แค้นโดนปลด แอบลบข้อมูลบริษัท เสียหายกว่า 25 ล้านบาท

[ผมเข้ามาแล้ว] ถือเป็นการทิ้งทวนที่เจ็บแสบทีเดียว หลังทาง NCS บริษัทหรือหน่วยงานเทคโนโลยีระบบคอมพิวเตอร์แห่งชาติในสิงคโปร์ ถูกอดีตพนักงานแอบลบข้อมูลในเครื่องเซิร์ฟเวอร์ทดสอบ หลังแค้นที่โดนปลดออก เป็นเหตุหน่วยงานได้รับความเสียหายนับล้าน ส่วนอดีตพนักงานรายนี้ก็เข้าคุกไปตามระเบียบ

ย้อนกลับไปในเดือนตุลาคมปี 2022 ทาง NCS ได้ปลดนาย Kandula Nagaraju อดีตพนักงานวัย 39 ปีออก เหตุทำงานได้ต่ำกว่ามาตรฐาน โดยนาย Nagaraju เคยเป็น Quality Assurance หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันคุณภาพ ที่คอยทดสอบเซิร์ฟเวอร์สำหรับรันแอปฯ ก่อนเปิดให้ใช้งานนี้เอง

ทว่าจากเอกสารของศาลเผยนาย Nagaraju รู้สึกสับสนและไม่พอใจกับการเลิกจ้างอย่างมาก พร้อมกล่าวว่าตนเองมีส่วนสนับสนุนที่ดีให้กับทาง NCS มาโดยตลอด แต่สุดท้ายก็โดดปลดออก

หลังกลับจากสิงคโปร์ในช่วงต้นปี 2023 นาย Nagaraju พบว่าตนเองยังสามารถเข้าถีงระบบเซิร์ฟเวอร์ของหน่วยงานได้อยู่ จึงวานแผนป่วนข้อมูลภายใน ทั้งไล่ลบข้อมูลสำหรับทดสอบในเครื่องเซิร์ฟเวอร์ถึง 180 เครื่อง และปรับเปลี่ยนข้อมูลภายในจนเกิดความเสียหาย

สุดท้ายทาง NCS ต้องเสียเงินประมาณ 678,000 ดอลลาร์ฯ หรือราว ๆ 25 ล้านบาทในการแก้ปัญหาครั้งนี้กันเลย นับว่ายังดีที่ไม่ได้มีข้อมูลลูกค้าหรือบริษัทที่มีความละเอียดอ่อน เก็บไว้ในเครื่องเซิร์ฟเวอร์สำหรับทดสอบ

หลังเกิดเหตุทาง NCS ก็ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อค้นหาตัวการ ซึ่งใช้เวลาไม่นานก็พบว่าเป็นฝืมือของนาย Nagaraju ในที่สุด และต่อมาถูกตัดสินจำคุก 2 ปีกับอีก 8 เดือน รวมเกือบ ๆ 3 ปี เป็นบทเรียนทั้งอดีตพนักงานรายนี้กับทางบริษัทไปอีกนาน โดยเฉพาะการไม่เคลียร์เรื่อง ‘สิทธิ์เข้าถึงระบบ’ ให้เรียบร้อยดีก่อนปลด

ที่มา : Techspot