รีวิว : AVITA LIBER Sakura Edition ลายซากุระโปรยปราย สวยสะดุดตา

เมื่อช่วงสิ้นเดือนที่ผ่านมา ประเทศไทยมีแบรนด์โน๊ตบุ๊คน้องใหม่ เข้าบุกตลาดแล้วอย่าง AVITA (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ AVITA บุกไทย) โดยเป็นภาษาละตินที่แปลว่า “ชีวิต” มาพร้อมคอนเซ็ปต์ Live it up ซึ่งอารมณ์เดียวกับคำว่า “ชีวิตมี ใช้ซะ” ได้ใช้แน่ครับ พอดีผมได้มีโอกาสรีวิวโน๊ตบุ๊ครุ่นพิเศษของแบรนด์นี้อย่าง AVITA LIBER Sakura Edition โน๊ตบุ๊คบางเบา พร้อมลายดอกซากุระชวนสะดุดตา X 2 และสีชมพูหวานแหวว x 3 จากรุ่นปกติ บาดตาเหลือเกิน….

สำหรับ AVITA LIBER ก็เป็นโน๊ตบุ๊คตัวแรกของทาง AVITA และในซีรีย์ LIBER นี้เลย โดยมาในร่างบางเบาแบบ Ultrabook ชูจุดเด่นที่วัสดุกับดีไซน์ ความคุ้มค่า และสีสันที่มีให้เลือกมากถึง 14 สี !! แต่ในไทยขายก่อน 4 สี อาทิ สีเงิน สีฟ้า สีชมพูบลอสซั่ม และ สีแดง

ส่วนตัว Sakura Edition จะเป็นสีสีชมพูบลอสซั่มลายพิเศษ ที่ขายเฉพาะช่วงกิจกรรมฤดูกาลนั้น ๆ จากนั้นจะเป็นลายใหม่ ดังนั้นตัว AVITA LIBER Sakura Edition ก็คือ Limited Edition รุ่นขายจำนวนจำกัด และเป็นรุ่นจอ 13.3 นิ้วเพียงหนึ่งเดียวที่นำเข้าในไทยด้วย (รุ่นปกติจะมีจอขนาด 14 นิ้ว) พอจะเห็นภาพลักษณ์ของแบรนด์นี้แล้วใช่ไหม ในรีวิวนี้จะพาทุกคนมารู้จักกับแบรนด์นี้มากขึ้นด้วยกันครับ

AVITA LIBER (Sakura Edition) 13.3″ Specification

Display :  13.3″ FHD (1920×1080)
CPU : Intel Core i5-7Y54
VGA : Intel HD Graphics 615
RAM : 8GB DDR3
SSD : 256GB
Wireless : IEEE 802.11 b/g/n/ac
Bluetooth : v4.0
Port : USB 3.0 x 2, USB 3.0 Type-C (Display out & Charging) x 1, MicroSD Card slot x 1, 3.5mm Headphone/Mic-in Combo Jack x 1, Mini HDMI x 1
Size : 315 x 212 x 15 mm
Weight : 1.37 kg
OS : Windows 10 Home

แกะกล่อง

ในรุ่น Sakura Edition จะมาพร้อม Soft Case ลายซากุระ แต่ในรีวิวมาเป็นกระเป๋า ซึ่งจะมีกล่องแยกต่างหากกับกล่องโน๊ตบุ๊ครวมเป็น 2 กล่อง

หน้าตากระเป๋า

กล่องแพ็คเกจตัว AVITA LIBER ภายนอกดูเป็นกล่องลังธรรมดา แต่ภายในเมื่อแกะออกมาแล้ว เจอสีม่วงกระแทกเข้าตาอย่างจังเลย พร้อมลวดลายสะท้อนแสงสวยงามมาก ผิดกับภายนอกพอควร

ภายในกล่องก็ประกอบไปด้วย ตัวเครื่อง AVITA LIBER (Sakura Edition) ชุดไฟเลี้ยง, ผ้าเช็คจอ, คู่มือ และสาย HDMI to Mini HDMI หนึ่งเส้น

วัสดุและดีไซน์

ตัวเครื่องเหมาะสำหรับสาว ๆ วัยใสมาก ๆ (ขณะที่คนรีวิวเป็นไอ้หนุ่มกลัดมัน หนวดเฟิ้ม….) สีสันหวานแววสะดุดตา ลายเป็นดอดซากุระสีขาวโปรยปรายสวยงาม

วัดุตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมผิวเรียบทั้งตัว แข็งแรงทนทานผิดกับหน้าตา

หากไม่นับลวดลายแล้ว ตัว AVITA LIBER ก็นับเป็นโน็ตบุ๊คบางเบาทรงสวยรุ่นหนึ่ง โดยมีความบางเพียงแค่ 5 มิลลิเมตรเท่านั้น ส่วนน้ำหนักอยู่ที่ 1.37 กิโลกรัม สำหรับถือไม่หนักแต่ก็ไม่เบามาก เนื่องจากตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมทั้งตัว หากเป็นพลาสติกคงเบากว่านี้ แต่เป็นอลูมิเนียมแหล่ะดีแล้ว จะได้สมบุกสมบันหน่อย หากต้องพกพาบ่อย ๆ

พอร์ตเชื่อมต่อครบครันพอประมาณ ประกอบไปด้วย USB 3.0 x 2, USB 3.0 Type-C (Display out & Charging) x 1, MicroSD Card slot x 1, 3.5mm Headphone/Mic-in Combo Jack x 1 และช่อง Mini HDMI x 1

จุดสังเกตอย่างหนึ่งคือ ตัวเครื่องไม่มีพัดลมเป่าซีพียูกับช่องระบายความร้อนเลย จะมีก็เฉพาะช่องลำโพง Stereo สองตัวเท่านั้น

เทียบขนาดกับตัว AVITA LIBER สีเงินรุ่นปกติ ที่มาพร้อมจอ 14 นิ้ว จะเห็นได้ว่าตัว Sakura Edition มีขนาดเล็กกว่านิด ๆ

การใช้งาน

จอ 13.3 นิ้ว กับขนาดโดยรวม 315 x 212 x 15 mm

ด้วยวัสดุที่เป็นอลูมิเนียมทั้งหมด ก็ช่วยเพิ่มสัมผัสที่ดี เวลาเอามือวางลงบนแป้นพิมพ์ (หากตากแอร์นาน ๆ ตัวเครื่องจะเย็นมือมาก) และยังช่วยเพิ่มความพรีเมี่ยมให้กับตัว AVITA LIBER Sakura Edition ด้วย

AVITA LIBER Sakura Edition มาพร้อมจอขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD พร้อมกล้อง Web Cam 720p รองรับ Windows Hello จากที่ลองใช้มาพักใหญ่ ก็ต้องขอชมเรื่องหน้าจอ ที่มีความสวยสดคมชัดพอควร ด้วยค่าความสว่าง 1000:1 และ 72% NTSC ทว่าด้วยความที่เป็นจอกระจก ก็อาจมีปัญหาเรื่องแสงสะท้อนอยู่บ้าง

ตัวเครื่องถือว่าไม่ได้ใหญ่อะไรมาก แต่ Touch Pad กับใหญ่เกินหน้าเกินตาพอสมควร ขนาดพอ ๆ กับ Macbook (2018) กันเลย รองรับฟีเจอร์ Touchpad Gestures ใน Windows 10 ได้ดี สัมผัสการใช้งานก็ใช้ได้ ไม่ติด ๆ ขัด ๆ เหมือน Touch Pad ในโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นที่เคยใช้มา

ส่วนบานพับตัวเครื่อง สามารถกางออกได้มากสุด 180 องศา

AVITA LIBER Sakura Edition

ประสิทธิภาพ

สำหรับสเปกของ AVITA LIBER Sakura Edition ที่รีวิวนั้น หลัก ๆ ก็มีซีพียู Intel Core i5 แรม 8GB และ SSD ขนาด 256GB พร้อม Windows 10 Home

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็น Core i5 ก็จริง แต่ชื่อเต็ม ๆ คือ Intel Core i5-7Y54 เป็นซีพียูรหัส Y จาก Intel คือเป็นรุ่นประหยัดพลังงาน มี 2 Core 4 Thread ความเร็วพื้นฐาน 1.20 GHz (มี Turbo Boost 3.20 GHz) ดังนั้นประสิทธิภาพ อาจสู้พวกรหัส U หรือ HQ ไม่ได้ แต่ได้ข้อดีตรงประหยัดพลังงานไปแทน ทำให้ตัวเครื่องสามารถใช้งานได้นานถึง 10 ชั่วโมง ถ้าเปิด Youtube หรือเล่นเว็บต่อเนื่อง ก็ประมาณ 8 ชั่วโมง

ความเร็ว SSD ก็ได้ Read ไป 402 MB/s กับ Write 215 MB/s ไม่มากไม่น้อย

ตัวซีพียู Intel Core i5-7Y54 ก็มาพร้อมการ์ดจอออนบอร์ดอย่าง Intel HD 615 ลองเทสด้วย Cinebench R15 ก็ได้คะแนนไป 26.91 fps ส่วนตัวซีพียูได้ 188 cb ถ้าจะเล่นเกม อาจต้องบอกตรง ๆ เลยว่าไม่เหมาะ เน้นใช้พิมพ์งานท่องเว็บก็พอแล้ว

อีกข้อดีของ Intel Core i5-7Y54 ก็คือเรื่องการจัดการความร้อนนี้เอง ซึ่งในตัว AVITA LIBER Sakura Edition หรือ LIBER รุ่นอื่น ๆ จะไม่มีพัดลมกับช่องระบายความร้อนใด ๆ ทั้งนั้น (ทำให้ตัวเครื่องมีความบางเป็นพิเศษ) จากลองเทสใช้งานแบบหนัก ๆ พร้อมใช้ HW Monitor วัดความร้อนไปด้วย สูงสุดก็อยู่ที่เพียง 77 องศาเท่านั้น

สรุป

สำหรับใครที่มองหาโน๊ตบุ๊คเน้นพกพา มีขนาดเล็กกำลังดี แต่ขอทนทาน แป้นพิมพ์ดี ๆ มี Touch Pad ใหญ่ ๆ และหน้าจอสวย ๆ AVITA LIBER ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยครับ นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ที่สวยงามโดดเด่นมาก โดยเฉพาะรุ่น Sakura Edition ที่รีวิวนี้ หากเอาไปตั้งในร้านกาแฟหรือ Co-working Space ซักที่ เชื่อว่ายังไงก็ต้องมีคนมองมาแน่นอน ลวดลายกับสีสันตัวเครื่องมันสะดุดตาจริง ๆ อย่างไรก็ตาม ในด้านประสิทธิภาพ ยังไม่เหมาะกับการใข้งานหนัก ๆ อย่างเล่นเกมหรือ Workstation มากนัก ด้วยข้อจำกัดของซีพียูที่เป็นรุ่นประหยัดพลังงาน แต่ก็แลกมากับอายุการใช้งานแบตฯ และความร้อนที่จัดการได้ดีทีเดียว

สุดท้ายนี้ตัว AVITA LIBER Sakura Edition สนนราคาเพียง 23,990 บาท พร้อมประกัน Carry-in สองปี (Banana) และหากเป็น AVITA LIBER รุ่นปกติ ก็มีราคาเริ่มต้นที่ 13,990 บาทเท่านั้น (รุ่น Intel Pentium แรม 4GB) ใครสนใจ ลองมาดูตัวเครื่องจริงได้ที่งาน Commart Work 2018 วันที่ 1 – 4 พฤศจิกายน 61 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

Facebook Comments