แค่ Like ไม่พอ? ปุ่มอะไรที่ควรมีเพิ่มใน Facebook??

likebutton

เคยรู้สึกกันมั้ยคะว่าเดี๋ยวนี้ปุ่ม Like ใน Facebook เริ่มกลายพันธุ์เข้าไปทุกที  จากที่สมัยแรกเริ่มเราจะกด Like กันเฉพาะเมื่อเราถูกใจรูปภาพหรือสเตตัสนั้นๆ  แต่ปัจจุบันนี้เราเริ่มกด Like กันเพื่อแทนความหมายอื่นๆมากขึ้น  แอดมินเคยลองคิดเล่นๆว่าเรากด Like เนื่องในโอกาสอะไรบ้าง  แล้วก็สรุปได้ประมาณนี้ค่ะ

1.       1. Like เพราะชอบคนโพส

2.       2. Like เพื่อบอกว่า “อ่านแล้วนะ แต่ไม่รู้จะคอมเม้นท์อะไรอ่ะ”

3.       3. Like เพราะเพื่อนบอกให้ช่วยกด

4.       4. Like เพราะมือดันไปโดนปุ่มเฉยๆ จะกด Unlike ก็ขี้เกียจ ปล่อยเบลอเลยละกัน

5.       5. Like เพราะชอบเนื้อหาที่โพสจริงๆ!!!

new-facebook-read-watched-want-listened-buttons

อาจจะมีเหตุผลอื่นๆมากกว่านี้  แต่นี่เป็นเหตุผลหลักๆที่แอดมินพอจะคิดออก  อันที่จริงแรกๆแอดมินก็ใช้ปุ่ม Like เมื่อถูกใจโพสนั้นๆเท่านั้นนะคะ  แต่หลังๆเห็นเพื่อนๆชอบกด Like เพื่อแสดงว่า “อ่านแล้ว” กันมาก  แอดมินก็เลยติดนิสัยมา  อีกเหตุผลหนึ่งเป็นเพราะเคยมีคนว่าแอดมินด้วยค่ะว่าไม่ตอบคอมเม้นท์เค้า  ทั้งๆที่แอดมินอ่านแล้วรู้สึกว่าบทสนทนามันควรจะจบตรงนั้นได้แล้วเลยไม่ได้ตอบ  ไปๆมาๆเลยกลายเป็นว่าเราหยิ่งซะงั้นอีกแน่ะ O_O!!  หลังๆเลยเอาวิธีกด Like เพื่อเป็นการบอกนัยๆว่า “อ่านแล้ว” มาใช้บ้างค่ะ  จะได้ไม่เกิดการขุ่นข้องเคืองใจในภายหลัง

จากที่ร่ายมาเสียยาวข้างต้น  หลายคนคงคิดเล่นๆว่า Facebook ควรมีปุ่ม“Read” เพิ่มเข้ามาบ้างนะ  จะได้สื่อความหมายได้ตรงมากขึ้น  แต่สำหรับนักแสดงตลกนาม Louis C.K. เค้าเสนอให้ Facebook น่าจะเพิ่มปุ่มอีกปุ่มเข้ามา  ลองทายกันดูสิคะว่าเป็นปุ่มอะไร??  ปุ่ม Read อย่างที่แอดมินว่า  หรือปุ่ม Dislike ดี??

sowhatbylouis

เฉลยเลยดีกว่า  ปุ่มที่นาย Louis C.K. แนะนำให้ Facebook เพิ่มเข้ามาคือปุ่ม “So What?”  หรือแปลแบบไทยๆก็คือ “แล้วไงอ่ะ?” (กรุณาอ่านด้วยน้ำเสียงยียวนกวนประสาทนิดๆ) โดนนักเขียนนักแสดงตลกอย่าง Louis C.K. ได้ทวีตขำๆบอกว่า “ถ้าปุ่มนี้มีให้ใช้เมื่อไรนะ  ผมคงเล่น Facebook บ่อยขึ้นแหงมๆ”

ส่วนตัวแอดมินแอบคิดว่าถ้ามีเจ้าปุ่ม “แล้วไงอ่ะ?” ขึ้นมาจริงๆ  อาจจะก่อให้เกิดดราม่าบน Facebook ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมนะคะ  ลองนึกดูว่าถ้าคุณโพสภาพวันแต่งงานอันหวานชื่นของคุณลงบน Facebook แล้วดันมีเพื่อนสักคนใน Facebook มากดปุ่ม “แล้วไงอ่ะ?” ขึ้นมา  อะไรมันจะเกิดขึ้นเนี่ย ไม่อยากจะคิดเล้ย… 

อย่างไรก็ตาม  โบราณเค้าว่าไว้ว่าเหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ  อะไรก็ตามที่มีข้อเสียก็(น่าจะ)มีข้อดีของมันอยู่บ้าง  เว็บไซต์ CNET  ได้ให้ความคิดเห็นว่าการมีเจ้าปุ่ม“So what?” นี่ก็น่าจะดีเหมือนกันนะ  เพราะทุกวันนี้ถ้าเราไม่ชอบอะไรก็ตามที่ปรากฎบนหน้า News Feed ของเรา  เราก็ทำได้แค่ไถหน้าจอเลื่อนขึ้นรัวๆเพื่อข้ามอะไรที่มันดูรกหูรกตาไป แต่ถ้ามีเจ้าปุ่มนี้ขึ้นมา  เพื่อนๆเราจะได้รับรู้เสียทีว่าสิ่งที่เขาโพสมันน่าเบื่อ!  น่าหงุดหงิด!!  น่ารำคาญขนาดไหน

เล่ามาเสียยาว  จนแล้วจนรอดแอดมินก็ยังคิดว่าปุ่มนี้มันแรงเกินไปสำหรับสังคมไทยอย่างเราอยู่ดีล่ะค่ะ  แค่เสนอแนะสนุกๆก็โอเค  แต่อย่างน้อยที่สุดเจ้าปุ่มนี้มันก็ทำให้เราได้ฉุกคิดว่าอย่างไรเสีย Facebook ก็ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัวของเรา  เวลาโพสอะไรไปก็มีเพื่อนเราอีกมากมายที่จะได้เห็น  และมันก็สามารถกระจายออกไปในวงกว้างได้ง่ายๆ  ดังนั้นไม่ว่าจะโพสอะไรก็ตามควรคิดให้ดีเสียก่อนว่าจะส่งผลกระทบถึงตัวเราหรือคนอื่นๆหรือไม่

hidefromnewsfeed

ท้ายสุดแล้ว  แอดมินมีทิปส์เล็กๆน้อยๆจะแนะนำ  ถ้าเกิดรู้สึกรำคาญโพสของเพื่อนคนไหนมากเป็นพิเศษ  แต่ก็ไม่อยากจะ Unfriend เพราะเกรงใจ  เพื่อนๆสามารถกดเอา Shows in News feed ออก เพื่อไม่ให้โพสของคนๆนั้นมาแสดงบนหน้า News feed เราได้ค่ะ  ลองเอาไปใช้กันดูนะคะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here