AKAMAI เผยความเร็วในการเชื่อมต่อโดยเฉลี่ยทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 26% ปีต่อปี

อะคาไม เทคโนโลยีส์ อิงค์ ผู้นำระดับโลกในเครือข่ายการให้บริการเนื้อหา (CDN)ได้เผยแพร่รายงานเกี่ยวกับสถานการณ์เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2016 (Fourth Quarter, 2016 State of the Internet Report) โดยอ้างอิงข้อมูลที่รวบรวมจาก Akamai Intelligent Platform รายงานดังกล่าวได้นำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสถิติระดับโลกที่สำคัญต่างๆ เช่น ความเร็วในการเชื่อมต่อ เกณฑ์ชี้วัดการนำบรอดแบนด์มาปรับใช้ การหยุดชะงักของอินเทอร์เน็ตที่มีชื่อเสียง การลดลงของ IPv4 และการนำ IPv6 มาใช้

ข้อมูลและภาพกราฟิกจากรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2016 (Fourth Quarter, 2016 State of the Internet Report) สามารถดูได้ที่เว็บไซต์และแอพสำหรับสถานการณ์เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตของอะคาไมของอะคาไมสำหรับอุปกรณ์ iOS และ Android การอภิปรายที่เกี่ยวข้องกับรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์อินเทอร์เน็ตประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2016 (Fourth Quarter, 2016 State of the Internet Report) ยังสามารถพบได้ที่ชุมชนอะคาไม (Akamai Community)

เดวิด เบลสัน บรรณาธิการของรายงานสถานการณ์เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ต (State of the Internet Report) กล่าวว่า “ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มเชิงบวกในระยะยาวทั่วโลกอย่างต่อเนื่องพร้อมกับอัตราการเติบโตที่แข็งแกร่งปีต่อปีสำหรับเกณฑ์ชี้วัดในการใช้บรอดแบนด์ทั้งหมด เมื่ออะคาไมได้เผยแพร่รายงานฉบับนี้เป็นครั้งแรกในปี 2008 เราได้ระบุว่า “บรอดแบนด์ที่มีความเร็วสูง” อยู่มี 5 Mbps และมากกว่ามีอัตราการใช้งาน ทั่วโลกอยู่ที่ 16% ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นอัตราการใช้งานทั่วโลกสำหรับ 15Mpbs อยู่ที่25% แนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้นนี้จะส่งเสริมให้ธุรกิจต่างๆ สามารถสร้างและนำเสนอประสบการณ์ที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่มีขนาดใหญ่ได้อย่างทั่วถึงอินเทอร์เน็ต แต่เน้นย้ำความต้องการขององค์กรเพื่อปรับประสบการณ์ของพวกเขาให้มีประสิทธิภาพในการใช้อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกันจำนวนมาก

ไฮไลท์ที่สำคัญเกี่ยวกับรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์อินเทอร์เน็ตประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2016 มีดังต่อไปนี้

ความเร็วในการเชื่อมต่อโดยเฉลี่ยทั่วโลกและการใช้บรอดแบนด์ทั่วโลก

• ความเร็วในการเชื่อมต่อที่ 7.0 Mbps โดยเฉลี่ยทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 12% ในช่วงไตรมาสที่ 4 และเพิ่มขึ้นถึง 26% ปีต่อปี

• เกาหลีใต้มีความเร็วในการเชื่อมต่อโดยเฉลี่ยสูงสุดทั่วโลกที่ 26.1 Mbps ในช่วงไตรมาสที่สี่

• เขตปกครองพิเศษโคลัมเบียได้แซงหน้าสหรัฐอเมริกาสำหรับความเร็วในการเชื่อมต่อโดยเฉลี่ยที่ 26.7 Mbps

• อัตราการใช้บรอดแบนด์ 4, 10, 15 และ 25 Mbps เพิ่มขึ้นถึง 15%, 31%, 37% และ 45% ปีต่อปีตามลำดับ

Ipv 4 และ Ipv 6

• ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2016 มี IPV 4 แอดเดรสที่ไม่ซ้ำกันเชื่อมต่อกับ Akamai Intelligent Platform ซึ่งลดลง 0.4% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2015

• มีกิจกรรมการจัดสรร/ใช้งาน IPv4 น้อยลงอย่างมีนัยสำคัญในช่วง ซึ่งมีแอดเดรส 6.4 ล้านรายที่ได้รับการจัดสรร/ใช้งานเมื่อเปรียบเทียบกับ 16 ล้านในช่วงไตรมาสที่สามนี้

• มีการขอเนื้อหาที่ 47% ไปยังอะคาไมผ่าน IPv6 โดยเบลเยี่ยมมีสถานะเป็นผู้นำระดับโลกที่สำคัญในการใช้ IPv6 ด้วยการเพิ่มขึ้นถึง 20% ไตรมาสต่อไตรมาส %ของการร้องขอเนื้อหา AKAMAI ที่กำลังจะมาถึงโดยใช้ IPV 6,เบลเยียมได้รักษาความสำคัญ เป็นผู้นำระดับโลกใน IPV 6 การนำไปใช้งานด้วย 20% ประจำไตรมาสเพิ่มขึ้นด้วย

โทรศัพท์มือถือ

• ความเร็วในการเชื่อมต่อบนมือถือโดยเฉลี่ยจาก 26.8 Mbps ในสหราชอาณาจักรที่ต่ำของ 2.9 MBps
ในเวเนซุเอลา

• ระหว่างประเทศ/ภูมิภาคที่มีคุณสมบัติครบเกณฑ์สำหรับการสำรวจ 30 ประเทศมีความเร็วในการเชื่อมต่อผ่านมือถือโดยเฉลี่ยสำหรับบรอดแบนด์ที่ 10 Mbps ขึ้นไป (เพิ่มขึ้นจาก 24 ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา) ขณะที่ 58 ประเทศมีความเร็วโดยเฉลี่ยสำหรับบรอดแบนด์ที่ความเร็ว 4 Mbps ขึ้น (เพิ่มขึ้นจาก 52 ประเทศ)

การหยุดชะงักและสถานการณ์

• ในระหว่างการเกิดพายุเฮอร์ริเคนแมทธิวในเดือนตุลาคม การรับส่งข้อมูลอินเทอร์เน็ตไปยังบาฮามาสลดลงไปประมาณหนึ่งส่วนสิบของระดับปกติสำหรับประเทศ

• ระดับการรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตไปยัง The Gambia ลดลงไปถึงศูนย์ในวันที่ 30 พฤศจิกายน ก่อนหน้าการเลือกตั้งภายในประเทศเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมแล้วกลับมาเป็นปกติในวันที่ 2 ธันวาคม

• รัฐบาลอิรักดำเนินการใช้นโยบายของการบล็อกการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศเพื่อป้องกันการโกงในระหว่างการสอบระดับประเทศสำหรับโรงเรียนประถมหรือมัธยมเป็นระยะเวลาหลายวัน

• ได้มีการตำหนิถึงปัญหาทางเทคนิคสำหรับบริษัทปากีสถาน เทเลคอมมิวนิเคชั่น มหาชน จำกัดเมื่อเกิดการลดลงของการรับส่งข้อมูลสำหรับประเทศในเดือนธันวาคม

Facebook Comments