รีวิว : Level 51 NX เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสาย Custom รุ่นเล็กสเปกล้ำ !!

NX เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นเล็กสุดจาก Level 51 แบรนด์ของคนไทย ที่ชูคอนเซ็ปต์ “โน๊ตบุ๊คประกอบ” หรือ Custom สามารถเลือกสเปกได้ตามใจชอบ ในราคาที่ (โคตร) เป็นมิตรสุด ๆ และสำหรับรุ่นนี้เอง ก็มาพร้อมราคาไม่เกินเอื้อม เหมาะกับคนเริ่มต้นใช้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค แต่ได้สเปกล้ำหน้า

“ท้าทายโลก” คีย์เวิร์ดสำคัญจาก Level 51 แบรนด์เกมมิ่งโน้ตบุ๊คสัญชาติไทย (NantCom) เจ้าใหม่ไฟแรง ที่ขอท้าชนตลาดเกมมิ่งโน้ตบุ๊คระดับ Hi-End กับแบรนด์ดัง ๆ ทั่วโลก ด้วยคอนเซ็ปต์ “โน๊ตบุ๊คประกอบ” หรือ Custom Spec เลือกสเปกแรง ๆ ของตัวเองได้ตั้งแต่หลักหมื่นถึงแสนกันเลย ส่วนตัวเครื่องก็ได้ชิ้นส่วนจาก Clevo แบรนด์ผู้ผลิตโน้ตบุ๊คชื่อดังของใต้หวัน ที่เคยมีผลงานกับ Alienware มาแล้ว ทั้งนี้ยังมี Aftershock แบรนด์ดังจากสิงคโปร์เป็นพาร์ทเนอร์ให้อีกด้วย

สำหรับรุ่นที่ผมได้มารีวิวครั้งนี้คือ Level 51 NX (CLEVO N850HK) เกมมิ่งโน้ตบุ๊คระดับเริ่มต้น หรือตัวล่างสุดของ Level 51 จาก 5 รุ่น ไล่ระดับจาก NX, MP, XP, XL17 และ Rosharn โดยรุ่นนี้ก็เป็นตัวต่อยอดจากรุ่น M15 ที่อัพสเปกให้ทัน GEN ขึ้นนั้นเอง ที่ยังคงมีสเปกและราคาดีงามเหมือนรุ่นก่อน (แต่แพงขึ้นมาหน่อย) ส่วนจะดีงามพอสู้กับแบรนด์เกมมิ่งโน้ตบุ๊คดัง ๆ ได้สมน้ำสมเนื้อ ณ ตอนนี้ไหม ขึ้นชื่อว่าแบรนด์ไทยจะมีคุณภาพขนาดไหน เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยครับ

สเปก Level 51 NX

CPU : Intel i7-7770HQ (2.8-3.8 GHz)
GPU : Nvidia Geforce GTX 1050Ti 4GB DDR5
RAM : Patriot Viper 8GB DDR4 2400 CL15 (Single Channel)
HDD : Seagate Firecuda 1TB + 8GB NAND Cache
Display : จอ IPS ขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD ความถี่ 60Hz
Web Camera : HD webcam
Connections : USB 3.0 x 2, USB 2.0 x 1, USB Type-C x 1, HDMI x1, mini Display port x 2, LAN, SD Card reader, Jack 3.5 mm
Wireless Card : Intel 3165 AC (1×1, Max 433Mbps)
Battery : ใช้งานได้ประมาณ 5 ชั่วโมง
Dimensions : (W) x 267 (D) x 26.9 (H) mm
Weight : 2.3 กิโลกรัม
OS : Windows 10 Home (ยังไม่ Activate แต่ลงโปรแกรมกับ Diver ที่จำเป็นให้เรียบร้อยแล้ว)
Warranty : 2 ปี

แกะกล่อง

ในกล่องประกอบไปด้วย ตัวเครื่อง Level 51 NX ชุดคู่มือ และ ชุดไฟเลี้ยง

สำหรับปลั๊กไฟเลี้ยงของ Level 51 NX จะมี Something เล็กน้อย ตรงหัวปลั๊กจะเป็นหัวแบน 3 ขา เรียงคล้ายรูปตัววี หรือ Type G ฉะนั้นควรหาปลั๊กรางแบบพิเศษ (ตามภาพ) ที่รองรับหัวปลั๊กดังกล่าวด้วยนะฮะ

วัสดุและดีไซน์

หน้าตา Level 51 NX ออกเรียบ ๆ ดีไซน์ไม่หวือหวามากนัก ส่วนตัวเครื่องมีก็สีดำด้านและเป็นพลาสติกทั้งตัว น้ำหนักเลยค่อนข้างเบาทีเดียว (2.3 กิโลกรัม) กับมีความเบาบางเล็กน้อยด้วย ขอบด้านหลังมีการเล่นลวดลายเล็กน้อย สังเกตได้ว่ามีช่องพัดลมอยู่ตัวเดียว แต่ทั้งนี้รุ่น NX ยังคงมีช่องพัดลมด้วยกัน 2 ตัว (ของ CPU และ GPU) เหมือนรุ่นก่อนหน้า เพียงแต่อีกตัวย้ายไปอยู่ด้านข้างแทน…

ส่วนช่องพัดลมที่ว่า ก็มาอยู่ด้านข้างฝั่งขวามือนี้เอง พร้อมพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.0 x 1 กับ 2.0 x 1 ช่องหูฟัง 3.5 mm กับช่องไมค์ และช่องสาย Cable Lock ซ่อนอยู่ใกล้ ๆ บานพับ

ฝั่งซ้ายก็มีสารพัดพอร์ตเชื่อมต่อ อาทิ ช่องเสียบไฟเลี้ยง, LAN, mini Display port x 2, HDMI x 1, (ต่อออก 3 จอได้ !!) USB 3.0 x 1, USB Type C x 1 และ SD Card Reader

โลโก้ Level 51 เด่นสง่า

ใต้เครื่องสามารถแกะเพื่ออัพเกรดสเปกเองได้ไม่ยาก (ขันน็อตซัก 17 ตัว) โดยรุ่นนี้ สามารถอัพแรมได้ถึง 32GB ใส่ SSD M.2 แบบ NVMe, PCIe หรือ SATA ในรูปแบบ M.2 ได้ 1 ตัว ไม่ก็ HDD ขนาด 2.5 นิ้ว ความสูง 7 มม. แบบ SATA ได้ 1 ตัวเช่นกัน ทั้งนี้ตัว heatsink (ทั้ง CPU และ GPU) เราสามารถเลือกใช้ซีลีโคนระบายความร้อนแบบพิเศษอย่าง IC Diamond เพื่อการระบายความร้อนที่ดีขึ้นได้ด้วย เพียงควักเพิ่มอีก 750 บาท… 

ส่วนลำโพงก็จะซ่อนอยู่ใต้เครื่องทั้ง 2 มุม ใช้เทคโนโลยี Sound Blaster Cinema 3 ด้วย แต่จากที่ลองเทสเสียงลำโพงดูแล้ว ยังไม่ค่อยประทับใจเท่าไร เว้นแต่ใครชอบใส่หูฟังมากกว่า ก็อีกเรื่องครับ

หน้าตาตัวเครื่องแบบเต็ม ๆ

ข้อพับหน้าจอแม้จะเป็นพลาสติก แต่มีความหนาแข็งแรงทนทานทีเดียว

Power On !! ตัวเครื่องมาพร้อมหน้าจอ IPS (จาก LG) ขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD ความถี่ 60Hz และกล้อง HD Wabcam กับไมค์ Stereo ตัดเสียงรบกวนในตัว

สีสันจอภาพมีความสดใสและคมชัดพอควร แต่ยังไม่ค่อยสู้แสงมากนัก ความสว่างก็อยู่ในระบบพอดี

คีย์บอร์ดมีไฟ LED Backlit สีขาวสว่างไสวทีเดียว สามารถปรับความสว่างได้ 5 ระดับ ส่วนตัวปุ่มก็เป็น Chiclet แต่มีความลึก (Key Travel) พอควร ทำให้ได้ Feel ในการกดไม่น้อยเลย ทั้งนี้ยังมี Anti-Ghost รองรับการกดพร้อมกันหลายปุ่มด้วย

 • ปล.1 ตอนจัดสเปก เราสามารถเลือกคีย์บอร์ดแบบ RGB ได้ แต่ต้องรอยาว ๆ ก่อน เนื่องจากเวอร์ชั่น TH อยู่ระหว่างผลิต (มีแต่ของ Eng) ทว่ามีชดเชยให้สำหรับใครสั่งก่อนช่วงนี้ จะได้ค่าคีย์บอร์ด RGB ฟรี !! สามารถนำไปเปลี่ยนภายหลังโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้เลย
 • ปล.2 รุ่น GTX1050 ใช้ได้เฉพาะกับคีย์บอร์ดแบบ RGB เท่านั้น (หรือเป็นคีย์บอร์ด TH แต่ไม่มี Backlit) ส่วนรุ่น GTX1050Ti สามารถใช้ร่วมกับคีย์บอร์ดได้ทั้งสองแบบ
 • ปล.3 ตรงบริเวณแป้นพิมพ์ไวต่อความมัน (จากนิ้วมือ) พอควร หลังใช้งานต้องหมั่นเช็คบ่อย ๆ

ปุ่ม Power ตรงกลางเครื่อง และ Touch Pad (จาก Synaptics) รองรับ Multi-touch Gesture บน Windows 10 ด้วย ส่วนสัมผัสบน Touch Pad ก็ติดนิ้วดี ปุ่ม Click ซ้าย/ขาว ก็ให้ความรู้สึกดีเหมือนปุ่มคีย์บอร์ด

ประสิทธิภาพ

Level 51 NX ใช้ซีพียู 7th Generation (Kaby Lake) Intel Core i7-7700HQ รุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมความเร็ว 2.80 GHz (ดันไป 3.80 GHz ได้)

ส่วนการ์ดจอใช้ Nvidia GTX 1050Ti 4GB GDDR5 (ไม่มี M ตามท้าย ใช้การ์ดเต็มใบแบบเดียวกับ Desktop) ทั้งนี้ตอนจัดสเปก เราจะเลือกเป็น GTX 1050 ก็ได้ ราคาก็จะลดไปอีก 4,000 บาท 

Control Center โปรแกรมติดเครื่อง ใช้ควบคุมการทำงาน อาทิ คีย์บอร์ด (มาโคร,ไฟ LED), พัดลม, ประสิทธิภาพเครื่อง และหน้าจอ

โปรแกรมควบคุมเสียงจาก Sound Blaster Cinema 3

ทดสอบด้วย Cinebench R15 ได้ไป 94.91 fps และ 734 cb แรง ๆ เลยครับ

x264 FHD Benchmark ได้ 23.69 fps

ส่วน HDD ตัวนี้ใช้ Seagate FireCuda 1TB พร้อม 8GB NAND Cache ด้วย ความเร็วอ่านเขียนก็ได้ตามนี้เลยครับ

AIDA64 Cache & Memory

AIDA64 GPGPU Benchmark

คะแนน 3D Mark ไม่เลวเลย

ปิดท้ายด้วยโปรแกรมทรมานเครื่องอย่าง Unigine Valley Benchmark 1.0 ได้ตามนี้ เทสกันลื่น ๆ

สำหรับประสิทธิภาพการระบายความร้อน ก็ขอวัดแบบบ้าน ๆ ด้วย Unigine Valley ส่วนผลเทส หากใช้งานหนัก ๆ นาน ๆ ตัวเครื่องก็มีความร้อนสูงสุดที่ 85 องศาครับ หากใช้งานตามปกติ ก็อยู่ประมาณ 50 – 60 อาศา

เกมมิ่ง

จัดกันไป 4 เกม อาทิ Overwatch, Call of Duty Infinite Warfare, GTA V และ The Witcher 3 จับวัดค่า FPS โดยความละเอียดที่ 1980×1080 หรือ Full HD พร้อมปรับสุดทุกเกม ผลก็ได้ตามนี้

Overwatch (Epic): Max 81 Average 70 Min 55 ปรับสุดทุกอย่างก็เอาอยู่

Call Of Duty Infinite Warfare (Higt): Max 80 Average 59 Min 51

GTA V (Very High): Max 81 Average 62 Min 50

The Witcher 3 (Ultra): Max 36 Average 29 Min 21 เกมปราบเซียนตลอดกาล

ปล. ตอนเล่นเกม แน่นอนว่าส่วนใหญ่ต้องใช้เมาส์ แต่ทั้งนี้ตัว NX มันจะมีช่องระบายความร้อนอยู่ตำแหน่งที่เราวางเมาส์พอดี ฉะนั้นควรวางเมาส์ให้ห่างเครื่องหรือย้ายเมาส์ลงหนึ่งสเต็ปไปเลย

สรุป

นับเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่น่าสนใจอีกตัว โดยเฉพาะคอนเซ็ปต์ Custom Spec เลือกสเปกเองได้อิสระ ซึ่งก็เลือกได้ตั้งแต่ซีลีโคนยันการ์ดจอกันเลย หรือ HDD กับ SSD ก็เลือกได้ตามงบอำนวย (จะเอาแต่ SSD ก็ได้ ถ้างบถึง) ทั้งหมดนี้ก็ทำให้เรากำหนดเพดานราคาต่อสเปกได้ดีทีเดียว ส่วนตัว Level 51 NX การออกแบบโดยรวมยังดูธรรมดาไปหน่อย วัสดุที่ใช้ก็ไม่ได้หรูหราอะไรมาก ลำโพงก็เบาไปนิด แถมช่องระบายความร้อนอยู่ผิดที่ผิดทางอีกต่างหาก แต่ในเรื่องประสิทธิภาพ ก็ทำได้ดีคุ้มราคามาก ๆ ด้วยการ์ดจอ GTX 1050Ti + i7-7700HQ ก็ทรงพลังพอ ที่จะเล่นเกมแบบปรับสุดได้แทบทุกเกมแล้ว

สำหรับราคาเริ่มต้นของ Level 51 NX นั้น ก็อยู่ที่เพียง 37,500 บาทเท่านั้น โดยราคานี้ก็จะได้ทั้ง CPU i7-7700HQ, RAM 8 GB, HDD 1TB และ GTX1050 กันเลย ส่วนรุ่นที่ผมรีวิวนี้ อยู่ที่ประมาณ 42,000 บาทครับ (+ อีก 4,000 ค่า GTX 1050Ti)

หากใครที่สนใจ อยากลองจัดสเปกโน๊ตบุ๊คของตัวเองดู ลองไปจัดกันดูได้ที่นี้ครับ www.level51pc.com

ข้อดี

 • ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาและไม่ใหญ่มาก สะดวกต่อการพกพาในระดับหนึ่ง
 • สเปกเริ่มต้นค่อนข้างโอเค และสามารถอัพเกรดสเปกได้ยาว ๆ
 • คีย์บอร์ต LED Backlit สวยงาม
 • เลือกสเปกเองได้หลากหลาย
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครัน
 • ราคาต่อสเปกกำลังดี

ข้อสังเกต

 • ตัวเครื่องดูธรรมดาไปหน่อย
 • ช่องระบายความร้อนอยู่ผิดที่
 • หน้าจอไม่ค่อยสู้แสงเท่าไร
 • ลำโพงเบา

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here