สะเทือนวงการ OpenAI เปิดตัว Sora สร้างคลิป 1080p ได้ใน 1 นาที

[สวยเกิน AI] สะเทือนวงการหนังหรืออาชีพที่เกี่ยวข้องกันเลย หลังทาง OpenAI เจ้าของ ChatGPT ตัวดัง ล่าสุดได้เปิดตัวเครื่องมือ AI ใหม่อย่าง ‘Sora’ เผยสามารถสร้างคลิป 1080p ได้ยาว ๆ ถึง 1 นาที

ที่ผ่านมาเราคงเห็น Gen AI ช่วยแปลงคำ (Text) เป็นภาพเคลื่อนไหวสั้น ๆ มาแล้วหลายตัว แต่สำหรับ OpenAI ได้พัฒนาไปเหนือกว่านั้น หลังเปิดตัว Sora เครื่องมือ เผยสามารถสร้างคลิปที่มีความละเอียดสูงถึง 1080p หรือ Full HD ได้ยาว ๆ ถึง 1 นาที ให้ความสวยคมจนไม่นึกว่าเป็น AI สร้าง

Sora สามารถสร้างฉากพื้นหลัง รวมถึง ‘บุคคล’ หรือ ‘วัตถุ’ ที่ปรากฏเป็นคลิปวิดีโอระดับ Full HD ได้ยาว 60 วินาที ซึ่งการสร้างนั้นก็มีความแม่นยำสูงมาก ไม่ดูเป็นภาพซับซ้อนและความละเอียดน้อยเหมือนบริการ Gen AI ตัวอื่น ๆ ทั้งยังสร้างช็อตหลาย ๆ ช็อตได้ภายในคลิปเดียว

https://openai.com/sora

ในเว็บ Sora ก็มีการเผยตัวอย่างคลิป Full HD สั้น ๆ ตั้งแต่ความยาว 10 วินาที ไปจนถึง 60 วินาทีหลายคลิป แต่ละคลิปก็มีความสวยคม จนราวกับเป็นฉากในหนังสั้นเรื่องหนึ่งเลย ตัวอย่างเช่นภาพผู้หญิงในเมืองโตเกียว ก็มีฉากสะท้อนพื้นถนนและภาพบนแว่นตาได้อย่างเนียบเนียนเอาเรื่อง (ลองดูตัวอย่าง Prompt ที่ใช้ได้ในเว็บ)

Sora Tokyo

อย่างไรก็ตาม OpenAI เผยตัว Sora แม้จะมีความแม่นยำสูง แต่ก็อาจมีบางฉากเช่น ‘รอยกัดบนอาหาร’ ตัว AI อาจมีพลาดในจุดนี้ได้อยู่ ทั้งนี้ก็ความกังวลหรือพฤติกรรมผู้ใช้ที่อาจนำไปใช้ในทางมิชอบ รวมถึงความปลอดภัยทางข้อมูล ทางบริษัทก็กำลังพัฒนาระบบป้องกันการใช้งานดังกล่าวอยู่ด้วย

 

“เราจะมีส่วนร่วมกับทั้งผู้กำหนดนโยบาย นักการศึกษา รวมถึงศิลปินทั่วโลก เพื่อทำความเข้าใจข้อกังวลต่าง ๆ รวมถึงการใช้งานเชิงบวกสำหรับเทคโนโลยีใหม่นี้ด้วย” OpenAI กล่าว

ท้ายนี้ตัว Sora ยังอยู่ระหว่างพัฒนา ยังไม่เปิดให้บริการในตอนนี้ ซึ่งอาจต้องรอจัดการเรื่องลิขสิทธิ์หรือจริยธรรมกันต่อไป ด้วยคุณภาพงานระดับนี้แล้ว คงไม่พ้นสองปัญหานี้แน่นอน

ที่มา : Techspot