มารู้จักกับ Pinkoi แหล่งซื้อขายงาน Handmade ส่งตรงจากดีไซเนอร์

Pinkoi เว็บซื้อขายสินค้าดีไซน์หรือทำมือ (Handmade) ออนไลน์ ออกแบบเฉพาะตัวโดยเหล่าดีไซเนอร์รุ่นเก๋าและรุ่นใหม่ ใครชอบ Gadget แนว ๆ ไม่เหมือนใคร มาดูกัน

สารภาพว่า ตอนแรกอ่านชื่อเป็น “ปิ่นโค่ย” กระทั้งไปงานเปิดตัว จริง ๆ มันต้องอ่านเป็น “พินคอย” ต่างหาก.. โดยมาจากคำว่า Pink + Koi ซึ่ง Koi ในภาษาอังกฤษแปลว่าปลาคาร์ฟ แต่ของญี่ปุ่นแปลว่า ..ความรัก.. รวมกันจึงกลายเป็น Pinkoi เว็บหรือแอพฯ ขายสินค้าออนไลน์ ที่รวมเหล่าดีไซเนอร์ทั้งรุ่นเก๋าและรุ่นใหม่ทั่วโลก มาขายสินค้าทำมือ (Handmade) หลากหลายประเภท ให้เลือกสรรนับแสนชิ้น !!

Pinkoi เป็นแบรนด์จากไต้หวัน ก่อตั้งเมื่อปี 54 และเข้ามาทำตลาดในบ้านเราเมื่อ 2 ปีที่แล้ว โดยทางผู้พัฒนา ต้องการสร้างชุมชนดีไซเนอร์ขนาดใหญ่ เปิดโอกาสให้เหล่าดีไซเนอร์ สามารถขายสินค้าของตัวเองได้เต็มที่ ส่วนผู้ซื้อก็จะมีแหล่งซื้อขายสินค้า Handmade โดยเฉพาะ ซึ่งผ่านการคัดพิเศษจากทาง Pinkoi เรียบร้อย เรียกได้ว่าใครที่ต้องการ Gadget ที่มีความเป็นเอกลักษณ์สูง และหาซื้อยา่ก ๆ ก็มาดูที่นี้ได้

นอกจากจะเป็นแหล่งขายแล้ว Pinkoi ยังเป็น ECOSYSTEM ให้เหล่าดีไซเนอร์​ได้เชื่อมโยงกัน มาพบปะพูดคุยกันในงาน Workshop ที่จัดขึ้นเป็นบางโอกาส (ฟรีและไม่ฟรีตามประเภทงาน) ซึ่ง 2 ปีที่ผ่านมานี้ ทาง Pinkoi ได้จัดงานพบป่ะกับอบรบในไทยมาไม่น้อยแล้ว

งานพบปะดีไซเนอร์​ไทย ณ สวนลุมพินี

สิ่งที่น่าภูมิใจคือ ดีไซเนอร์​ไทยมีฝือมือไม่ธรรมดาเลย มีลูกค้าต่างชาติหลายรายชมว่า สินค้า Handmade จากดีไซเนอร์​ไทย มีความงดงามไม่เหมือนใคร ถ่ายรูปตัวสินค้าก็สวย และส่วนใหญ่สามารถติดต่อสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้ด้วย คือ Pinkoi ตีตลาดแถบเอเชียเป็นหลัก (จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น ไทย และ USA) บางส่วนใช้ภาษาถิ่น แต่พี่ไทยเราใช้ภาษาอังกฤษได้หลายคน ทำให้ดีไซเนอร์​ไทยมียอดขายจากคนต่างชาติไม่น้อยเลยครับ

ปัจจุบัน Pinkoi มีมีสินค้า Handmade ฝืมือคนไทยทั้งหมด​ 16,000 ชิ้น​ จากดีไซเนอร์ไทยจำนวน​ 500​ คน

“สำหรับในประเทศไทย ในขณะนี้มีดีไซเนอร์ที่ลงทะเบียนกับ Pinkoi และได้รับการตอบรับแล้วกว่า 500 ราย ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีจำนวนดีไซเนอร์เพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าเราจะจำหน่ายสินค้าในระดับสากล แต่งานดีไซน์ของเราเน้นในทวีปเอเชีย เนื่องจากว่าในภูมิภาคนี้ยังไม่มีแพลตฟอร์มสำหรับดีไซเนอร์ที่มีลักษณะเหมือนกับ Pinkoi

ในประเทศไทยมีงานศิลปะและงานดีไซน์ที่โดดเด่นมาก ในช่วงปี 2558 ถึง 2559 เราพบว่าจำนวนสินค้าในแพลตฟอร์มของเราเพิ่มสูงขึ้นถึง 105% ซึ่งในปัจจุบันนี้มีจำนวนถึง 11,000 รายการแล้ว และยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เป้าหมายของเราก็คือเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนใช้ชีวิตอย่างมีรสนิยม สร้างสรรค์งานดีไซน์สวยๆ ซึ่งดึงดูดใจผู้รักความอิสระในทุกวันนี้” Peter Yen Co-Founder/CEO Pinkoi 

“Pinkoi ช่วยให้เราเข้าถึงตลาดในต่างประเทศที่ชื่นชอบแบรนด์ที่มีเอกลักษณ์และแบรนด์ขนาดเล็ก ทำให้เรามีจุดยืนนอกเหนือจากตลาดในประเทศไทย Pinkoi ค้นหาดีไซเนอร์ที่มีความคิดสร้างสรรค์และเปิดโอกาสให้เราได้แสดงฝีมือ” คุณโอปอ มหาวนา และ คุณกรณิศ เนตยานุวัฒน์ ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ Whiteoak Factory

4 ฟีเจอร์เด่นของทาง Pinkoi

  1. Pinkoi Chatbox ฟีเจอร์พิเศษ ให้ลูกค้าสามารถแชทกับดีไซเนอร์ได้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าเพิ่มเติมหรือสั่งทำสินค้าพิเศษตามความต้องการซึ่งกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในภูมิภาคนี้
  2. Pinkoi Window ดีไซเนอร์จะสามารถออกแบบดีไซน์เว็บเพจได้ตามที่ตัวเองต้องการ
  3. Pinkoi Zine รวบรวมข่าวสารอัพเดทล่าสุดเกี่ยวกับดีไซเนอร์
  4. Pinkoi Wall ช่วยให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมสามารถแชร์ไอเดียเกี่ยวกับของขวัญและแรงบันดาลใจสร้างสรรค์งานดีไซน์ได้

ในการจัดส่ง หากเป็นสินค้า Handmade จากต่างประเทศ ตัวสินค้าก็จะใช้เวลาไม่เกิน 10 วันในการจัดส่ง เร็วสุดก็ 5 วัน และมีค่าจัดส่งเพิ่มเติม ส่วนของไทยจะเร็วหน่อย บางที่จัดส่งฟรีด้วย การชำระเงิน ใช้บัตรเดบิต/เครดิต , ผ่านตู้ ATM หรือ ผ่าน “Alipay” ก็ได้ โดยทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับผู้ขาย ทั้งนี้ทุกการซื้อสินค้า ก็จะมีคะแนนสะสมเป็นส่วนลดในครั้งหน้าอีกด้วย

ปัจจุบันนี้ Pinkoi มีสินค้ามากกว่า 860,000 รายการจากร้านค้าที่เข้าร่วมทั้งในเว็บไซต์และแอพ Pinkoi กว่า 8,000 ร้านค้า เปิดให้บริการใน 5 ภาษาและรองรับ 12 สกุลเงิน โดย 90% ของยอดขายจะเป็นของดีไซเนอร์

มีข้อมูลน่าสนใจว่า คุณ Peter Yen ซีอีโอ Pinkoi เมื่อก่อนชอบไปซื้อของร้านแนวนี้บ่อย ๆ จึงมีโอกาสได้พูดคุยกับทางดีไซเนอร์ที่นำของมาขาย ก็พบปัญหาคือ พวกเขาหาลูกค้ากลุ่มเฉพาะ​ได้ยาก​ มีโอกาสทำตลาดใหญ่น้อย แม้จะใช้ Facebook หรือ Instagram มาช่วย ก็ไม่ได้ผลมากนัก แต่ด้วยประสบการณ์ที่เคยทำงานเป็นผู้ดูแลระบบบริการบนเว็บไซต์ Yahoo มา 7 ปี ก็เกิดไอเดียสร้างแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ ให้เป็นทั้งชุมชนดีไซเนอร์และแหล่งซื้อขายของ Handmade ขนาดใหญ่ขึ้นมานี้เอง

สุดท้ายนี้ หากดีไซเนอร์​ไทยคนไหนต้องการเข้าร่วมกับ Pinkoi ก็สามารถติดต่อได้ทาง TH.Pinkoi.com หรือ FB : PinkoiThai ส่วนผู้ซื้อ ก็โหลดแอพฯ Pinkoi ได้ทั้ง iOS และ Android ฟรีครับ

Facebook Comments