อีเมลฟรี ไม่มีอีกต่อไป Outlook VS Gmail เรียกเก็บค่าขยายพื้นที่

เกิดดราม่าเล็กในกลุ่มผู้ในงานอีเมลฝั่ง Microsoft เมื่อ Outlook ออกประกาศเรียกเก็บเงินค่าบริการกับผู้ใช้งานที่ต้องการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ ในราคาที่พวกเค้ามองว่า โหดเกินไป

พื้นที่เก็บอีเมลฟรี 15GB เป็นมาตรฐานของที่ผู้ใช้งานยอมรับมานานมานับ 10 ปี แต่ตอนนี้ พื้นที่เก็บข้อมูลของผู้ใช้เริ่มถึงขีดจำกัด ปัญหาคือพวกเค้าต้องเสียเวลากับการจัดการอีเมลจำนวนมาก เพื่อแลกกับไม่ต้องจ่ายค่าอัปเกรดพื้นที่ Outlook เป็น 50GB ซึ่งมีราคาสูงถึง 69.99 เหรียญต่อปี (เริ่มต้นที่ 2,099 บาท)

แม้พื้นที่ที่ได้เพิ่ม มาพร้อมออฟชั่นเสริมให้เข้าถึงโปรแกรม Office 365 และเชื่อมต่อ VPN ด้วยตนเองบน Windows 10 แต่ผู้ใช้บริการก็ยังไม่พอใจ

ขณะที่คู่แข่งรายสำคัญอย่าง Gmail จากค่าย Google กลับให้ข้อเสนอที่ดีกว่า เพราะหากใช้งานพื้นที่อีเมลจนถึงขีดจำกัด และไม่ต้องการลบอีเมลเก่าทิ้ง สามารถอัปเกรดเป็น 100GB ได้ในราคา 19.99 เหรียญต่อปี เรียกว่าให้พื้นที่เพิ่มขึ้นสองเท่าในราคาน้อยกว่า 1 ใน 3 ของราคาเมื่อเทียบกับ Outlook

อย่างไรก็ตาม Gmail ได้รวมพื้นที่เก็บข้อมูลบนคราวด์เอาได้ด้วยแล้ว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการอัปโหลดไฟล์ขนาดใหญ่ไว้บนออนไลน์ แบบเรียกใช้งานได้ทุกที่ ในขณะที่ Microsoft มีบริการคลาวด์ของตัวเองที่มาพร้อมกับ Microsoft 365 ที่เรียกว่า OneDrive และการสมัครสมาชิกในราคา 69.99 เหรียญต่อปี จะทำให้คุณมีพื้นที่เก็บข้อมูลบนออนไลน์มาถึง 1TB ในขณะที่ Google ต้องจ่ายเพิ่มหากต้องการอัปเกรดพื้นที่เก็บข้อมูล

มาถึงจุดนี้การจัดระเบียบข้อมูลในอีเมล น่าจะเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ใช้งานต้องทำเป็นอันดับต้นๆ เพราะการเสียเงินเพิ่มพื้นที่สุดท้ายแล้วก็อาจไม่ใช่ทางออก

แล้วคุณล่ะ เลือกวิธีไหน?

How to : ไว้เผื่อฉุกเฉิน วิธีโหลดไฟล์ทั้งหมดจาก Google Drive

Facebook Comments