จีนไปไกล สร้าง เซลล์แบตใหม่ ชาร์จเต็มได้ ใน 10 นาที

เซลล์แบตใหม่

อนาคตของรถไฟฟ้าที่ดีขึ้นกว่าเดิม กำลังมาแล้ว…

บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่ชื่อดังจากจีน Gotion High-Tech เปิดตัวเทคโนโลยี เซลล์แบตใหม่ ล่าสุด สามารถชาร์จได้เกือบเต็มภายใน 10 นาที พร้อมผลิตในเชิงพาณิชย์ได้ทันที

แบตเตอรี่รุ่นแรก คือ G-Current สามารถชาร์จไฟได้ถึง 80% ภายใน 9.8 นาที และ 90% ภายใน 15 นาที เหมาะสำหรับใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริด โดยรองรับวัสดุหลากหลายประเภท ทั้งลิเธียมไอรอนฟอสเฟต ลิเธียมแมงกานีสไอรอนฟอสเฟต และลิเธียมนิกเกิลโคบอลต์แมงกานีส บริษัทเผยว่า G-Current พร้อมผลิตในเชิงพาณิชย์ได้ทันที

อีกรุ่นหนึ่ง คือ Stellary ผลิตจาก silicon-carbon รุ่นที่สอง และอิเล็กโทรไลต์ที่ชาร์จเร็ว สามารถชาร์จจาก 10% ถึง 70% ได้ภายใน 9 นาที และสามารถเพิ่มระยะทางวิ่งของรถยนต์ไฟฟ้าได้ถึง 350 กิโลเมตร ภายใน 5 นาที และ 600 กิโลเมตร ภายใน 10 นาที นอกจากนี้ Stellary ยังได้รับการออกแบบมาให้ระบายความร้อนได้ 70% ภายใน 3 วินาที และมีระบบจัดการแบตเตอรี่แบบไร้สายเพื่อความปลอดภัย

แบตทั้งสองรุ่น จะผลิตที่โรงงานของ Gotion เอง ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนได้ถึง 50% บริษัทยังได้เปิดตัว Gemstone แบตเตอรี่ที่ใช้เทคโนโลยี solid-state มีความหนาแน่นพลังงาน 350 วัตต์ต่อกิโลกรัม ซึ่งมากกว่าแบตเตอรี่ NCM ทั่วไปถึง 40% ช่วยให้รถยนต์ไฟฟ้าวิ่งได้ไกลขึ้น และใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะพร้อมผลิตในเชิงพาณิชย์ในปี 2573

สำหรับ Gotion High-Tech ถือเป็นคู่แข่งคนสำคัญของ CATL โดยทั้งสอง เป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของจีนที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จในระดับโลก ทั้งสองบริษัทมีจุดแข็งและจุดอ่อนที่แตกต่างกัน

โดย Gotion จะเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่ล้ำสมัย เช่น แบตเตอรี่ที่ชาร์จเร็วเป็นพิเศษ และเทคโนโลยี solid-state ซึ่งมีศักยภาพในการปฏิวัติอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า ส่วน CATL เป็นผู้นำตลาดแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าของจีนและของโลก มีส่วนแบ่งการตลาดที่ใหญ่ที่สุด แต่จะเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีเดิม ๆ มากกว่าเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่กำลังมาแรง

ที่มา
https://www.thecooldown.com/green-tech/gotion-high-tech-ev-battery-fast-charge/?utm_source=flipboard&utm_content=topic%2Ftechnology