ความหวังใหม่ ชิปประมวลผลชีวภาพ ช่วยลดการใช้พลังงาน

ชิปประมวลผลชีวภาพ

เคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า ‘สมองมนุษย์นั้น ยังเป็นสิ่งที่เข้าใจยากที่สุดไหม’ แต่มันก็กำลังสร้างประโยชน์ให้มหาศาล

ตอนนี้ นักวิจัยกลุ่มหนึ่ง กำลังทดลองเซลล์ประสาทของสิ่งมีชีวิตภายนอกร่างกาย โดยมีการเพาะเลี้ยงออร์แกนอยด์สมองมนุษย์จำนวน 16 ชุด หวังพัฒนาโปรเซสเซอร์ชีวภาพ (bioprocessors) เครื่องแรกของโลก มันจะสามารถเข้าถึงได้จากระยะไกลผ่าน Neuroplatform แบบออนไลน์ ในราคา $500 ต่อเดือนสำหรับสถาบันการศึกษาและมหาวิทยาลัย

(ออร์แกนอยด์สมองมนุษย์ (Human brain organoid) คือโครงสร้างสามมิติขนาดเล็กที่จำลองการพัฒนาและการทำงานของสมองมนุษย์ในระยะเริ่มต้น โดยสร้างขึ้นจากเซลล์ต้นกำเนิดหรือสเต็มเซลล์ที่ถูกเหนี่ยวนำให้เปลี่ยนแปลงและเติบโตเป็นเนื้อเยื่อสมองที่มีเซลล์ประสาทหลากหลายชนิด ออร์แกนอยด์สมองมนุษย์มีขนาดเล็กมาก มักมีขนาดเท่าเมล็ดถั่ว หรือเล็กกว่านั้น)

แพลตฟอร์มนี้พัฒนาโดย FinalSpark สตาร์ทอัพด้านชีวคอมพิวติ้งจากสวิตเซอร์แลนด์ ตอนนี้ มีมหาวิทยาลัยสามสิบกว่าแห่งสนใจใช้แพลตฟอร์มของพวกเขา ซึ่งจะเน้นใช้เพื่อฝึกฝนและใช้งานโครงข่ายประสาทเทียม เช่น โมเดลภาษาขนาดใหญ่ (AI) โดยชิปประมวลผลชีวภาพเหล่านี้ จะมีส่วนช่วยประหยัดพลังงานกว่าชิปซิลิกอน

หากเทียบกับชิปซิลิกอนสามารถทนต่อการใช้งานได้นานหลายปี โครงสร้างเซลล์ประสาทที่ใช้ใน bioprocessor นั้นยังมีข้อด้อยอยู่ โดยในขั้นตั้น มันมีอายุการใช้งานประมาณ 100 วัน ซึ่งหากพัฒนาต่อไป ก็จะมีอายุการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

แต่ที่น่าสนใจคือ bioprocessors เหล่านี้ประกอบด้วยเซลล์ประสาทที่มีชีวิต สามารถเรียนรู้และประมวลผลข้อมูล และใช้พลังงานน้อยกว่าโปรเซสเซอร์ซิลิกอนแบบดั้งเดิมถึงล้านเท่า เหมาะที่จะใช้ในการดำเนินงานขนาดใหญ่ อย่างเช่น ศูนย์ข้อมูล

อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น ซึ่งตอนนี้ เปิดให้เข้าถึงได้แค่เฉพาะระดับมหาลัยเท่านั้น

ที่มา
https://www.techspot.com/news/103224-researchers-hope-world-first-living-processor-lead-energy.html