Lenovo เปิดตัว ThinkBook 14 และ 15 เกรดองค์กรระดับ Mid-Range เข้าถึงง่าย

ในศึก Ultrabook หรือโน้ตบุ๊คบางเบา ที่หลัง ๆ มานี้ก็แข่งกันกดราคาดุเดือดมาก จากที่เคยเอื้อมถึงยาก แต่ปัจจุบัน 1 – 2 หมื่นต้น ๆ ก็ซื้อได้แล้ว นอกจาก Ultrabook ก็ยังมีโน้ตบุ๊กระดับสูง หรือที่เรียกว่า ‘โน้ตบุ๊กระดับองค์กร’ ซึ่งมีราคาสูงยิ่งกว่า เพราะมีความทนทานและความปลอดภัยสูงเป็นพิเศษ ทว่าล่าสุดมีแบรนด์หนึ่ง ได้นำมาปรับให้อยู่ในระดับกลาง (Mid-Range) ทำให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ทั้งยังปรับดีไซน์ที่เคยดูทางการ ก็เปลี่ยนเป็นดีไซน์ที่เข้าถึงคน Gen Z หรือวัยรุ่นได้ดีกว่าเดิม วันนี้มาพบกับ ThinkBook 14 และ 15 สองโน้ตบุ๊กเกรดองค์กรระดับ Mid-Range จาก Lenovo

หลังเคยเปิดตัว ThinkBook ไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดทาง Lenovo ได้เปิดตัว ThinkBook ใหม่อีก 2 รุ่น แบ่งเป็น 2 ขนาดจอ อาทิ 14 และ 15 นิ้ว โดยยังคงความเป็นโน้ตบุ๊คระดับองค์กร (ใกล้เคียงกับ Thinkpad) แต่เข้าถึงง่ายเช่นเคย

จุดเด่นของ Lenovo ThinkBook 14 กับ 15 ก็อยู่ที่วัสดุตัวเครื่อง ที่ใช้อลูมิเนียมอย่างดีทั้งตัว ความทนทานสูง มาพร้อมสีเทา Mineral Grey แม้โดยรวมจะไม่ทนเท่า ThinkPad แต่ก็เป็นโน้ตบุ๊คที่มีความแข็งแรงมาก ๆ แล้ว เมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊ครุ่นอื่นในราคาใกล้เคียงกัน

สำหรับขนาดตัวเครื่อง ThinkBook 14 ก็อยู่ที่ 326 mm x 230 mm x 17.9 mm น้ำหนักอยู่ที่ 1.5 กิโลกรัม ส่วนรุ่น ThinkBook 15 ก็อยู่ที่ 364 mm x 245 mm x 18.9 mm น้ำหนักอยู่ที่ 1.8 กิโลกรัม ส่วนหน้าจอ ก็เป็น IPS แบบด้าน (Anti-Glare) ความละเอียด Full HD ทั้งคู่

ปุ่ม Power เปิดปิดตัวเครื่อง มาพร้อมที่สแกนลายนิ้วมือ สำหรับ Log-in เข้าระบบ ซึ่งปรับใหม่ให้สแกนลายนิ้วได้เร็วขึ้น

ส่วนสเปกภายใน ก็มีซีพียู Intel Core i7 Gen 10th ทั้ง 2 รุ่น ส่วนการ์ดจอ ในรุ่น 14 จะเป็น AMD Redeon 625 2GB ส่วนรุ่น 15 เป็น AMD Redeon 620 2GB แรมเพิ่มได้สูงสุด 24GB แบบ DDR4 2667 MHz เช่นเดียวกัน แบตฯ ใช้ได้ยาว ๆ 12 ชั่วโมง

สำหรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูล ในรุ่นเล็กสุดอย่าง ThinkBook 13s ที่เคยเปิดตัวไปก่อนหน้า จะมาพร้อม SSD แบบ M.2 ส่วน ThinkBook รุ่น 14 กับ 15 เริ่มต้นจะใช้ HDD ขนาด 2TB ความเร็ว 5400 rpm พร้อม Windows 10 Pro ในตัว แต่สามารถอัพเกรด SSD แบบ M.2 PCIe และย้าย Windows มาลงได้ภายหลัง

นอกนั้นก็มี Wi-Fi 6 และพอร์ตเชื่อมต่ออาทิ USB 3.1 Type-C Gen 2 x 1 (แบบ Full Function รองรับทั้ง USB+DP+PD) , USB 3.1 Type-C x 1 , USB 3.1 Type-A x 1 (รองรับ Always On จ่ายไฟภายนอก เช่นปิดเครื่องอยู่ ก็เอาสาย USB มาเสียบชาร์จอุปกรณ์อื่นหรือสมาร์ทโฟนได้) , HDMI x 1 , 4-in-1 Card Reader และช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm

จุดเด่นอีกอย่างของ ThinkBook รุ่น 14 กับ 15 คือมีช่อง ‘ซ่อน USB’ หรือ Hidden USB 2.0 Type-A ซึ่งสำหรับใครที่ช่องต่อเมาส์ไร้สาย แต่อยากซ่อนตัว USB รับสัญญาณ ใน ThinkBook สองรุ่นนี้ ก็มีช่องสำหรับซ่อนให้เลย ทำให้ตัว USB รับสัญญาณ ไม่ยื่นออกจนรำคาญตา

ถัดมาคือ บานพับจอสำหรับกางออกได้ 180 องศา และมีตัว Think Shutter ปุ่มเลื่อนเพื่อปิดกล้อง Web Cam กันการโดนแฮกกล้อง !!

คุณวรเทพ จักรวาลวิบูลย์, ผู้จัดการสายผลิตภัณฑ์เพื่อธุรกิจ เลอโนโว ถ่ายภาพคู่กับผลิตภัณฑ์ ThinkBook แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจดีไซน์ทันสมัย พร้อมฟังก์ชั่นการใช้งาน และระบบความปลอดภัยที่ตอบโจทย์กลุ่มธุรกิจ SMB และองค์กร

ท้ายนี้ Lenovo ThinkBook 14 กับ 15 ยังไม่เผยราคา แต่ในรุ่น ThinkBook 13S ก็เปิดราคาเริ่มต้นที่เพียง 18,420 บาท เท่านั้น เชื่อว่าทั้ง 2 รุ่นที่เปิดตัวใหม่คงไม่หนีกันมาก อนึ่งตัวซีรีย์ ThinkBook ทุกรุ่น ทาง Lenovo ก็ให้ Warranty รับประกันยาว ๆ ถึง 5 ปี และคุณภาพการรับประกันแบบเดียวกับ ThinkPad กันเลยครับ

 

เช็คราคาโปรโมชั่น คลิก

Facebook Comments