ส่องความเจ๋ง Perseverance 7 เทคโนโลยีสำรวจดาวอังคาร

ถึงดาวอังคารแล้ว! เพอร์เซเวียแรนส์ (Perseverance) รถสำรวจคันที่ 5 ที่นาซาส่งไปลงจอดบนดาวอังคารได้สำเร็จ หลังใช้เวลาทางสู่อวกาศด้วยจรวด Atlas V นานเกือบ 7 เดือน

นับเป็นครั้งแรกที่ส่งเฮลิคอปเตอร์ไปกับยาน พร้อมอุปกรณ์สำรวจสุดล้ำอีกมาก Techhub พามาส่องความเจ๋งของ Perseverance กับ 7 เทคโนโลยีสำรวจดาวอังคารสุดล้ำ ในภารกิจครั้งนี้กัน

1. Mastcam-Z : เครื่องมือถ่ายภาพหลายมุมมองแบบสามมิติ สามารถถ่ายภาพแบบพาโนรามาความละเอียดสูงได้ จะภาพมุมกว้างหรือจะซูมก็ได้ รวมถึงการถ่ายภาพวีดีโอความเร็วสูง ด้วยกล้อง 3 ตัวที่ติดตั้งในมุมที่แตกต่างกัน

2. SuperCaM : เลเซอร์ตรวจหาโมเลกุล และธาตุเคมีจากระยะไกล สามารถทำงานได้ในระยะ 7 เมตร จึงไม่จำเป็นต้องเข้าไปใกล้วัตถุ สามารถสำรวจตัวอย่างได้แม้ว่าพื้นผิวจะเป็นอุปสรรค

3. MEDA : อุปกรณ์ตรวจวัดสภาพอากาศ ความชื้น ลม และอุณหภูมิ รวมถึงวัดค่าฝุ่นเพื่อใช้พยากรณ์สภาพอากาศ

4. SHERLOC : อุปกรณ์วิเคราะห์องค์ประกอบแร่ธาตุ ทำงานคู่กับกล้อง WATSON เพื่อแสดงลักษณะของหินระยะใกล้

5. PIXL : อุปกรณ์ตรวจโมเลกุลเคมีขนาดเล็กในหินหรือดิน ด้วยเลเซอร์ X-ray spectrometer เสริมการทำงานของ Mastcam-Z และ Supercam ที่ไม่สามารถทำได้

6. MOXIE : เครื่องมือผลิตออกซิเจนบนดาวอังคาร โดยให้เทคโนโลยีเปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศของดาวอังคารให้เป็นออกซิเจน

7. RIMFAX : เรดาห์สแกนใต้พื้นผิว เพื่อสำรวจโครงสร้างทางธรณีวิทยาได้ลึกประมาณ 10 เมตร สามารถตรวจจับน้ำหรือน้ำแข็งใต้พื้นผิวได้

การลงจอดของยานเพอร์เซเวียแรนส์ เป็นครั้งแรก NASA ส่งเฮลิคอปเตอร์จิ๋วอินเจนูอิตี (Ingenuity) ขึ้นไปบินบนชั้นบรรยากาศดาวอังคารด้วย โดยอาศัยพลังงาน Solar panels ชาร์จแบตได้จากโซล่าเซลล์

ที่ผ่านมา หลายเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นในโครงการสำรวจอวกาศ ทำให้เกิดสิ่งใหม่ที่ใช้งานได้จริงบนโลกของเรา ตัวอย่างเช่น ไมโครชิพบนคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทโฟน ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจาก NASA ที่ตั้งใจย่อขนาดสมองกลให้อยู่ในขนาดพกพาเอาไว้ใช้สื่อสารระหว่างโลกและอวกาศ แอดก็เชื่อว่าทั้ง 7 เทคโนโลยีจะถูกเอามาพัฒนาเพื่อใช้จริงได้ในอนาคต

สำหรับภารกิจของ Perseverance จะใช้เวลาหลังจากนี้เริ่มต้นสำรวจหลุมอุกกาบาตเจซีโร ซึ่งเป็นที่ตั้งของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำ ซึ่งอาจเป็นร่องรอยของสิ่งมีชีวิตเคยอาศัยอยู่บริเวณนี้ ยานสำรวจจะเก็บตัวอย่างดินและหินบนดาวอังคารเอาไว้ เพื่อรอให้ยานสำรวจรุ่นถัดไปเดินทางมารับตัวอย่างส่งกลับมายังโลก ในปี 2569 – 2571