ผู้เชี่ยวชาญฟันธง! ปีหน้า Phablet จะมาแรงแซง Tablet จอเล็ก

South Korea Samsung

Bob O’Donnell ผู้ก่อตั้งบริษัท Technalysis Research  ได้ออกมาคาดการณ์ยอดขาย Phablet (Smartphone ที่มีขนาดหน้าจอ 5-7 นิ้ว) ทั่วโลกในปีหน้าว่าน่าจะอยู่ที่ 175 ล้านเครื่อง  เอาชนะยอดขาย Tablet ขนาดเล็ก (จอ 8 นิ้วลงไป) ซึ่งน่าจะอยู่ที่ราวๆ 165 ล้านเครื่องทั่วโลก

O’Donnell ได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่าเกาหลีใต้จะเป็นตลาดสำคัญของ Phablet เพราะในขณะนี้ 67% ของ Smartphone ที่เกาหลีใต้มีหน้าจอใหญ่กว่า 5 นิ้ว  นอกเหนือจากเกาหลีใต้แล้ว  ตลาดอื่นๆที่ Phablet มีการเติบโตสูงได้แก่  เยอรมัน  อังกฤษ  จีน  ไต้วัน  อินโดนีเซีย  บราซิล  และยุโรปตะวันออก

สาเหตุสำคัญที่ผลักดันให้ Phablet โตขึ้นก็เพราะผู้บริโภคเปลี่ยนพฤติกรรมจากการที่ใช้มือถือเพื่อการโทร  ไปเป็นการใช้เพื่อการอ่าน  การดู สิ่งต่างๆมากขึ้น  ขนาดของหน้าจอที่ใหญ่จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญ  และการโทรศัพท์ก็สามารถใช้ Bluetooth เป็นอุปกรณ์เสริมได้  ทำให้ไม่ต้องยกโทรศัพท์เครื่องใหญ่ๆมาแนบหูอีกต่อไป

ในปีนี้  เราได้เห็นผู้เล่นมากมายต่างพากันเข้ามาในตลาด Phablet  ไม่ว่าจะเป็น  Samsung Galaxy Note 3 , HTC One Max  , Nokia Lumia 1520 แม้กระทั่งผู้ผลิตรายเล็กอย่าง OPPO ก็ไม่พลาดที่จะลงมาเล่นในตลาด Phablet นี้ด้วยการปล่อย OPPO N1 ที่มีขนาดหน้าจอ 5.8 นิ้ว  ด้วยกระแส Phablet ที่มาแรงเช่นนี้  ทำให้ Apple ซึ่งแต่เดิมไม่ยอมทำ iPhone จอใหญ่ยังต้องเปลี่ยนทิศทาง  และออกมาประกาศว่า iPhone 6 จะมีหน้าจอ 5 นิ้ว

 

 

อ้างอิงจาก  PhoneArena

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here