PCA จับมือพันธมิตรยักษ์ใหญ่ SVOA-IT CITY ขยายช่องทางขายกล่องรับทีวีดิจิตอลผ่านเครือข่ายร้านค้าไอที

PCA_คุณประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์

          “PCA” หรือแพลนเน็ตคอมฯ เตรียมความพร้อมขยายช่องทางใหม่การจัดจำหน่ายกล่องรับทีวีดิจิตอลผ่าน 2 พันธมิตรยักษ์ใหญ่ เอสวีโอเอ ที่มีตัวแทนจำหน่าย ร้านค้าไอที กว่า 1000 แห่ง และไอที ซิตี้ ที่มี 79 สาขา ครอบคลุมทั่วประเทศ เพื่อจำหน่ายและรองรับการแจกคูปองส่วนลดกล่องรับทีวีดิจิตอลของ กสทช ให้ประชาชนสามารถหาซื้อได้สะดวกพร้อมรับคำปรึกษาในการติดตั้งและการใช้งานจากพนักงานที่มีความรู้ และเป็นศูนย์ บริการ(Service Center) เพื่อให้บริการหลังการขาย การรับประกันสินค้า การซ่อมเครื่องที่ชำรุด การเปลี่ยนเครื่อง และการปรับปรุงซอฟแวร์ ทำให้ผู้ซื้อมีความมั่นใจในคุณภาพของสินค้าและบริการ โดยคาดว่าจะมีสัดส่วนประมาณ 20-25% จากช่องทางการจำหน่ายรวมของบริษัทฯ

นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PCA กล่าวว่า “จุดแข็งของ PCA คือ เราเป็นผู้ให้บริการออกแบบและจำหน่ายสินค้าด้านเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคม ระบบถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์และดิจิตอลทีวี ให้แก่สถานีส่งสัญญาณแม่ข่ายรวมทั้งผลิตกล่องรับทีวีดิจิตอลยี่ห้อแพลนเน็ตคอม จนเป็นที่ยอมรับและไว้วางใจในคุณภาพจากสถานีโทรทัศน์ชั้นนำ โดยกล่องนี้มีครบทุกฟังค์ชั่นการทำงานและอุปกรณ์ คมชัดสามารถรับสัญญาณที่เป็น SD และ HD รวมทั้งออกแบบให้ทนต่อการใช้งาน 24 ชั่วโมง ในภูมิอากาศของประเทศไทยเป็นอย่างดี”

นายประพัฒน์ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า “เนื่องจากกล่องรับทีวีดิจิตอลเป็นสินค้าที่มีเทคโนโลยีใหม่แตกต่างจากเครื่องใช้ไฟฟ้าเดิมทั่วไป  ซึ่งทำหน้าที่รับสัญญาณทีวีระบบดิจิตอลจากสถานีส่งสัญญาณแม่ข่าย ไทยพีบีเอส กองทัพบกช่อง 5 อสมท และกรมประชาสัมพันธ์ เพื่อรับสัญญาณทีวีดิจิตอลและแปลงสัญญาณไปยังเครื่องรับโทรทัศน์แบบอนาลอกเดิมทั้งจอแก้ว แอลอีดี และแอลซีดี ให้สามารถรับชมรายการทีวีดิจิตอล 48 ช่องได้

ดังนั้นกล่องรับทีวีดิจิตอลนี้จำเป็นต้องมีผู้ให้คำปรึกษาและแนะนำให้การติดตั้งอย่างถูกต้องเพื่อให้สามารถรับชมรายการทีวีดิจิตอล 48 ช่องได้อย่างเพลิดเพลินและคมชัด เนื่องจากสถานีส่งสัญญาณแม่ข่าย ยังมีการเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงการส่งสัญญาณทีวีดิจิตอลอย่างต่อเนื่องเพื่อให้การออกอากาศมีคุณภาพตามมาตรฐานที่กำหนด ดังนั้นเครื่องรับทีวีดิจิตอลจำเป็นต้องมีการปรับปรุงซอฟแวร์ (Firmware Upgrade) ภายในตัวเครื่องด้วยเช่นกัน มิเช่นนั้น กล่องรับทีวีดิจิตอลจะไม่สามารถรับสัญญาณได้สมบูรณ์

PCA STB1PCA STB2

          บริษัทฯได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าวและได้พิจารณาว่า ร้านค้าไอที เป็นอีกช่องทางสำคัญในการจัดจำ หน่ายกล่องรับทีวีดิจิตอล เนื่องจากร้านค้าไอที มีความรู้ความชำนาญ ทางด้านคอมพิวเตอร์และซอฟแวร์เป็นพื้นฐานเดิมอยู่แล้ว ซึ่งพนักงานขายจะสามารถเข้าใจและเรียนรู้ระบบและกล่องรับทีวีดิจิตอลได้รวดเร็วและอย่างดี รวมทั้งยังมีความรู้ในเรื่องการบำรุงรักษา บริษัทฯจึงเชื่อว่าร้านค้าไอที และ ไอทีซีตี้ จะมีศักยภาพในการจำหน่ายและบริการหลังการขายกล่องรับทีวีดิจิตอลได้เป็นอย่างดี”

“บริษัทฯจึงได้ร่วมมือเป็นพันธมิตรกับบริษัท เอสวีโอเอ จำกัด (มหาชน) หรือ SVOA และบริษัท ไอที ซิตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ IT CITY ในการจัดจำหน่ายกล่อง กล่องรับทีวีดิจิตอลรุ่น DTR-T2A และสายอากาศภายในรุ่น Butterfly และ Ring สายอากาศภายนอก รุ่น UFO รวมทั้งสินค้าใหม่ๆ ที่จะนำเข้ามาจำหน่าย ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับบริษัทฯได้อย่างมีนัยสำคัญเนื่องจาก SVOA มีช่องทางการจัดจำหน่ายที่แข็งแกร่งในกลุ่มบริษัทหรือร้านค้าตัวแทนจำหน่ายสินค้าไอทีมีคู่ค้ากว่า 1000 แห่ง ขณะที่ IT CITY เป็นโมเดิร์นเทรดที่จำหน่ายสินค้าไอที ที่แข็งแกร่งที่สุดมีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศกว่า 79 สาขา ทั้งนี้สาขาไอทีซีตี้ และตัวแทนจำหน่ายไอที จะมี 2 หน้าที่หลัก คือ

1. การจัดจำหน่าย (POS) โดยจัดโชว์กล่องรับทีวีดิจิตอลของแพลนเน็ตคอม พนักงานขายมีความรู้สามารถให้คำปรึกษาและการติดตั้งอย่างถูกต้อง เพื่อให้ผู้ซื้อมีความมั่นใจว่ากล่องรับทีวีดิจิตอลสามารถใช้งานได้อย่างแน่นอน

2. ศูนย์บริการ (Service Center) ให้บริการหลังการขายให้แก่ผู้ซื้อกล่องรับทีวีดิจิตอลแพลนเน็ตคอม ในการรับประกันสินค้า 2 ปี พร้อมให้คำปรึกษาแก้ไขปัญหาในการรับชม รับซ่อมสินค้าที่ชำรุด เปลี่ยนเครื่องใหม่ทดแทนเครื่องที่ชำรุด ปรับปรุงซอฟแวร์ที่กล่องรับทีวีดิจิตอล เมื่อสถานีแม่ข่ายมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงค่าพารามิเตอร์ให้สามารถรับชมได้ตามมาตรฐาน

“ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นอีกก้าวที่สำคัญของบริษัทฯหลังจากที่เราเป็นพันธมิตรกับโมเดิร์นเทรดขนาดใหญ่มาต่อเนื่อง ทั้ง BigC, Power mall, TV Direct  และเราไม่หยุดนิ่งเดินหน้าหาพันธมิตรเพิ่มเติม โดย SVOA และ IT CITY มีศักยภาพที่ช่วยให้บริษัทเพิ่มยอดจำหน่ายได้อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งถ้า กสทช. แจกคูปองส่วนลดให้ภาคครัวเรือน 7 ล้านครัวเรือนในช่วงปลายปีนี้ PCA มีเป้าหมายส่วนแบ่งทางการตลาดประมาณ 5-10%”

ด้านนายฐิตกร อุษยาพร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสวีโอเอ จำกัด (มหาชน) หรือ SVOA ได้กล่าวเสริมว่า “ด้วยศักยภาพและความพร้อมในการดำเนินธุรกิจช่องทางการจัดจำหน่าย (IT Distribution) ของบริษัท เอสวีโอเอ จำกัด (มหาชน) โดยกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ บริษัทหรือร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ต้องการสินค้าคุณภาพ รวมถึงการให้บริการหลังการขายที่ได้มาตรฐาน เพื่อนำไปจำหน่ายต่อ ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปโดยร้านค้า ตัวแทนจำหน่ายของทางเอสวีโอเอ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน บริษัทฯ เชื่อมั่นว่า จะมีส่วนในการสนับสนุนด้านการตลาด และขยายช่องทางการกระจายสินค้ากล่องรับทีวีดิจิตอล  ภายใต้ยี่ห้อ “แพลนเน็ตคอม” ผ่านตัวแทนจำหน่ายของทางบริษัทฯ ที่มีสาขาอยู่ทั่วประเทศครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาค ซึ่งมีอยู่ด้วยกันกว่า 1000 ราย และจะคัดสรรผู้ที่มีความพร้อมอีกหลายร้อยรายที่พร้อมจำหน่าย โดยจะทำให้กล่องรับทีวีดิจิตอล  เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายลูกค้าที่หลากหลายและครอบคลุมพื้นที่มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะตลาดต่างจังหวัด ทั้งนี้ยังรวมไปถึงความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านของร้านค้าตัวแทนจำหน่าย ที่ทางเอสวีโอเอร่วมกับแพลนเน็ตคอมจัดให้มีการจัดอบรมกล่องรับทีวีดิจิตอล ดังกล่าว และแนะนำการบริการหลังการขายให้กับตัวแทนอยู่ตลอดเวลา รวมถึงการจัดโปรโมชั่นให้กับร้านค้าตัวแทนจำหน่ายเพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขายและสร้างสีสันทางการตลาดให้กับทางแพลนเน็ตคอม จากการร่วมมือกันในครั้งนี้”

ขณะที่นายเอกชัย ศิริจิระพัฒนา กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทไอที ซิตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ IT CITYเปิดเผยว่า “การร่วมมือครั้งนี้เป็นการร่วมมือผ่านช่องทางจำหน่ายผ่านสาขา IT CITY ที่มีทั้งหมด 79 สาขาครอบคลุมทั่วประเทศ จำหน่ายอุปกรณ์ไอทีทุกประเภท อาทิ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ,โน้ตบุ๊ค, สมาร์ทโฟน, แท็ปเล็ต, ทีวี, มอนิเตอร์, โปรเจ๊คเตอร์, พริ้นเตอร์ และอุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ อย่างมากมาย”

“ปัจจุบันบริษัทฯ เล็งเห็นความสำคัญของกล่องรับทีวีดิจิตอล ที่กำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคทีวีดิจิตอลในขณะนี้ ประกอบกับเป็นสินค้าที่มีความสัมพันธ์กับสินค้าที่วางจำหน่ายอยู่แล้ว ได้แก่ ทีวี โปรเจ็คเตอร์ และจอมอนิเตอร์ ที่สามารถทำให้ลูกค้าสามารถรับชมดิจิตอลทีวี ภาพคมชัดระดับ HD ได้ทันที และในขณะ เดียวกันคาดว่าทาง กสทช. จะมีการแจกคูปองส่วนลดให้ภาคครัวเรือนในช่วงปลายไตรมาส 3/2557 นี้

กล่องรับทีวีดิจิตอล แพลนเน็ตคอม ที่ผ่านการรับรองของ กสทช. และมีจุดเด่นเป็นกล่องรับทีวีดิจิตอลที่สถานีโทรทัศน์ไว้วางใจในคุณภาพและประสิทธิภาพ รวมไปถึงเรื่องของการออกแบบการรับสัญญาณที่ไว ตลอดจนมีศูนย์บริการและ Call Center ทำให้เรามั่นใจว่ากล่องรับทีวีดิจิตอลของแพลนเน็ตคอมจะช่วยเสริมสินค้าให้ IT CITY มีความครบครัน และรองรับกลุ่มลูกค้าด้านไอที ที่ต้องการหาซื้อกล่องรับทีวีดิจิตอล  ท่านจะได้รับคำแนะนำจากพนักงานที่ได้รับการอบรมและมีความเชี่ยวชาญในด้านไอที ตลอดจนสามารถไว้วางใจในด้านคุณภาพสินค้าและศูนย์บริการ(Service Center) เพื่อให้บริการหลังการขายที่ครบวงจรมากขึ้น”

Facebook Comments