รีวิว : Mi WiFi Router 3C เราเตอร์เล็ก ๆ แต่ประสิทธิภาพจื๊ด

สำหรับใครที่กำลังมองหา WiFi Router ราคาไม่ถึงพัน ลองมาดู Mi WiFi Router 3C จากแบรนด์ Xiaomi กัน มาในร่างเบาบาง ขนาดเล็ก ๆ แต่คุณภาพเกินตัว

สำหรับ Xiaomi คงเรียกได้ว่าเป็นแบรนด์ “สากกะเบือยันเรือรบ” คือนอกจากสมาร์ทโฟนแล้ว ยังมีพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ หรือ Gadget จุกจิกอีกเพียบ หนึ่งในนั้นก็มี WiFi Router อย่าง Mi WiFi Router 3C ที่กำลังรีวิวนี้เอง สำหรับตัว 3C ก็เป็นรุ่นน้องของ Mi WiFi Router 3 ที่ได้ตัดฟีเจอร์ Dual Band ออก ทำให้มีราคาเหลือไม่ถึงพันบาท !! แต่คุณภาพยังดีไม่แพ้กัน อย่างเสาสัญญาณ 4 เสา กับความเร็ว 300Mbps หน่วยประมวลผล MediaTek MT7628N ช่วยเพิ่มความเสถียร นอกจากสเปกแล้ว ยังมีดีไซน์ที่บางเบาได้ใจ กับมาในโทนสีขาวล้วน ดูหรูหราเกินราคาไม่น้อย

สเปก Mi WiFi Router 3C

 • เสาสัญญาณ Powerful high gain external จำนวน 4 เสา
 • ปล่อยสัญญาณ WiFi 2.4G ด้วยความเร็วสูงสุด 300Mbps
 • รองรับ Router Mode/Accesspoint Mode/Repeater Mode
 • รองรับ IEEE802.11 b/g/n , IEEE802.3/3U
 • WPA-PSK/WPA2-PSK encryption, wireless access control, SSID hiding, intrusion detection, DoS protection, access control manager และ SSID isolation
 • หน่วยประมวลผล MediaTek MT7628N
 • แรม 64MB DDR2 รอม 16MB NOR Flash
 • พอร์ตเชื่อมต่อ LAN (10/100M) จำนวน 2 ช่อง กับ WAN (10/100M) จำนวน 1 ช่อง
 • ควบคุมการทำงานผ่านแอพฯ MI WIFI ใช้งานได้ทั้ง Android กับ iOS
 • ขนาด : 19.5 x 10.07 x 2.53 cm
 • น้ำหนัก : 100 g

แกะกล่อง

อุปกรณ์ในกล่องก็มีตัว Router ชุดไฟเลี้ยง ชุดคู่มือและ QR-Code โหลดแอพฯ (ไม่แถมสาย LAN)

วัสดุและดีไซน์

บาง บางมากก นับเป็น WiFi Router ที่เล็กและบางที่สุดเท่าที่เคยเห็น สำหรับตัวเครื่องก็ใช้วัสดุเป็นพลาสติกตามธรรมเนียม แต่มาเป็นสีขาวล้วนทั้งตัว (ยกเว้นพอร์ตเชื่อมต่อด้านหลัง) ช่วยเพิ่มความหรูหราพอควร

ด้านบนมีโลโก้ “mi” สลักอยู่ราง ๆ ….

อ่ะ เห็นแล้วเนอะ

ส่วนเสาสัญญาณทั้ง 4 ตามสเปกระบุว่า สามารถสั่งสัญญาณ WiFi ได้ไกลถึง 80 เมตร โดยกระจายเป็นวงกว้าง มาพร้อมความเร็วสูงสุด 300Mbps สำหรับคลื่น 2.4 GHz

สำหรับความบางของตัวเครื่อง ก็อยู่แค่ 2.53 เซนติเมตรเท่านั้น (19.5 x 10.07 x 2.53 cm) ส่วนน้้ำหนักอยู่ที่เพียง 100 กรัม

พอร์ตเชื่อมต่อด้านหลังก็มี LAN 10/100M จำนวน 2 ช่อง กับ WAN (10/100M) 1 ช่อง และช่องเสียบไฟเลี้ยงแบบ AC กับรูซ่อนปุ่ม Reset หากมองจากมุมนี้ ก็จะเห็นช่องระบายความร้อนที่อยู่รอบ ๆ ขอบตัวเครื่องด้วย

ส่วนช่องระบายความร้อนหลักก็อยู่ใต้เครื่องตามคาด แต่สำหรับป้ายที่บอกรายละเอียดเครื่อง กลับไม่มีบอกไอดีหรือรหัสเข้าระบบแต่อย่างใด ต้องไปตั้งใหม่เอาเองใน App หรือหน้า Config เท่านั้น ช่วยลดความประมาทของผู้ใช้ให้รู้จักตั้งรหัสเข้าระบบเอง ไม่ปล่อยให้คนนอกมาแอบส่องรหัสใต้เครื่องเหมือนก่อน

ประสิทธิภาพ

บรรยากาศขณะทดสอบ (ตัว Mi WiFi Router 3C อยู่ซ้ายสุด)

ขอบด้านหน้าตัว้เครื่องจะมีไฟ LED เล็ก ๆ บอกสถานะ ถ้าเป็นสีส้มคือไม่มีสัญญาณ แต่ถ้าเป็นสีฟ้า (ตามภาพ) คือมีสัญญาณ พร้อมใช้งานแล้ว

ก่อนใช้งาน ก็แนะนำให้ไปโหลดแอพฯ “Mi Wi-Fi” ให้เรียบร้อย เพื่อตั้งค่าใช้งานตัวเครื่องครั้งแรก (จำเป็น) มันจะให้เราสมัครบัญชีใช้งานก่อน พร้อมตั้งรหัส Admin สำหรับควบคุมตัว Mi WiFi Router 3C ด้วย

หลังติดตั้งแอพฯ กับสมัครบัญชีแล้ว มันจะสแกนหาตัว Router ทันที เมื่อเจอแล้ว ก็จะเข้าสู้หน้าควบคุมการทำงานทั้งหมดแล้ว หน้าตาตัวแอพฯ ออกเรียบ ๆ เหมือนตัวเครื่อง ภายในก็มีฟีเจอร์สำหรับ WiFi Router ที่จำเป็นอาทิ Guest WiFi, Firewall และ QoS กับมีเสริมเข้ามานิด ๆ อย่าง ตั้งเวลาการใช้งาน WiFi (WiFi Timer ) และตั้งเวลา Reboot (Scheduled Reboot) ของตัวเครื่อง

ส่วนฟีเจอร์แปลก ๆ อย่าง WiFi boost จากที่ลองใช้ ก็พบว่ามันเป็นเหมือนตัวสแกนหาคลื่น WiFi และทดสอบความเร็วไปในตัว ส่วน Share router ก็เป็นฟีเจอร์ช่วยตั้งค่า WiFi Router ตัวอื่น ๆ ในบัญชีเดียว

เริ่มการทดสอบประสิทธิภาพผ่านคลื่น 2.4 GHz ขณะอยู่ใกล้ตัวเครื่อง ก็ตามภาพเลยครับ สัญญาณพุ่งนำ WiFi Router ตัวอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด

หลังเดินถัดไป 3 ห้องในชั้นเดียวกัน สัญญาณก็ตกตามภาพ แต่ก็ยังนำ WiFi Router ตัวอื่น ๆ อยู่เล็กน้อย แต่ความเร็วตอนเทสกลับได้ใกล้เคียงกับที่ใช้บริการเลย นับว่าสัญญาณยังคงแรง แม้อยู่ไกลจากตัวเครื่องก็ตาม

สรุป

ตามหัวข้อรีวิวเลยครับ “เราเตอร์เล็ก ๆ แต่ประสิทธิภาพจื๊ด” มันตามนี้จริง ๆ คือสำหรับ Mi Wifi Router 3C จาก Xiaomi ก็เป็น Wifi Router ระดับเริ่มต้น ที่แม้สเปกและฟีเจอร์ไม่ได้หรูหราอะไรมาก แต่คุณภาพสัญญาณ 2.4 GHz เพียงอย่างเดียวก็จื๊ดแล้ว ส่วนดีไซน์ตัวเครื่องก็สวยงามและบางเบาได้ใจสุด ๆ วางที่ไหนก็สวยเด่น ส่วนข้อติหนิเล็ก ๆ ก็คือตัวเครื่องไม่แถมสาย LAN มาให้ กับการตั้งค่าครั้งแรกมีความยุ่งยากเล็กน้อย ส่วนหน้า Interface ของแอพฯ ควบคุม เหมือนยังไม่สมบูรณ์ซะทีเดียว บางส่วนยังเป็นภาษาจีนอยู่ (กับมีโฆษณาแทรกเป็นระยะ ๆ ด้วย) บางส่วนไม่รู้ว่าเอาไว้ทำอะไรกันแน่ สุดท้ายราคาตัว Mi Wifi Router 3C ก็อยู่ที่ประมาณ 890 บาทเท่านั้น (ใน Lazada ขายอยู่แค่ 500 บาทก็มี) นับว่าถูกมาก ๆ สำหรับ Wifi Router ตัวหนึ่ง กับคุณภาพเกินราคานี้

Facebook Comments