เตรียมขึ้นบิน ต้นแบบเรือเหาะไฮบริด ลอยได้ด้วยก๊าซฮีเลียม

[จับตามอง] แม้ปัจจุบันจะยังมีเรือเหาะให้เห็นอยู่บ้าง แต่การได้เห็นมันบินขึ้นท้องฟ้า ก็อดจับตามองไม่ได้จริง ๆ ล่าสุดทาง Sergey Brin ผู้ร่วมก่อตั้ง Google เตรียมนำต้นแบบเรือเหาะของตัวเองอย่าง Pathfinder 1 ขึ้นบินที่แคลิฟอร์เนีย หลังได้รับไฟเขียวหรือรับอนุญาติให้ขึ้นบินได้แล้ว

ย้อนกลับไปในปี 2015 หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทชื่อดังอย่าง Google (ปัจจุบันอยู่ในเครือ Alphabet) ได้จัดตั้งบริษัทใหม่อย่าง Lighter Than Air หรือ LTA เพื่อพัฒนาเรือ เหาะบอลลูนยุคใหม่ จนออกมาเป็นตัวต้นแบบอย่าง Pathfinder 1 ที่ขับเคลื่อนแบบไฮบริด และมีขนาดใหญ่ถึง 407 ฟุต นับเป็นเรือเหาะที่ยาวที่สุดในรอบเกือบศตวรรษ

แม้จะเทียบกับ Hindenburg ในปี 1930 ไม่ได้ ซึ่งเป็นเรือเหาะในตำนานของเยอรมัน ที่มีความสูงถึง 804 ฟุต แต่ก็นับเป็นเรือเหาะยุคใหม่ที่น่าจับตามองไม่น้อยเลย และล่าสุด Pathfinder 1 ได้รับอนุญาตให้ทดสอบบินได้สูงสุด 1,500 ฟุตแล้ว จากทางองค์การบริหารการบินแห่งชาติหรือ FAA เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยจะมีทดสอบบินในแถบแคลิฟอร์เนียเร็ว ๆ นี้

Pathfinder 1 มีจุดน่าสนใจหลายอย่าง หนึ่งคือโครงสร้างภายในที่ใช้ท่อโพลีเมอร์เสริมด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ ทำให้มีความแข็งแรงแต่น้ำหนักเบา และใช้ฮีเลียมช่วยให้ลอยตัวแทน ซึ่งไม่ติดไฟเหมือนก๊าซไฮโดรเจน ที่เคยทำให้ Hindenburg ระเบิดมาแล้ว

ระบบขับเคลื่อนเป็นแบบไฮบริด โดยรอบ ๆ ก็มีมอเตอร์ไฟฟ้า 12 ตัว กับมีแบตฯ ทั้งหมด 24 ก้อน พร้อมด้วยเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลขนาด 150 กิโลวัตต์ จำนวนสองเครื่อง ทั้งหมดก็ช่วยให้ตัวเรือสามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วได้ถึง 75 ไมล์ต่อชั่วโมง ทั้งยังบินขึ้นและลงจอดในแนวดิ่งได้ โดยไม่ต้องมีรันเวย์เหมือนเครื่องบินทั่ว ๆ ไป

ตัวเรือเหาะสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้สุด 14 คน และรองรับน้ำหนักบรรทุกได้มากถึง 11,000 ปอนด์ หรือเกือบ ๆ 5 ตัน ซึ่งในอนาคต จะถูกใช้เป็นเรือเหาะเพื่อนำความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม คอยส่งอาหารและสิ่งของจำเป็น ไปยังพื้นที่ห่างไกลซึ่งเข้าถึงได้ยากด้วยเครื่องบินและยานพาหนะแบบดั้งเดิมนั้นเอง รอดูเลยว่าการทดสอบบินที่กำลังเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ จะประสบความสำเร็จ และนำไปใช้งานจริงได้ตอนไหนกัน

ที่มา : Robbreport