อากาศยานแบบใหม่ Pterodyamics เปลี่ยนโหมดการบินได้ เหมือนกับ F-35

Pterodyamics

ปัจจุบัน eVTOL หรือ Electric Vertical Take-off and Landing Aircraft เป็นอากาศยานที่ใช้พลังงานไฟฟ้า สามารถขึ้นลงในแนวดิ่ง ซึ่งในปัจจุบัน มีหลายบริษัทที่กำลังพัฒนาให้มันกลายเป็น AIR Taxi เพื่อใช้ในการขนส่งที่รวดเร็ว

แต่ข้อเสียของ eVTOL คือกินพลังงานมาก เพราะเป็นการบินในลักษณะของ Hover Mode (ลักษณะเดียวกับเฮลิคอปเตอร์หรือโดรน) ซึ่งหากจำเป็นต้องการให้มันบินได้ระยะทางที่ไกลขึ้น อาจจำเป็นออกแบบให้มีลักษณะ cruise mode หรือเครื่องบินโดยสารที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ แต่ก็มีข้อเสียคือ จำเป็นต้องมีพื้นที่ ที่ใช้ในการ Landing ครับ

ปัจจุบันมีบริษัทชื่อว่า Pterodyamics ได้ออกแบบอากาศยาน eVTOL แบบใหม่ชื่อว่า Transwing aircrafts จุดเด่นคือมันสามารถปรับโหมดการบินได้ทั้ง Hover Mode และ Cruise mode ตอบโจทย์การใช้งานต่าง ๆ ได้ครอบคลุม ไม่ต้องอาศัยพื้นที่สำหรับ Landing การทำงานคล้ายคลึงกับ เครื่องบินรบ F-35 ของสหรัฐครับ

กุญแจสำคัญอยู่ที่บานพับไดฮีดรัล (dihedral) ที่ปีกหมุน ปีกจะเอียงขณะที่พับปีกเพื่อใช้สำหรับโหมด Hover เมื่อขึ้นความสูงที่เหมาะสม ก็จะปรับเปลี่ยนไปใช้อีกโหมดหนึ่งเพื่อทำให้บินได้ไกลและเร็วขึ้นครับ เห็นแล้วเจ๋งไม่ใช่เล่น

ที่มาข้อมูล
newatlas