PewDiePie เล่นเกมให้คนดูจนรวยร้อยล้าน?!

ขอแนะนำคนดังบนโลกโซเชียลที่มาพร้อมกับความสนุกสนานเฮฮาให้เข้ากับบรรยากาศปีใหม่เสียหน่อย ซึ่งคนดังที่จะมาแนะนำกันในฉบับนี้ ใครที่เป็นเกมเมอร์อาจจะรู้จักเขาดีอยู่แล้ว เพราะเขาคือ “PewDiePie” นักแคสเกมอันดับหนึ่งของโลกที่สามารถทำรายได้จากการอัพคลิปวีดีโอการเล่นเกมของตัวเองขึ้น Youtube จนมีรายได้ปีละกว่า 4 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 130 ล้านบาท!!) ซึ่งตัวเลขรายได้ที่ว่าเป็นข้อมูลเมื่อปี 2013  เป็นไปได้ว่าตัวเลขรายได้ของปี 2014 น่าจะสูงขึ้นกว่านี้อีก

pew1

ก่อนจะเล่าถึงนาย PewDiePie สมิตขออธิบายสั้นๆให้ผู้อ่านเข้าใจเกี่ยวกับ “นักแคสเกม” หรือ “Game Caster” เสียก่อนว่าคืออะไร (ถ้าเป็นที่ต่างประเทศจะเรียกว่า Gaming Commentator) อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ “นักแคสเกม” ก็คือคนที่เล่นเกมให้เราดูนั่นเอง โดยที่สไตล์ของนักแคสแต่ละคนก็จะไม่เหมือนกัน บางคนเล่นเอาฮาให้เราดู บางคนก็เล่นเกมกึ่งๆรีวิวเกมให้เราดู มีการบอกเคล็ดลับต่างๆในการผ่านเกมนั้นๆ ซึ่งวงการแคสเกมบ้านเรานั้นก็เริ่มมาเฟื่องฟูอย่างมากในช่วง 2-3 ปีหลังที่ผ่านมานี้ หากใครได้ติดตาม Pantip น่าจะได้เห็นกระทู้แนะนำเกี่ยวกับนักแคสเกมชาวไทยคนหนึ่งที่ทำรายได้ได้ปีละเป็นล้านไปแล้วผ่านๆตาบ้าง

pew2

สำหรับนักแคสเกมที่ดังที่สุดในโลกตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้น “PewDiePie” (พิวดี้พาย) ที่วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกัน เขาเป็นชาวสวีเดน มีชื่อจริงเต็มๆว่า “Felix Arvid Ulf Kjellberg” (ชื่ออ่านยากมาก..) ปัจจุบันอายุแค่ 25 ปี แต่สามารถทำรายได้จากยอด View ใน Youtube ถึงปีละกว่าร้อยล้านบาท โดยเริ่มต้นเป็นนักแคสเกมเมื่อปี 2010 และได้รับเสียงตอบรับที่ค่อนข้างดี เขาจึงตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัยในปี 2011 เพื่อหันมาทำอาชีพนักแคสเกมอย่างจริงจัง  ปัจจุบันแชนเนลของ PewDiePie บน Youtube มีคนตามมากที่สุดในโลก (ประมาณ 33 ล้านคน) สูงกว่านักร้องชื่อดังอย่าง Rihanna หรือวง One Direction เสียด้วยซ้ำ!!

ก่อนที่จะรู้จัก PewDiePie สมิตก็เคยคิดนะคะว่าเค้าคงเป็นเกมเมอร์ที่เล่นเกมเก่งมากๆถึงได้มีคนตามเยอะ แต่เมื่อไปถามเพื่อนที่เป็นเกมเมอร์กลับบอกว่า “ไม่เลย ไม่ได้เล่นเกมเก่งมากมายหรอก แต่เน้นฮา” สมิตก็เลยตามไปดูคคลิปของเขา แล้วก็พบว่าเขาเป็นนักแคสเกมสายเน้นความบันเทิงจริงๆด้วย หลายๆคนชอบ PewDiePie เพราะรีแอคชั่นแบบโอเวอร์แอ๊คติ้งของเขาเวลาเล่นเกม เช่น จากเกมแนวสยองขวัญที่น่ากลัวๆ แต่พอเห็นรีแอ๊คชั่นเหวอๆของ PewDiePie ตอนเล่นเกมก็ทำให้เกมสยองขวัญกลายเป็นเกมตลกๆไปได้เลย

ถึงแม้ว่า PewDiePie จะแคสเกมเน้นฮาเสียส่วนใหญ่ แต่ต้องยอมรับว่าเขาเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลอย่างมากคนหนึ่งในวงการเกมปัจจุบัน  หากใครยังจำเกมสุดฮิตอย่าง Flappy Bird กันได้ รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วหนึ่งในที่มาของกระแสความดังของ Flappy Bird มาจาก PewDiePie นี่แหละค่ะ หลังจากเขาอัพโหลดคลิปตัวเองเล่น Flappy Bird เกมนี้ก็กลายเป็นที่พูดถึงกันในวงกว้างขึ้นและฮอตฮิตระเบิดระเบ้อขึ้นมาในที่สุด ปัจจุบันนักแคสเกมจึงไม่ใช่แค่การแคสกันสนุกๆ แต่นักแคสเกมชื่อดังยังมีอิทธิพลอย่างมากต่ออุตสาหกรรมเกม

ไม่เพียงแค่การทำคลิปวีดีโอสนุกๆออกมาเพื่อแบ่งปันความสุขให้แก่ผู้ชมเท่านั้น PewDiePie ยังได้ใช้เงินส่วนตัวบริจาคให้แก่องค์กรการกุศลต่างๆ รวมถึงได้ทำแคมเปญระดมเงินช่วยเหลือเด็กยากไร้บ้าง หรือบริจาคให้แก่องค์กรที่คอยจัดหาน้ำดื่มสะอาดให้แก่ประเทศกำลังพัฒนา งานนี้ต้องบอกว่านอกจากจะเป็น “คนดัง” แล้วยังเป็น “คนดี” อีกด้วยนะคะ ..ใครอยากรู้จัก PewDiePie ให้มากกว่านี้ สามารถติดตามเขาได้ที่ https://www.youtube.com/user/PewDiePie หรือจะอ่านเพิ่มเติมใน comtoday ปักษ์หลังมกราคม นี้

ฟังรายการวิทยุ comtoday กันได้ในคลิปต่อไปนี้ มีเรื่องสนุกสาระอีกหลายเรื่องเลยยยยย

 

 

Facebook Comments