มหกรรมพรีวิว 9 แอพฯ หาคู่ออนไลน์ แอพฯ ไหน Strong สุด [ตอนที่ 01]

ในยุคออนไลน์นี้ ยังมีอีกช่องทางหนึ่งที่เหล่าคนโสด (หรือไม่โสด) ยังคงไล่หาความรักจาก “แอพฯ แชต” อยู่ตลอดเวลา ไม่ก็อยากหาเพื่อนคุยยามเหงา โดยไม่สนเรื่องเพศก็มีเหมือนกัน ดังนั้นผมจึงมีบทความเด็ดจาก Comtoday ที่เคยเขียนไว้นานแล้วอย่าง 9 แอพฯ หาคู่ออนไลน์ โดยตอนนั้นได้มีโอกาสไปลองใช้แอพฯ แนวนี้อยู่พักหนึ่ง ก็ขอเอามารีรันเล่าประสบการณ์และพูดถึงวิธีใช้งาน จุดเด่น และการทำงานของแอพฯ กันอีกครั้ง เพื่อเป็นวิทยาทานกัน อนึ่งนี้เป็นบทความตั้งแต่ปี 2559 ดังนั้นตัวแอพฯ ในปัจจุบันอาจมีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมไปบ้างนะครับ

อะไรคือแอพฯ หาคู่

ย้อนไปในสมัยยุค MSN เชื่อว่าคงเป็นจุดเริ่มต้นแรก ๆ เลยของการตามหา “คู่ออนไลน์” และยังเป็นจุดกำเนิดของเหล่าคำกลอนวัยรุ่น หรือคําเสี่ยว ๆ (โปรดเรียกว่า “อักษรพิสูจน์รัก”) จนทุกวันนี้ กลับมาในยุคปัจจุบัน ก็เข้าสู่ยุค LINE และ Facebook แทน แต่สองโปรแกรมหรือแอพฯ ดังกล่าว ยังไม่เหมาะสำหรับหาคู่ออนไลน์เท่าที่ควร เนื่องด้วยระบบการคัดกรองเพื่อน (Add Friend) และการยืนยันตนที่เข้มงวดนี่เอง จึงเป็นเหตุให้มีผู้พัฒนาแอพฯ สำหรับหาคู่แยกต่างหาก โดยจะมีระบบพ่อสื่อต่าง ๆ เช่น ระบบช่วยค้นหาคนที่ใช่ โดยอิงจากความสนใจส่วนตัวของผู้ใช้ หรือค้นหาจากคนที่อยู่รอบ ๆ ตัวเป็นต้น จากนั้นระบบจะเรียงชื่อและหน้าตามาให้เราไปไล่ดูจนหนำใจ หากเจอแล้ว ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคของใครของมันไป

อย่างไรก็ตาม บางคนอาจต้องการเพียงความสัมพันธ์ระยะสั้น (ส่วนน้อยจริง ๆ ที่จะไปได้ถึงระดับแต่งงาน) ไม่ก็ต้องการแค่เพื่อนไว้เป็นตัวเบิกทางเพื่อค้นหาสังคมใหม่ ๆ กลุ่มใหม่ ๆ หรือค้นหาเพื่อนชาวต่างชาติเพื่อฝึกภาษา พลิกโอกาสหน่อยก็หา Connection ในการทำธุรกิจไปเลยก็มี

ข้อควรระวังในการเล่นแอพฯ หาคู่

ควรระลึกไว้เลยว่า “คนที่เราคุยด้วยอาจไม่ใช่อย่างที่คิด” ก่อนจะไปรู้จักกับ 9 แอพฯ ก็ขออบรมอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อน ในโลกออนไลน์ ทุกคนในนี้สามารถปลอมแปลงตัวตนได้อย่างอิสระ เพราะเหตุนี้ทุกคนจึงเสริมแต่งตัวตนในนี้ให้ดูดีกว่าความเป็นจริงแทบทุกคน มีน้อยจริง ๆ ที่จะโชว์ด้านไม่ดีออกมาตรง ๆ หรือตัวจริงไม่มีเสริมแต่ง เช่นเดียวกับแอพ ฯ หาคู่ ที่แม้จะมีการบังคับให้ใส่ข้อมูลยืนยันตัวตนหลายอย่าง หรือบางตัวมีการบังคับให้ใช้ Facebook ในการเข้าระบบก็จริง แต่นิสัยใจคอภายในยังเป็นปริศนาอยู่ดี และส่วนมากจะจบท้ายด้วย “การนัดเจอ” (ตั้งแต่ยุค MSN) โดยนัดเจอเพื่อคุยกันธรรมดามันมี แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้อยู่ดีว่า มีนัดเจอเพื่อ “หลอกลวง” ดังนั้น ใครที่คิดจะหาเพื่อนคุยในนี้ ขอให้ยอมรับเลยว่า เราอาจจะเจอคนที่เข้ามาคุยเพื่อจุดประสงค์นี้ด้วยแน่นอน ไม่ว่าจะทั้งชายและหญิงเลยครับ เพื่อเป็นการป้องกันในระดับหนึ่ง สำหรับใครที่คิดจะใช้งานแอพฯ หาคู่ ควรระวังสิ่งเหล่านี้

 1. อย่าเปิดเผยข้อมูลพวกนี้เด็ดขาด เช่น ที่อยู่ ที่ทำงาน เพราะถ้าเราเจอคนไม่ดี มันพลิกชีวิตเลยครับ เช่น โดนบุกรังควานถึงที่เป็นต้น
 2. หากมีการนัดเจอ อย่าพากันไปที่ลับตาคน ไปในที่แจ้งที่คนเดินเยอะ ๆ จะดีกว่า
 3. ถ้านัดไปกินเหล้า เป็นไปได้เราไม่ต้องพกทรัพย์สินไปเยอะ เอาแบงก์แดงไปก็พอ กับมือถือจอเขียวไปเลยได้ยิ่งดี (ฮ่า ฮ่า) เผื่อเวลาโดนมอมเหล้าจะได้สบายใจ….
 4. ราไม่รู้จักเขา เขาไม่รู้จักเรา ฉะนั้นอย่าเพิ่งไว้ใจกันเพียงแค่เห็นตัวอักษรสวย ๆ ในหน้าแชต เช่น โดนหลอกยืมเงินเป็นต้น
 5. บางคนอาจมีคนรักแล้ว แต่อยากมี “กิ๊ก” ฉะนั้น ระวังให้ดีครับ… (Smith & Wesson จะถามหาเอา)

“BeeTalk” คลับของคนวัยมัน (ปัจจุบันปิดตัวแล้ว)

จุดเด่นของแอพฯ

แม้จะตัดฟีเจอร์ Shake (เขย่า) ที่เคยเป็นจุดเด่นเก่าออกไปแล้ว แต่ตัวแอพฯ ก็ยังคงเป็นที่นิยมจนถึงทุกวันนี้ ด้วยความที่มันมาจากค่ายพัฒนาเกมระดับโลกอย่าง Garena จึงทำให้เป็นที่นิยมของเหล่าวัยรุ่นเป็นพิเศษ และด้วยการออกแบบตัวแอพฯ ที่ดูน่ารักสบายตาเป็นพิเศษอีกด้วย การใช้งานก็ง่ายมากด้วย ส่วนตัวแอพฯ ก็มีจุดเด่น ดังนี้

 • Look Around ค้นหาเพื่อนที่อยู่รอบ ๆ โดยสามารถกำหนดเพศ ช่วงอายุ และระยะการค้นหาได้
 • Whisper (โหมดกระซิบ) ตัวแอพฯ สามารถส่งข้อความในลักษณะของการตั้งเวลาได้ด้วย โดยหากส่งข้อความในโหมดนี้ไปยังผู้รับ ตัวข้อความมันจะหายไปเองโดยอัตโนมัติตามช่วงเวลาที่เรากำหนดไว้ (ตัวทำลายหลักฐานดี ๆ นี่เอง)
 • Buzz เป็นหน้า Timeline ของ BeeTalk ที่มีการรวบรวมสเตตัสของเพื่อนเรา หรือข่าวสารจากเว็บบอร์ดในหมวดต่าง ๆ ให้เราตามข่าวได้ทันอีกด้วย
 • Club สร้างกลุ่มหรือหากลุ่มบุคคลที่มีความชอบเหมือนกัน โดยของ BeeTalk จัดว่ามีกลุ่ม Club ให้เข้าร่วมมากมายสุด ๆ (เป็นเจ้าแรก ๆ ที่คิดค้นฟีเจอร์นี้ MSN เคยมี !! มันไม่เหมือนกันหรอกนะ…)
 • Sticker Free (สติกเกอร์โหลดฟรี) มีสติกเกอร์น่ารัก ๆ มากมายให้โหลดกันฟรี ๆ
 • Doodle สามารถใช้นิ้วลากเพื่อวาดรูปแทนคำพูดในหน้าแชตได้

การใช้งาน

เปิดแอพฯ ครั้งแรก แนะนำว่าให้ใช้ Facebook ในการเข้าสู้ระบบจะดีที่สุด (มีให้เลือกระหว่างใช้เบอร์มือถือ) เพราะจะทำให้เรา ไม่ต้องมาสร้างโพรไฟล์ใหม่ให้ยุ่งยาก ตัวแอพฯ จะดึงข้อมูลที่สำคัญ ๆ จาก Facebook ของเราโดยอัตโนมัติทันที การค้นหาเพื่อน หลัก ๆ มันจะแยกเป็น 2 แบบคือ ค้นหาเพื่อนจากรอบ ๆ ตัว มันจะสแกนคนที่ใช้แอพฯ Beetalk เหมือนกัน และอยู่ใกล้ ๆ เรา กับอีกแบบคือ ค้นหาจากการสุ่มทุกบัญชีในแอพฯ ตรงจุดนี้เองทำให้ผมถึง “บางอ้อ” ไปแล้วด้วย

การกรองข้อมูล

ตัวแอพฯ จะมีทั้งการสแกนหาเพื่อนจากระยะใกล้เคียงตัวเรา และการสุ่มหาเพื่อนในทั่วประเทศ แต่ระบบการกรองยังไม่ละเอียดมากนัก จะมีแค่กรองเพศ และช่วงอายุเท่านั้น ฉะนั้น สำหรับใครที่อยากหาคนที่ใช่ คงต้องใช้สัญชาตญาณและลางสังหรณ์แบบเต็มสูบกันเลยทีเดียว “ตาดีได้ ตาลายเสีย” ครับ

หลังลองใช้

จากข่าวลือที่ว่า “หนุ่มยกล้อสาวลายท่อ” เพียบนั้น เรียนตามตรงเลยว่า จริงครับ มีเยอะมาก ๆ ทีเดียว (รุ่นป้าก็เพียบเหมือนกัน) แต่อย่างไรก็ตาม นี่เป็นแค่มุมมองภายนอกเท่านั้น ภายในอาจจะเป็นคนดีเกินคาดก็ได้…

ติดตามตอนต่อไปได้ที่

มหกรรมพรีวิว 9 แอพฯ หาคู่ออนไลน์ แอพฯ ไหน Strong สุด
[ตอนที่ 02]

Facebook Comments