ส่อวุ่น ข้อมูลสาธารณสุขไทยหลุด แฮกเกอร์ปล่อยขายในเว็บมืด

ในขณะที่กระแสสังคมบ้านเรายังจดจ่ออยู่กับพระสงฆ์ ก็มีข่าวใหญ่เกิดขึ้นเงียบ ๆ เมื่อคืนที่ผ่านมา (ตอนนี้ก็ไม่เงียบแล้วล่ะ) นั่นคือข้อมูลของสาธารณสุขโดนแฮกไป และแฮกเกอร์ได้นำไปโพสต์ขายในเว็บ raidforums.com ครับ

ข้อมูลที่หลุดไป มีทั้งผู้ป่วย , ที่อยู่ , โทรศัพท์ , รหัสประจำตัว , มือถือ , วันเดือนปีเกิด , ชื่อโรงพยาบาล , ข้อมูลแพทย์ , และรหัสผ่านทั่วไปของระบบโรงพยาบาล ซึ่งมีจำนวนข้อมูลทั้งหมด 3.75 GB จำนวนกว่า 146 ไฟล์ ถูกขายในราคาเพียง $500 โดยทั้งหมดถือเป็นชุดข้อมูลที่สำคัญที่ไม่ควรปล่อยให้หลุดไปได้ครับ

ทั้งนี้ ยังไม่มีคำแถลงจากสาธารณสุขว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลของทางสาธารณสุขจริงหรือไม่ แต่คิดว่าน่าจะมีในช่วงบ่ายนี้ครับ เพราะตอนนี้ข่าวดังกล่าวได้แพร่กระจายออกไปเร็วมาก

ถ้าข้อมูลที่แฮกเกอร์ขายในเว็บไซต์ raidforums.com นั้นเป็นข้อมูลของคนไทยจริง ๆ มันก็เกิดคำถามแล้วครับว่า เราไว้ใจภาครัฐให้เก็บข้อมูลของเราได้ระดับไหน แล้วถ้าข้อมูลหลุด รัฐจะรับผิดชอบเรื่องนี้ยังไง จริง ๆ แล้วเราก็มีกฎหมาย PDPA ที่เป็นกฏหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของคนไทยอยู่ แต่น่าเสียดายที่รัฐบาลประกาศเลื่อนบทลงโทษออกไปอีก 1 ปี ทำให้ตอนนี้ หน่วยงานใด ไม่ว่าจะเอกชนหรือหน่วยงานรัฐ ยังไม่ต้องรับผิดชอบ หากมีการทำข้อมูลหลุดครับ

และในตอนนี้ ข้อมูลที่ถูกขายในเว็บไซต์ raidforums.com เหมือนโพสต์ดังกล่าวจะถูกลบออกไปแล้ว เราเลยยังไม่แน่ใจว่า ข้อมูลที่ถูกขายไปนั้น มีอะไรบ้าง เพราะทั้งหมดที่เขียนกันในข่าว คือสิ่งที่แฮกเกอร์บอกครับ ว่าในนั้นเป็นไฟล์อะไร ยังไม่ได้มีใครพิสูจน์ว่า ไฟล์ดังกล่าวเป็นของจริงไหม และโพสต์ดันถูกลบไปอีก ทำให้การติดตามข้อมูลทำได้ยากครับ สิ่งที่ทำได้คือ รอคำแถลงจากกระทรวงสาธารณสุขทีเดียวเลย

ดูวิธีป้องกัน Ransomware ใน Windows 10 ทำง่าย ตั้งค่าได้ในสองคลิก 

อ่าน 6 วิธีป้องกัน Ransomware โจมตี ตั้งสติให้ดีก่อนถูกเรียกค่าไถ่ 

#TechhubUpate #Ransomware #Hacker

Facebook Comments