อินเตอร์เน็ตควอนตัม เน็คยุคใหม่ ไม่ต้องกลัวโดนแฮก

อินเตอร์เน็ตควอนตัม

ปกติเวลาเราช้อปปิ้งออนไลน์ มันมีความเสี่ยงที่จะโดนแฮกข้อมูลอยู่ตลอด แต่ถ้าเป็นบนอินเทอร์เน็ตไควอนตัม รับรองได้ว่า ปลอดภัยแบบขั้นสุด

ตามข้อมูลของ New Scientist ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Renmin ประเทศจีน ได้ทดลองสร้างเครือข่ายคอมพิวเตอร์ควอนตัมขนาดเล็กที่เชื่อมต่อกันด้วยสายใยแก้วนำแสงหลายกิโลเมตร สำหรับทดสอบระบบอินเทอร์เน็ต และมันให้ผลลัพธ์ที่น่าทึ่ง

อินเตอร์เน็ตควอนตัม (Quantum Internet) คือ เครือข่ายที่เชื่อมโยงคอมพิวเตอร์ควอนตัมเข้าด้วยกัน ทำให้สามารถส่งถ่ายข้อมูลในรูปแบบควอนตัม (Quantum Information) ได้อย่างปลอดภัยและรวดเร็ว ข้อมูลในรูปแบบควอนตัมนี้มีความไวต่อสภาพแวดล้อมเป็นอย่างมาก หากมีการรบกวนเพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้ข้อมูลถูกทำลายได้ ดังนั้น อินเตอร์เน็ตควอนตัมจึงมีความปลอดภัยสูงมาก ยากต่อการแฮกข้อมูล

เทคโนโลยีดังกล่าวใช้ประโยชน์จากหลักการของกลศาสตร์ควอนตัม เพื่อให้มั่นใจถึงระดับความปลอดภัยสูงสุดในระหว่างการส่งข้อมูล ซึ่งหากมีความพยายามที่จะดักจับ ยุ่งเกี่ยวหรือพยายามเปลี่ยนสถานะของข้อมูล จะแจ้งเตือนผู้รับถึงการละเมิดที่อาจเกิดขึ้น สิ่งนี้ให้ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยในระดับที่เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตแบบเดิมทำไม่ได้

แต่ก็ต้องยอมรับว่า การพัฒนาอินเตอร์เน็ตควอนตัมยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น แต่คาดว่าจะกลายเป็นเครือข่ายหลักของโลกในอนาคต โดยจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายด้าน เช่น

+ การรักษาความปลอดภัย
+ การประมวลผลข้อมูล
+ การพัฒนาปัญญาประดิษฐ์
+ การสื่อสารทางไกล ช่วยลดความหน่วงในการส่งข้อมูลได้อย่างมาก

ฟังดูแล้วมันดูดีนะ แต่! ถ้าพวกกลุ่มแฮกเกอร์มันใช้เทคโนโลยีควอนตัมเพื่อที่จะทำการแฮกเหมือนกันล่ะ อันนี้ก็น่าคิดครับ..

ที่มา
newscientist