประมาณ 60,000 กว่าบาท) จากปัญหาต้นทุนหน่วยความจำและสตอเรจที่แพงขึ้นเพราะกระแส AI

การที่ Valve เปิดให้ผู้ใช้สามารถนำคอมพิวเตอร์เก่าหรือจัดสเปกคอมพิวเตอร์เองแล้วลง SteamOS ได้ฟรี จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการสร้าง Steam Machine ส่วนตัวที่มีหน้าตาอินเตอร์เฟสและฟังก์ชันการใช้งานเหมือนดึง Steam Deck มาต่อจอมอนิเตอร์

อย่างไรก็ตาม ปัญหาใหญ่ที่สุดในตอนนี้คือการรองรับการ์ดจอฝั่ง Nvidia เนื่องจากโครงสร้างของ SteamOS เป็น ระบบปฏิบัติการเล่นเกม แบบ Immutable (ระบบไฟล์แบบอ่านอย่างเดียวเพื่อความเสถียร) การจะยัดไดรเวอร์แบบปิดของ Nvidia เข้าไปจึงทำได้ยากกว่าฝั่ง AMD และ Intel ที่เป็นโอเพนซอร์ส

โดย Valve ระบุว่ากำลังประสานงานกับ Nvidia อย่างใกล้ชิด แต่กว่าที่เราจะได้เห็นตัวระบบที่สมบูรณ์แบบไร้ที่ติสำหรับค่ายเขียว คาดว่าอาจต้องรอจนถึงปี 2027 เป็นอย่างน้อยครับ

ไหนใครอยากใช้ยกมือขึ้นนนนน

ที่มา

techspot