[Review] – BitDefender Total Security – ครอบคลุมความปลอดภัย ไม่ใช่เพียงมัลแวร์

เข้าสู่ช่วงกลางปีเช่นนี้ เราจะได้เห็นบรรดาผู้พัฒนาแอนติไวรัสรายต่างๆ เริ่มทยอยออกเวอร์ชันใหม่ของซอฟต์แวร์ตัวเอง เพราะรองรับกับมัลแวร์ หรือภัยคุกคามชนิดต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า แต่ได้ใช้ปีนี้กันแล้ว เพราะเราจะเห็นแอนติไวรัสเวอร์ชัน 2015 เริ่มออกมาให้เราได้สัมผัสกัน ซึ่งในฉบับนี้เรามาสัมผัสกันก่อนกับ BitDefender

001
BitDefender ถือว่าเป็นแอนติไวรัสที่เป็นที่รู้จักกันดี และมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง โดยในรุ่นใหม่ที่เราจะมาทดสอบนั้น จะมีการแบ่งระดับออกเป็น 3 รุ่นคือ Antivirus ซึ่งมีฟังก์ชันที่เน้นส่วนป้องกันมัลแวร์อย่างเดียว ตามมาด้วย Internet Security ซึ่งเพิ่มส่วนของ Firewall และการป้องกันภัยที่มาจากการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์กและอินเทอร์เน็ต และสุดท้ายคือ Total Security ที่มีการเพิ่มเติมส่วนของ Tune-Up และโปรแกรมในการปรับแต่งหรือยูทิลิตี้เข้ามานั่นเอง แน่นอน เราก็จะต้องเลือกทดสอบ Total Security อยู่แล้ว
สำหรับฟังก์ชันของ BitDefender Total Security นั้น จะมาเป็นแพ็คแบบสามารถลงได้ 3 เครื่อง ซึ่งแน่นอนว่าราคาย่อมแพงกว่า แต่คุ้มค่ากว่าแน่นอน โดยทั้ง 3 เครื่องจะได้รับการปกป้องจากมัลแวร์ และการป้องกันภัยคุกคามจากอินเทอร์เน็ตต่างๆ และยังรวมถึงพวกยูทิลิตี้ในการปรับแต่งเครื่องและใช้งานด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยนั่นเอง

004

มาดูกันที่ส่วนแอนติไวรัสกันก่อนเลย เพราะถือว่าเป็นส่วนหลักที่ผู้ใช้คาดหวังว่าจะให้มันทำงานได้ดีที่สุด งานนี้ได้พัฒนาเอ็นจิ้นการทำงานที่เรียกว่า Photon ซึ่งบอกว่าสามารถทำงานได้รวดเร็วและไม่หน่วงประสิทธิภาพของเครื่อง ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ผู้พัฒนาแอนติไวรัสทุกรายพยายามจะทำเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้
การป้องกันภัยคุกคามจากอินเทอร์เน็ตเป็นส่วนที่ 2 ที่เราฝากผีฝากไข้ แต่ไม่ค่อยรู้สึก เพราะมันแอบทำงานอยู่อย่างเงียบๆ ทั้ง Firewall หรือพวก Anti-Spam และ Anti-Phishing ซึ่งจะเน้นไปที่การเชื่อมต่อกับ Cloud มากขึ้น โดยมีการตรวจสอบความปลอดภัยจากเซิร์ฟเวอร์กลางของ BitDefender ทำให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น
ส่วนสุดท้ายที่มีเฉพาะใน Total Security หรือรุ่นท็อปของรายอื่นๆ เช่นเดียว โดยการพ่วงเอายูทิลิตี้ที่มีประโยชน์แตกต่างกันไป โดย BitDefender นั้นจะมาพร้อมกับ Tune-Up ซึ่งก็คือการล้างไฟล์ขยะ จัดเรียงข้อมูล กู้คืนรีจิสตรี และการปรับแต่งที่ส่งผลให้เครื่องทำงานเร็วขึ้น นอกนั้นก็จะเป็นการลบไฟล์แบบแน่ใจได้ว่าไม่สามารถกู้คืน หรือเข้ารหัสไฟล์ที่เป็นความลับ ซึ่งก็อำนวยความสะดวกกับผู้ใช้ในโปรแกรมเดียว

003 002

นอกจากนี้ยังมีบริการ Cloud ที่เสริมมาด้วย นั่นคือ SafeBox ซึ่งเป็นพื้นที่เก็บข้อมูลที่อ้างว่าปลอดภัย (กว่าในเครื่องของเรา) อีก 2GB และคุณยังสามารถตั้งค่าเพื่อกำหนดให้เก็บความลับต่างๆ ของคุณไว้ เช่นข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลบัตรเครดิต กรณีที่คุณอาจจะเผลอกรอก หรือมีไวรัสแอบส่งข้อมูลเหล่านี้ออกไปโดยที่เราไม่รู้อีกด้วย

ทดสอบการใช้งาน
จากการใช้งาน ตั้งแต่การติดตั้ง จนถึงการทำงานรวมๆ ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ ไม่ต่างกับแอนติไวรัสโดยทั่วไปในท้องตลาด แต่ด้วยความที่เป็น Total Security ดังนั้นโปรแกรมก็จะใหญ่หน่อย เพราะมีฟังก์ชันเยอะ
หน้าตาโปรแกรมเป็น Dashboard ที่ดูง่าย ใช้ง่าย มีการแยกฟังก์ชันในการทำงานชัดเจน และมีการแจ้งเตือนที่เข้าใจง่ายดี หรืออันที่จริงแล้วแค่ติดตั้งแล้วปล่อยให้มันทำงานของมันไปก็จบแล้ว
สิ่งที่น่าชื่นชมคือระบบ Auto Pilot ที่ช่วยเรียนรู้การใช้งานและตั้งค่าให้เหมาะกับผู้ใช้งานโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องคอยมาถามโน่นถามนี่ให้ผู้ใช้ปวดหัว แต่ก็จะเป็นค่ากลางๆ ซึ่งถ้าอยากจะให้ดีที่สุดก็คงต้องศึกษาและตั้งค่าเองจะดีกว่า
เรื่องความสามารถในการตรวจจับคงไม่สามารถบอกได้ชัดเจน แต่ที่ผ่านมา BitDefender เองก็สามารถตรวจจับและป้องกันอยู่ในระดับที่ดีใช้ได้เหมือนกัน แถมสิ่งที่คุณจะได้ใช้บ่อยๆ ก็คงเป็นยูทิลิตี้ต่างๆ นั่นแหละครับ เวิร์ก!!!

Facebook Comments