เทคนิคใหม่ Meta ใช้ AI แทนคน แก้ปัญหาถูกหลอกออนไลน์

[Top Stories] หากกล่าวถึงแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอันดับหนึ่งของโลก ก็คงไม่พ้น Facebook จาก Meta ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก แต่เมื่อมีผู้ใช้งานมาก ปัญหาก็มากตาม โดยเฉพาะ ‘การลวงออนไลน์’ ที่ทำให้หลาย ๆ คนเสียทั้งทรัพย์และความรู้สึกมานักต่อนักแล้ว แน่นอนว่าทาง Meta ไม่อยู่เฉย จึงได้นำสารพัดฟีเจอร์และเครื่องมือต่าง ๆ มาช่วยแก้ปัญหานี้เอง

โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ต.ค. 66 ที่ผ่านมา ทาง Meta ประเทศไทย ได้ร่วมพูดคุยกับหน่วยงานภาครัฐในหัวข้อ “รู้เท่าทันภัยลวงออนไลน์” พร้อมแชร์เทคนิคที่ใช้ตรวจจับปัญหาภัยลวงออนไลน์ ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ลองมาดูกัน

ใช้ AI กับเจ้าหน้าที่ช่วยตรวจจับ

อย่างที่ทราบกันว่า Facebook มีผู้ใช้งานจำนวนมาก ก็ย่อมต้องใช้ AI เข้ามาช่วยอย่างเลี่ยงไม่ได้ แน่นอนว่า AI ไม่ได้ถูกต้องเสมอไป มีผิดพลาดให้เห็นบ่อยครั้ง แต่ขณะเดียวกันก็ช่วยได้มากกว่าผิดพลาด ดูได้จากการที่ Meta ยังใช้งาน AI ช่วยตรวจจับ Facebook ต่อไป ซึ่งจะตรวจจับเนื้อหาหรือบัญชี ที่อาจมีการละเมิดกฎและนโยบายต่าง ๆ ของ Meta นั้นเอง

แต่ทั้งในงานทาง Meta เผยด้วยว่า จะไม่ใช่แค่เฉพาะ AI เท่านั้น แต่จะมี ‘เจ้าหน้าที่’ ของบริษัทเข้ามาช่วยตรวจสอบด้วย โดยหากพบว่ามีการละเมิดกฎและนโยบายต่าง ๆ จริง บัญชีดังกล่าวก็จะถูกลบ พร้อมดำเนินการและลงโทษกับผู้กระทำความผิดดังกล่าว ตามความรุนแรงของการละเมิดกฎและนโยบายต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงการบังคับใช้กฎหมาย ผ่านการทำงานร่วมกับรัฐบาลและหน่วยงานผู้บังคับใช้กฎหมายด้วย

เครื่องมือและบทบาทของ AI

“เรายังมีการตรวจหาและไล่ลบบัญชีที่มีการตรวจพบว่าเป็นเนื้อหาที่เป็นอันตราย หลอกลวงหรือละเมิดกฎอยู่เป็นประจำ และด้วยเทคโนโลยี machine learning และ AI ก็ทำให้เราสามารถตรวจพบเนื้อหาเหล่านั้นก่อนที่ผู้ใช้อื่น ๆ จะได้เห็นด้วย” คุณอิง ศิริกุลบดี ผู้จัดการฝ่ายนโยบายสาธารณะประจำ Facebook ประเทศไทยจาก Meta กล่าว

ในส่วนเทคนิคนั้น ทาง Meta เผยได้วิธีดำเนินงานที่หลากหลาย เพื่อตรวจจับปัญหาภัยลวงออนไลน์บนแพลตฟอร์มของ Meta ประกอบด้วย

  • ใช้เทคโนโลยี machine learning เพื่อตรวจสอบเนื้อหาและบัญชีที่ละเมิดนโยบายของ Meta
  • ลดการเข้าถึงเนื้อหาที่อาจเป็นเนื้อหาที่เข้าข่ายเป็นภัยลวง
  • ตรวจสอบเข้มข้นบัญชีที่มีความเป็นไปได้ที่จะมีการละเมิดกฎต่าง ๆ
  • จัดตั้งช่องทางการรายงานเนื้อหาภัยลวงโดยเฉพาะสำหรับผู้ใช้และหน่วยงานผู้บังคับใช้กฎหมาย
  • ตรวจสอบเพื่อลบบัญชีปลอมออกจากแพลตฟอร์มเป็นประจำ

ในรายงานไตรมาสที่ 2 ของปี 2566 เผย Meta ได้ลบบัญชีปลอมออกกว่า 676 ล้านบัญชีทั่วโลกบน Facebook โดย 98.8% ถูกตรวจพบและลบออกไปผ่านการดำเนินงานเชิงรุกด้วยเทคโนโลยี AI

และในเดือนธันวาคม 2565 ทาง Meta ยังได้ดำเนินการลบเนื้อหาที่เป็นภัยหลอกลวงเป็นจำนวน 1.1 พันล้านชิ้น โดย 95.3% เป็นเนื้อหาที่ถูกตรวจจับผ่านการดำเนินงานเชิงรุกโดยเทคโนโลยี AI

ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและพันธมิตร

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Meta ประเทศไทย ได้ร่วมทำงานใกล้ชิดกับพันธมิตรหลายภาคส่วน โดยเฉพาะกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DE) และกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี จนเป็นที่มาของแคมเปญ Staying Safe Online ที่มีวัตถุประสงค์ในการให้ความรู้ด้านปัญหาการหลอกลวงออนไลน์ต่าง ๆ แก่ชาวไทยนี้เอง ซึ่งหากมีโอกาส ทางทีมงานจะมาเขียนถึงวิธีป้องกันและสังเกตภัยหลอกลวงออนไลน์แบบเต็ม ๆ รอติดตามกันได้ครับ

หรือดูข้อมูลเกี่ยวกับแคมเปญ #StayingSafeOnline เพิ่มเติมก่อนได้ที่ wethinkdigital